6 dấu hiệu cảnh báo bị nhiễm trùng tai và cách phòng ngừa

Nhiễm trùng tai chủ yếu liên quan đến trẻ em, nhưng trên thực tế, chúng vẫn ảnh hưởng đến 20% người lớn. Đó là điều hoàn toàn bình thường, vì người lớn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn và vi rút giống như trẻ em. Những người có hệ miễn dịch kém và bị viêm tai nên cẩn thận hơn rất nhiều. Nhiễm trùng tai rất khó chịu, bạn phải có thể nhận biết ngay để điều trị nhanh chóng.

05/08/2022 16:29

Biểu hiện nhiễm trùng tai

Ngứa tai

Empty

Nó có thể bắt đầu với ngứa nhẹ ở ống trong của tai và có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi tình trạng nhiễm trùng không được điều trị.

Mẩn đỏ trong và ngoài tai

Empty

Nó có thể bắt đầu với một số mẩn đỏ nhẹ trên ống tai trong. Tuy nhiên, nếu nó tiến triển, mẩn đỏ có thể trở nên dễ nhận thấy hơn không chỉ ở bên trong mà còn ở bên ngoài tai.

Đau tai

Empty

Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy đau tai - đặc biệt là sau khi kéo dái tai hoặc đẩy lỗ tai. Sau một thời gian, bạn có thể bắt đầu cảm thấy như tai của mình đầy thứ gì đó. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, cơn đau chuyển sang mặt, cổ hoặc một bên đầu của bạn.

Chảy mủ

Empty

Giống như các triệu chứng khác, ban đầu chất lỏng không mùi có thể rất ít, nhưng khi nhiễm trùng tiếp tục phát triển, nó có thể bắt đầu trở nên quá mức.

Bị ảnh hưởng thính giác

Empty

Triệu chứng này có thể không tồn tại trong những trường hợp nhẹ, nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, thính giác của bạn có thể bị ảnh hưởng. Bạn có thể cảm thấy mình không còn nghe rõ mọi thứ như trước đây hoặc bạn có thể cảm nhận được tiếng chuông không ngừng sâu bên trong tai của mình.

Ống tai tắc hoàn toàn

Empty

Nếu nhiễm trùng không được điều trị, nó có thể khiến các hạch bạch huyết của bạn sưng lên rõ rệt. Điều này có thể khiến bạn bị sốt, vì toàn bộ ống tai của bạn có thể đã bị tắc hoàn toàn.

Cách phòng ngừa

Ngừng sử dụng tăm bông

Empty

Tăm bông có thể làm sạch thành tai của bạn, nhưng chúng cũng đẩy ráy tai vào sâu hơn. Nếu bạn nhận thấy rằng việc sử dụng chúng khiến bạn khó chịu, bạn nên ngừng sử dụng chúng hoàn toàn. Ngoài ra, bạn có thể tránh dùng các vật lạ như chìa khóa, kẹp tóc hoặc kẹp giấy để ngoáy tai. Chúng cũng có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn, gây kích ứng da, thậm chí làm vỡ ráy tai.

Đội mũ bơi 

Empty

Một số người dễ bị nhiễm trùng tai hơn và đó là lý do tại sao bạn có thể muốn thực hiện một số biện pháp nếu bạn là một trong số họ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đội mũ bơi để ngăn nước vào tai. Bạn cũng có thể thử nhét nút tai nếu chúng cảm thấy thoải mái trong tai bạn. Bạn luôn có thể hỏi bác sĩ hoặc bác sĩ của bạn về bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào khác mà bạn có thể thực hiện.

Lau khô và làm sạch tai

Empty

Sau khi ra khỏi nước, hãy nhớ lau khô tai càng nhiều càng tốt bằng cách nghiêng tai và lau sạch bằng khăn. Bằng cách nghiêng đầu và kéo dái tai về các hướng khác nhau, bạn sẽ giúp nước thoát ra khỏi tai một cách an toàn. Nếu bạn vẫn cảm thấy có nước trong tai sau khi về nhà, bạn có thể sử dụng máy sấy để làm khô tai. Hãy chắc chắn rằng bạn đặt nó ở tốc độ thấp và nhiệt độ thấp.

Theo Brightside

comment Bình luận