6 loại trái cây này bệnh nhân tiểu đường có thể tự tin ăn
1. Quả lựu
Quả lựu có vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng tiết dịch cơ thể làm dịu cơn khát, diệt côn trùng, dùng được cho bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là những người mắc chứng đa đàm, đa đàm, khô miệng rõ rệt.
2. Kiwi
Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, quả kiwi có tác dụng điều hòa trung tiêu, điều hòa khí, thúc đẩy cơ thể tiết dịch và làm ẩm khô, giải nhiệt, bứt rứt, thông kinh lạc, rất thích hợp cho bệnh nhân đái tháo đường béo bụng, đầy hơi, bứt rứt.
3. Lê
Hầu hết mọi người đều biết lê có tác dụng thanh nhiệt, bổ phế, làm ẩm phổi, người bị viêm họng hỏa rất thích dùng lê để đun nước. Nhưng vấn đề là hàm lượng đường trong lê tương đối thấp, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn lê, một lượng nhỏ không đủ để làm tăng lượng đường trong máu nên người bệnh tiểu đường có thể yên tâm ăn.
4. Táo
Hầu hết mọi người đều thích ăn táo, và bệnh nhân tiểu đường cũng có thể ăn táo, vì táo cũng là một trong những loại trái cây ít đường. Táo có tính mát, vị ngọt, sau khi ăn đúng cách, dù là loại táo nào thì cũng đều có tác dụng bổ tim, dưỡng khí, bồi bổ cơ thể, giảm ho, bổ tỳ vị, tiêu thũng và giảm nhiệt. Và quá trình hấp thụ đường trong táo diễn ra chậm và đồng đều nên nó có tác dụng hạ đường huyết rất tốt. Vì vậy những bạn có lượng đường trong máu cao có thể ăn táo mà không cần lo lắng.
5. Bưởi
Bưởi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nước ép từ quả bưởi có chứa thành phần giống như insulin, với cách này bệnh nhân tiểu đường không những có thể hạ đường huyết mà còn bảo vệ hệ tim mạch nhờ ăn bưởi nên bệnh nhân tiểu đường có thể yên tâm ăn bưởi .
6. Mận
Mận chua ngọt có tác dụng bổ gan, thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, lợi tiểu, đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường, cơ thể mệt mỏi, nóng trong.
Sáu loại trái cây trên có thể ăn lúc bình thường không những không làm bệnh nặng thêm mà còn có tác dụng chữa bệnh nhất định và có lợi cho bệnh tiểu đường. Tất nhiên, việc ăn uống hợp lý vẫn rất cần thiết. Suy cho cùng, hàm lượng đường trong trái cây tương đối cao, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, từ đó sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.
Những loại trái cây người bị tiểu đường nên tránh
1. Xoài
Cứ 100 g xoài có khoảng 14 g đường, có thể làm mất cân bằng lượng đường trong máu. Mặc dù xoài - “vua của các loại trái cây” - là một trong những loại trái cây ngon nhất thế giới, nhưng người bị tiểu đường nên tránh do hàm lượng đường cao. Tiêu thụ thường xuyên xoài có thể dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu kéo dài.
2. Hồng xiêm (Sapoche)
Loại quả này chứa khoảng 7 g đường trong mỗi 100 g. Chỉ số đường huyết bằng 55 cũng như hàm lượng đường và carbohydrate cao của hồng xiêm có thể cực kỳ bất lợi cho người bệnh tiểu đường.
Chỉ số đường huyết (GI) của một loại thực phẩm là chỉ số cho biết tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn thực phẩm đó, theo Boldsky.
3. Nho
Vì nho chứa lượng đường cao, do vậy không bao giờ nên thêm nho vào chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường vì 100 g nho có thể chứa gần 18 g carbohydrate.
4. Quả mơ khô
Trong khi có thể ăn quả mơ tươi, người bệnh tiểu đường không bao giờ nên ăn quả mơ khô. Một chén quả mơ tươi có 74 calo và 14,5 g đường tự nhiên.
5. Mận khô
Đây là một trong những loại trái cây chính bệnh nhân tiểu đường cần tránh. Với giá trị GI là 103, ¼ cốc mận chứa 24 g carbohydrate.
Khánh Hà (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cơ duyên của chị Võ Thị Hòa khi biết đến Karmel
Chị Võ Thị Hòa hiện là Giám đốc Kỹ thuật khu vực miền Trung, Mỹ Hoàn Spa tại Hòa Liên 05, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng chia sẻ về cơ duyên biết đến Karmel.March 26 at 10:00 am -
Những điều cần biết về bệnh cúm giao mùa
Cúm là bệnh thường gặp khi giao mùa, vì vậy cần chú ý chăm sóc sức khỏe phòng bệnh trong giai đoạn này, đặc biệt là các đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người bệnh mãn tính. Đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nặng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là phổi và tim mạch.March 25 at 11:27 am -
Nên bắt đầu chống lão hóa da từ độ tuổi nào để kéo dài thanh xuân?
Làn da không thể nói dối về tuổi tác. Do đó dù bạn có cố gắng dùng bao nhiêu mỹ phẩm để che giấu, đằng sau những sắc màu đó vẫn là một lớp da thô khô ráp, sần sùi và đầy nếp nhăn, liệu có ý nghĩa hay chăng?March 23 at 11:23 am -
Làm đẹp an toàn giữa giai đoạn “bùng nổ” phẫu thuật thẩm mỹ
Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Thế nhưng để có kết quả làm đẹp vừa đẹp vừa an toàn thì bạn cần cân nhắc và chọn lựa kỹ càng. Chị em đừng bỏ qua các thông tin sau đây về thẩm mỹ an toàn để có những quyết định đúng đắn.March 23 at 9:51 am