6 lợi ích của hạt lúa mì bulgur

Bulgur hay còn gọi là lúa mì bulgur hoặc kibbeh là loại ngũ cốc nguyên hạt được nấu chín trước, sấy khô và nghiền nát, giàu chất xơ giúp cải thiện chức năng đường ruột, giúp giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường và giảm cholesterol “xấu”.
13/11/2024 16:13

Hơn nữa, bulgur còn giúp ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch và đau tim, vì nó làm giảm nồng độ homocysteine trong máu, một loại axit amin liên quan đến các bệnh tim mạch.

Bulgur được tìm thấy trong các siêu thị ở dạng ngũ cốc mịn hoặc thô và có thể được sử dụng để chế biến các công thức nấu ăn như kibbeh, kafta, bánh mì, thịt viên.

Lợi ích chính của bulgur

Những lợi ích sức khỏe chính của việc tiêu thụ bulgur là:

b2

1. Chống táo bón

Vì là loại ngũ cốc giàu chất xơ nên bulgur làm tăng thể tích phân và kích thích các cơn co thắt tự nhiên của ruột và chống táo bón. 

2. Tránh các bệnh về tim mạch

Bulgur giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch nhờ chứa betaine, một dẫn xuất của axit amin glycine có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, giúp giảm nồng độ homocysteine trong máu, một loại axit amin có liên quan đến các bệnh như xơ vữa động mạch, đau thắt ngực và đau tim.

3. Giúp giảm cân

Bởi vì nó có lượng chất xơ tuyệt vời, bulgur làm tăng thời gian tiêu hóa thức ăn, kéo dài cảm giác no, giảm cảm giác đói suốt cả ngày và do đó giúp giảm cân.

Tuy nhiên, để giảm cân bằng cách tiêu thụ bulgur, điều cần thiết là phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

4. Duy trì sức khỏe của mắt

Bulgur là một loại ngũ cốc có chứa lutein và zeaxanthin, là những carotenoid có tác dụng bảo vệ mắt chống lại các gốc tự do và tia cực tím từ mặt trời, duy trì sức khỏe của mắt và ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh làm giảm độ sắc nét và khả năng nhìn.

5. Giảm cholesterol “xấu”

Bulgur giúp giảm cholesterol “xấu” LDL trong máu vì giàu chất xơ giúp giảm hấp thu chất béo ở ruột, ngoài ra còn ức chế sản xuất cholesterol ở gan.

6. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Chất xơ hiện diện với số lượng lớn trong bulgur, giúp giảm tốc độ hấp thụ carbohydrate, cân bằng lượng đường trong máu và do đó ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và tiểu đường.

Cách tiêu thụ

Bulgur có thể được dùng khi nấu chín, được sử dụng trong các chế phẩm như kibbeh, kafta, bánh mì, thịt viên và tabbouleh, một món ăn đặc trưng của ẩm thực Ả Rập.

Để chuẩn bị bulgur, chỉ cần đặt 1/2 cốc bulgur vào chậu và đổ nước sôi vào, để ngậm nước trong 15 phút. Sau đó xả hết nước và sử dụng bulgur theo ý muốn.

Ai không nên tiêu thụ?

Vì nó có chứa lúa mì nên những người mắc bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten không nên dùng bulgur. Hơn nữa, những người mắc hội chứng ruột kích thích cũng nên tránh bulgur do lượng chất xơ trong loại thực phẩm này lớn.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer