8 lợi ích của quả quýt

Quýt rất giàu vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe như cảm cúm, ung thư, thiếu máu hoặc đau tim.
08/11/2024 15:58

Hơn nữa, quýt còn có lượng kali, chất xơ và nước tuyệt vời, giúp thải phân và kiểm soát lượng đường trong máu, chống táo bón và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Quýt thường được tiêu thụ ở dạng tự nhiên hoặc để chế biến nước trái cây, rượu mùi, salad, bánh ngọt hoặc nước sốt. Vỏ và lá quýt có thể được sử dụng trong trà và sản xuất tinh dầu.

Công dụng chính của quýt

Những lợi ích sức khỏe chính của quýt là:

1. Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Ăn quýt giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, vì pectin là chất xơ có trong quả, giúp giảm tốc độ tiêu hóa thức ăn và hấp thu đường trong ruột, kiểm soát lượng glucose và lượng hormone insulin trong máu. 

be2

Hơn nữa, vì giàu chất xơ hòa tan nên quýt thúc đẩy cảm giác no, giảm cảm giác đói và thèm ăn đồ ngọt.

2. Giảm chất béo trung tính và cholesterol

Lá và vỏ cây quýt rất giàu tinh dầu chống oxy hóa như limonene và terpinene, có tác dụng chống lại các gốc tự do, ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào mỡ và làm giảm mức chất béo trung tính và cholesterol trong máu. Hơn nữa, chất xơ pectin có trong quýt với số lượng lớn làm giảm sự hấp thu chất béo từ thức ăn trong ruột, làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL, ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch và đau tim.

3. Thúc đẩy giảm cân

Quýt rất giàu chất xơ hòa tan và nước có tác dụng kéo dài cảm giác no và giảm cơn đói, do đó thúc đẩy giảm cân. Hơn nữa, trái cây cũng chứa ít calo nên nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để đưa vào thực đơn cho những ai muốn giảm cân.

4. Giúp điều trị căng thẳng và lo lắng

Tinh dầu quýt có tác dụng làm dịu hệ thần kinh trung ương, cải thiện tâm trạng và giảm tần số nhịp tim, khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt để điều trị căng thẳng và lo lắng. 

5. Phòng ngừa và kiểm soát huyết áp cao

Vì giàu nước và kali nên quýt là loại trái cây giúp loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao. 

Hơn nữa, quýt rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin A và vitamin C, giúp chống lại và ngăn ngừa các gốc tự do dư thừa trong cơ thể, duy trì sức khỏe động mạch và cải thiện lưu thông máu.

6. Duy trì chức năng ruột tốt

Quýt là loại trái cây giàu pectin, một loại chất xơ prebiotic đóng vai trò là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột, duy trì hoạt động bình thường của ruột.

Trái cây cũng rất giàu nước, cùng với chất xơ, giúp hình thành bánh phân và tạo điều kiện cho việc thải phân.

7. Giúp điều trị bệnh thiếu máu

Vì rất giàu vitamin C nên quýt giúp hấp thu sắt từ thực phẩm, đặc biệt là sắt có trong các loại đậu và rau, giúp hình thành huyết sắc tố và điều trị bệnh thiếu máu.

8. Ngăn ngừa ung thư

quýt rất giàu chất chống oxy hóa như axit citric, vitamin C, vitamin A, flavonoid và tinh dầu, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống lại ung thư.

Hơn nữa, chất chống oxy hóa của trái cây còn bảo vệ tế bào của cơ thể chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa một số loại ung thư như vú, ruột và tuyến tiền liệt.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer