7 điều thực phẩm nóng và lạnh có thể gây ra cho cơ thể bạn

Kem ngọt hơn nhiều khi lạnh, trong khi giăm bông mặn hơn khi ăn ấm. Tuy nhiên, sự khác biệt về hương vị chỉ là một khía cạnh của cuộc tranh luận nóng và lạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định tìm hiểu sâu hơn và tìm ra những sự thật khác về cách thức ăn nóng và lạnh ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta.
06/02/2023 14:48

Những người chọn bữa ăn nguội sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn

Empty

Như một nghiên cứu gần đây cho thấy, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng thức ăn nóng có nhiều calo hơn vì nó làm bạn no nhanh hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người chọn món nguội thay vì món nóng có xu hướng tiêu thụ nhiều calo hơn. Cụ thể hơn, họ tiêu thụ ít nhất  31% calo, ít nhất 37% chất béo và hơn  22% carbohydrate . Vấn đề này thậm chí còn đáng chú ý hơn với những người mắc bệnh béo phì, và một giải pháp được đề xuất là thêm một món ăn nóng cùng với món salad nguội.

Cơ thể chúng ta khó tiêu hóa thức ăn lạnh hơn

Empty

Cách cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn là đưa thức ăn về nhiệt độ cơ thể. Điều này có nghĩa là khi chúng ta ăn thứ gì đó lạnh, cơ thể chúng ta phải nỗ lực gấp đôi để làm ấm thức ăn trước rồi mới tiêu hóa. Ví dụ, súp nóng chỉ mất 15 phút để dạ dày của chúng ta tiêu hóa. Mặt khác, sữa, đặc biệt là kem lạnh, sẽ mất từ 30 phút đến 2 giờ.

Điều này không có nghĩa là bạn nên ngừng ăn đồ lạnh vì đặc biệt là trái cây và rau củ, tốt nhất nên ăn sống. Những gì bạn có thể làm với các món ăn nguội khác là giữ chúng trong miệng lâu hơn để các enzym có thể bắt đầu phân hủy chúng trong khi hâm nóng.

Thức ăn nóng có xu hướng bổ dưỡng hơn

Empty

Thức ăn ấm thực sự được tiêu hóa dễ dàng hơn và do đó, tất cả các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ nhanh hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, khi một số loại rau, chẳng hạn như  cà chua , được nấu chín, lượng lycopene sẽ tăng lên. Ngoài ra, ngũ cốc nóng, chẳng hạn như yến mạch, rất giàu chất xơ và không được phủ đường như ngũ cốc lạnh thông thường.

Tuy nhiên, một nhược điểm của việc nấu chín trái cây và rau quả là các vitamin tan chảy. Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm là nấu chúng càng ít càng tốt. Cho dù bạn chọn nấu chúng theo cách nào, hãy nhớ rằng chúng không cần phải giống như bột nhão — chỉ cần hơi giòn là được.

Nước lạnh hấp thụ nhanh hơn nước nóng

Empty

Nước lạnh được cho là làm rỗng dạ dày của chúng ta nhanh hơn rất nhiều và do đó được hấp thụ tốt hơn so với khi nước nóng. Một lợi ích khác là nước lạnh giúp tăng sức chịu đựng cho những người tập luyện hàng ngày hoặc rất thường xuyên. Ngoài ra, người ta phát hiện ra rằng nước ấm sẽ khiến bạn uống ít hơn, điều này có thể dẫn đến mất nước. Mặt khác, uống nước tương đối lạnh (16°C hoặc 60°F) được cho là nhiệt độ tuyệt đối tốt nhất.

Điều này là do mọi người được phát hiện uống nhiều nước hơn ở nhiệt độ đó và đổ mồ hôi ít hơn. Tuy nhiên, bạn nên hết sức cẩn thận với việc uống nước lạnh nếu mắc các bệnh ảnh hưởng đến thực quản. Trong những trường hợp này, bạn nên dùng đến nước ấm để ống dẫn thức ăn của bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Thức ăn nóng giúp bạn no lâu

Empty

Lý do điều này xảy ra là do thức ăn nóng không khiến bạn thèm ăn trở lại nhanh như vậy. Điều này là do các chất dinh dưỡng được giải phóng trong thức ăn của bạn, làm cho nó ngon hơn rất nhiều. Vì vậy, cảm giác hài lòng của bạn tăng lên rất nhiều và tốc độ bạn tiêu thụ món ăn của mình giảm xuống . Trong khi bạn đang ăn chậm, não của bạn sẽ nhận được tín hiệu rằng bạn đã bắt đầu no.

Vì vậy, ăn chậm cho phép bạn ăn đủ lượng cần thiết và não ngăn chặn cảm giác thèm ăn lâu hơn sau khi bạn ăn xong. Một ví dụ tuyệt vời là  súp , không chỉ được ăn nóng mà còn gần như chỉ có nước. Chất lỏng giúp bạn ăn dễ dàng hơn rất nhiều và làm bạn no nhanh hơn rất nhiều so với thức ăn đặc và lạnh.

Thức ăn nóng và lạnh có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể

Empty

Không còn nghi ngờ gì nữa, đồ uống nóng như cà phê, trà và súp có thể khiến bạn cảm thấy ấm áp và khó chịu. Nhưng cũng có một số đồ uống và thực phẩm lạnh có thể góp phần làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn. Ví dụ, kem cũng là một món ăn ngon có thể khiến bạn ớn lạnh lúc đầu trong những tháng lạnh giá, nhưng sau đó, nó khiến bạn cảm thấy ấm áp.

Đó là do hàm lượng chất béo và protein cao, làm nóng cơ thể trong khi bạn tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, cơ thể bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa chất béo, một nỗ lực làm tăng nhiệt độ và khiến bạn cảm thấy nóng hơn.

Thức ăn nóng tăng cường sức khỏe đường ruột

Empty

Khi bạn nấu một bữa ăn ở nhiệt độ trên 149°F (65°C), rất khó để bất kỳ vi sinh vật nào có thể tồn tại và gây hại cho bạn. Điều tương tự cũng áp dụng cho nước mà bạn không chắc chắn về chất lượng. Mặt khác, đồ uống có ga lạnh như soda có thể gây khó chịu cho dạ dày, thậm chí buồn nôn. Một điều khác mà thực phẩm lạnh có thể gây ra là sự hình thành  khí trong ruột của bạn, thứ có thể dẫn đến đầy hơi.

Theo Brightside

comment Bình luận

largeer