8 loại thực phẩm “lành mạnh” có thể gây hại cho bạn

Ăn uống lành mạnh chỉ là một vấn đề của nhận thức. Thật không may, ngành công nghiệp thực phẩm đôi khi khiến việc thực sự khó nhận biết được đâu là thực phẩm tốt cho sức khỏe và đâu là không, bằng cách đặt các quảng cáo và nhãn gây hiểu nhầm về thực sự là đồ ăn vặt.
23/09/2022 14:35

Các loại nước ép trái cây

Empty

Điều đó bao gồm nước cam! Trong nhiều thập kỷ, ngành công nghiệp thực phẩm đã bán nước ép trái cây và sinh tố như một sự thay thế lành mạnh cho trái cây thông thường. Nó không chỉ chứa lượng đường tương đương với soda mà còn thiếu vitamin và chứa calo rỗng không cung cấp năng lượng cho bạn.

Thay vào đó: Ăn trái cây thường xuyên. Nếu bạn thực sự thích nước trái cây, bạn có thể tự làm ở nhà, nhưng hãy nhớ rằng nó  vẫn chứa nhiều đường hơn so với ăn trái cây bình thường.

Sữa

Empty

Không giống như những gì chúng ta tin tưởng, sữa và các sản phẩm từ sữa không còn thiết yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta. Mặc dù sữa có chứa canxi và vitamin D có thể hấp thụ được, nhưng nếu bạn uống nhiều sữa, có thể bạn đang vượt quá lượng calo cần thiết cho một ngày. Và, nếu bạn là người lớn, bạn có thể gặp rủi ro nếu ăn thịt và trứng thường xuyên.

Thay vào đó: Hãy suy nghĩ về chế độ ăn uống hiện tại của bạn và quyết định lượng sữa tiêu thụ cho phù hợp. Có những nguồn cung cấp vitamin D, protein và canxi khác có thể giúp bạn làm phong phú chế độ ăn uống của mình mà không cần nạp thêm calo từ sữa.

Soda không đường, ít calo

Empty

Soda hiện không được coi là tốt cho sức khỏe, và hầu hết sự chú ý được tập trung vào lượng đường. Vì vậy, ngành công nghiệp đã phản ứng với điều này và cung cấp các lựa chọn không đường và ít calo. Nhưng rất ít thông tin về việc hàm lượng phốt phát trong các loại nước sô-đa này có thể làm hỏng sự cân bằng khoáng chất trong xương của bạn như thế nào khi dùng liều cao. Nó thậm chí có thể tạo ra một vòng luẩn quẩn trong đó bạn cảm thấy mệt mỏi và sau đó uống nhiều cola hơn để cảm thấy tỉnh táo.

Thay vào đó: Hãy uống nước! Một tách cà phê hoặc một tách trà không đường cũng là một lựa chọn thay thế. Cân nhắc ăn một miếng trái cây nếu bạn cảm thấy muốn có thứ gì đó ngọt ngào.

Cá hồi nuôi

Empty

Cá hồi là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và omega-3 tuyệt vời. Thật không may, cá hồi nuôi cũng chứa rất nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe con người. Mặc dù các quốc gia khác nhau đã tuân thủ các quy định mới về kiểm soát thức ăn và thuốc trừ sâu đối với các trang trại nuôi cá, nhưng nhu cầu tăng cao đã khiến mật độ cá nuôi tăng lên, từ đó tạo ra môi trường hoàn hảo cho rận biển. Trong nỗ lực chống lại chấy rận, những người nuôi cá đã tăng cường sử dụng hóa chất.

Thay vào đó: Nếu bạn không muốn ngừng ăn cá hồi, hãy kiểm tra nguồn gốc của nó. Cá hồi hoang dã cũng không nhất thiết phải tốt cho sức khỏe. Thực hiện nghiên cứu trực tuyến để tìm các trang trại nuôi cá bền vững.

Cá ngừ

Empty

Các nhà chức trách Tây Ban Nha gần đây đã khuyến cáo trẻ em dưới 10 tuổi và phụ nữ có thai không nên ăn cá ngừ dưới mọi hình thức. Điều này là do hàm lượng thủy ngân cao được tìm thấy trong cá ngừ, một kim loại độc hại có thể gây ra các bệnh về thần kinh, tiêu hóa hoặc miễn dịch.

Thay vào đó: Hạn chế tiêu thụ và tìm cá đến từ các hồ địa phương và vùng nước được điều tiết thích hợp. Kiểm tra các cố vấn ở quốc gia của bạn thường xuyên.

Yến mạch cán nhỏ

Empty

Tùy thuộc vào công thức được sử dụng, granola có thể rất không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường. Hầu hết thời gian, trái cây khô cũng được thêm vào, điều này làm tăng hàm lượng đường của nó nhiều hơn. Mặc dù bản thân granola không có hại, nhưng liều lượng đường cao có thể đe dọa sức khỏe của bạn. Mật ong được sử dụng bởi các thương hiệu thương mại cũng có thể được chế biến cao, thường chứa chất ngọt ẩn, hoặc thậm chí là xi-rô ngô.

Thay vào đó: Hãy tự làm granola ở nhà với không đường và mật ong chất lượng tốt. Nếu bạn chọn muesli hoặc granola thương mại, hãy kiểm tra thông tin dinh dưỡng để tránh hỗn hợp giả có lợi cho sức khỏe hoặc nhiều đường. Hãy quan tâm đến các phần của bạn bất kể đó là món tự làm hay không.

Bánh mì nguyên hạt

Empty

Bánh mì có hàm lượng calo khá cao và ít vitamin, thậm chí cả chất xơ. Bánh mì trắng cắt lát đã chứa tới 1,4 gam đường mỗi lát và bánh mì nguyên cám đóng gói điển hình có thể có khoảng 3-4 gam đường mỗi lát.

Thay vào đó: Bánh mì với số lượng vừa phải là một bổ sung tốt cho chế độ ăn uống của bạn, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn có thể mua bánh mì không thêm đường, đặc biệt nếu đó là ngũ cốc nguyên hạt. Nó thường được bán ở các tiệm bánh mì địa phương chứ không phải ở siêu thị.

Dầu ô liu

Empty

Dầu ô liu có lẽ là một trong những loại dầu lành mạnh nhất mà bạn có thể tiêu thụ. Thật không may, khi mọi người nói về dầu ô liu, họ thường quên rằng hầu hết những lợi ích đó đến từ dầu ô liu nguyên chất (EVOO). Các chai có nhãn “Dầu ô liu nguyên chất” chứa dầu đã qua chế biến sẽ để được lâu hơn, nhưng cũng ít chất dinh dưỡng hơn và được đóng gói bằng hóa chất.

Thay vào đó: Hạn chế tiêu thụ dầu ô liu khoảng 3 muỗng canh mỗi ngày và chỉ mua EVOO.

* Thực phẩm có chất độc nếu không được nấu chín

Empty

Cho đến nay, chúng ta đã nói về thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn mà bạn không biết, nhưng một số loại thực phẩm phổ biến nhất mà chúng ta ăn thực sự cũng nguy hiểm nếu không được nấu chín hoặc xử lý đúng cách. Nhục đậu khấu , chẳng hạn, nếu tiêu thụ với số lượng lớn, có thể gây ra ảo giác. Dầu vỏ điều có thể gây ra phản ứng dị ứng ngay lập tức giống như cây khoai tây và mầm. Sắn, một nguyên liệu phổ biến ở châu Phi và châu Á, có chứa xyanua, một chất độc gây tử vong. Vì vậy, nó phải được nấu chín để có thể ăn được.

Theo Brightside

comment Bình luận

largeer