8 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư

Có một số loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư, chẳng hạn như cà chua, bông cải xanh, quả hạch Brazil, củ cải đường, dâu tây, quả việt quất và kefir, vì chúng rất giàu chất dinh dưỡng như omega-3, selen, men vi sinh, các hợp chất như lycopene, anthocyanins và glucosinolates, đảm bảo đặc tính chống oxy hóa, miễn dịch, chống viêm.
22/08/2023 15:00

Do những đặc tính này, những thực phẩm này bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra bằng cách trì hoãn hoặc ức chế quá trình oxy hóa của chúng, đồng thời ngăn ngừa đột biến DNA của các tế bào có lợi cho sự hình thành khối u, ngoài ra còn kích thích hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, để những thực phẩm này giúp ngăn ngừa ung thư, chúng phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng, bên cạnh việc giảm căng thẳng hàng ngày và luyện tập hoạt động thể chất thường xuyên.

y

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư

Một số thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư là:

1. Bông cải xanh

Bông cải xanh rất giàu sulforaphanes và glucosinolates, những chất hoạt động như chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi những thay đổi DNA khi chúng nhân lên. Thực phẩm này cũng giúp kiểm soát quá trình apoptosis, tức là quá trình chết theo chương trình của tế bào khi chúng có khiếm khuyết hoặc thay đổi chức năng.

Ngoài bông cải xanh, các loại rau khác cũng rất giàu các chất này, chẳng hạn như súp lơ, bắp cải, cải Brussels, rau arugula và củ cải, và nên tiêu thụ 5 khẩu phần rau này trở lên mỗi tuần.

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, phổi, ruột kết và ung thư vú.

2. Sốt cà chua

Cà chua rất giàu lycopene, một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất cho cơ thể và có tác dụng được chứng minh rõ nhất trong việc ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.

Lycopene được tìm thấy với số lượng lớn hơn trong nước sốt cà chua, với 55,45 mg lycopene trên 100 gam, không giống như cà chua sống, có 9,27 mg và nước ép cà chua, có 10,77 mg lycopene, ngoài ra khả năng hấp thụ lycopene bị giảm sút. lớn hơn khi cà chua được nấu chín.

Lycopene là một carotenoid đảm bảo màu đỏ của các loại thực phẩm như cà chua, ổi, dưa hấu, hồng, đu đủ, bí đỏ và ớt đỏ. 

3. Củ dền và rau tím

Các loại rau màu tím, đỏ, hồng hoặc xanh rất giàu anthocyanin, chất này còn có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ DNA của tế bào chống lại những thay đổi, ngoài ra còn có tác dụng chống viêm và tác dụng prebiotic trong cơ thể.

Những chất này có trong các loại thực phẩm như bắp cải đỏ, hành đỏ, cà tím, củ cải, củ cải đường, cũng như các loại trái cây như açaí, quả mâm xôi, dâu đen, quả việt quất, dâu tây, anh đào, nho và mận.

4. Quả hạch Brazil

Các loại hạt Brazil rất giàu selen, một chất dinh dưỡng hoạt động trong cơ thể như một chất chống viêm và kích thích hệ thống miễn dịch, tham gia vào các quá trình khác nhau nhằm cải thiện chức năng tế bào và sản xuất năng lượng trong cơ thể. Ngoài ra, khoáng chất này còn có tác dụng chống oxy hóa cho cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do.

Ngoài ung thư vú, selen giúp ngăn ngừa ung thư gan, tuyến tiền liệt và bàng quang, đồng thời cũng có trong các loại thực phẩm như thịt, gia cầm, bông cải xanh, hành, tỏi, dưa chuột, bắp cải và hải sản.

5. Trà xanh

Trà xanh rất giàu hợp chất phenolic, chủ yếu là flavonoid và catechin, hoạt động như chất chống oxy hóa và chống viêm, kích thích quá trình chết theo chương trình của tế bào, đó là cái chết theo chương trình của các tế bào gây ra một số thay đổi trong hoạt động của chúng.

Ngoài ra, catechin còn có tác dụng làm giảm sự tăng sinh của các mạch máu, giảm sự phát triển của khối u, ngăn ngừa các loại ung thư, chủ yếu là tuyến tiền liệt, đường tiêu hóa, vú, phổi, buồng trứng và bàng quang.

Catechin cũng có trong trà xanh và trà trắng, có nguồn gốc từ cùng một loại cây trà xanh, Camellia sinensis.

6. Đậu nành

Đậu nành và các chất dẫn xuất của nó, chẳng hạn như đậu phụ và nước đậu nành, rất giàu chất gọi là phytoestrogen, tương tự như estrogen, một loại hormone được sản xuất tự nhiên bởi phụ nữ từ tuổi vị thành niên trở đi.

Nhờ đó, phytoestrogen cạnh tranh với nội tiết tố trong cơ thể, giúp cân bằng nội tiết tố tốt hơn, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Một mẹo quan trọng để đạt được những lợi ích này là ưu tiên tiêu thụ đậu nành hữu cơ, được sản xuất không có thuốc trừ sâu và phụ gia thực phẩm.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần đề cập là những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú hoặc phát triển các khối u phụ thuộc estrogen nên tránh thực phẩm giàu phytoestrogen, vì một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ loại thực phẩm này có thể kích thích sự phát triển của bệnh này, loại khối u ở những người có nguy cơ.

7. Cá nước mặn

Các loại cá nước mặn như cá ngừ, cá mòi và cá hồi rất giàu omega-3, chất béo lành mạnh có tác dụng chống viêm trong cơ thể. Ngoài ra, cá còn chứa vitamin D, giúp điều hòa hormone tốt hơn và ngăn ngừa ung thư vú, ruột kết và trực tràng.

8. Sữa chua

Kefir là một loại sữa lên men giàu vi khuẩn và nấm men sinh học giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch và giúp ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư, làm chậm sự phát triển của khối u và ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau, chẳng hạn như dạ dày và vú.

Probiotic cũng được tìm thấy trong sữa chua nguyên chất, kombucha, sữa lên men, các sản phẩm đậu nành lên men và thực phẩm bổ sung.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer