8 lợi ích của nho khô

Nho khô mang lại một số lợi ích cho sức khỏe vì chúng giàu chất xơ và axit tartaric, những chất góp phần tăng cường sức khỏe đường ruột, thúc đẩy kiểm soát cân nặng.
05/11/2024 15:51

Hơn nữa, nho khô còn rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh mãn tính như ung thư hoặc bệnh tim mạch.

Nho khô thu được từ nho khử nước và có hương vị ngọt ngào, có thể có màu vàng, nâu hoặc tím, tùy thuộc vào loại nho đã khử nước. Nho khô có thể được tiêu thụ sống hoặc ở dạng chế biến như salad, bánh ngọt, bánh nướng, bánh pudding.

Lợi ích chính

Những lợi ích sức khỏe chính của nho khô là:

t1s

1. Ngăn ngừa táo bón

Nho khô rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp tăng thể tích phân và làm chúng mềm hơn, kích thích chức năng ruột và tạo điều kiện tống xuất ra ngoài. Hơn nữa, nho khô còn mang lại cảm giác no hơn nên nếu tiêu thụ với số lượng nhỏ, chúng có thể góp phần giảm cân.

Loại trái cây sấy khô này còn được coi là prebiotic vì nó rất giàu axit tartaric, một loại axit được lên men bởi vi khuẩn đường ruột và giúp cải thiện chức năng đường ruột.

2. Cải thiện sức khỏe của xương

Nho khô có thể là một bổ sung tốt cho chế độ ăn uống để cải thiện và duy trì sức khỏe của xương và răng vì chúng rất giàu canxi, một khoáng chất rất quan trọng đối với mô xương. Bằng cách này, ngoài việc giữ cho xương chắc khỏe, chúng còn ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh loãng xương.

Hơn nữa, nho khô còn chứa một nguyên tố vi lượng, được gọi là boron, tạo điều kiện cho việc hấp thụ canxi, magie, phốt pho và vitamin D, những chất cần thiết cho toàn bộ hệ thống xương cũng như hệ thần kinh. Vì lý do này, boron có trong nho khô có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp, tác dụng này đã được chứng minh qua các nghiên cứu cho thấy những người bị viêm xương khớp có hàm lượng nguyên tố vi lượng này rất thấp.

3. Kiểm soát cân nặng của bạn

Nho khô giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể vì chúng giàu chất xơ, giúp tăng thời gian tiêu hóa thức ăn, tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích này, nho khô nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải vì chúng rất giàu carbohydrate và có nhiều calo.

4. Loại bỏ các gốc tự do

Nho khô rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid, phenol và polyphenol, là những hợp chất giúp giảm căng thẳng oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Vì vậy, nho khô có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim hoặc ung thư.

5. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Nho khô là nguồn cung cấp sắt dồi dào, giúp cải thiện việc vận chuyển oxy đến các tế bào của cơ thể và thúc đẩy sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

6. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các chất xơ có trong nho khô có khả năng làm giảm sự hấp thu cholesterol xấu trong ruột, giúp nồng độ cholesterol và chất béo trung tính được giữ ở mức điều hòa hơn trong máu và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong mạch máu. Hơn nữa, vì nó cũng là một chất chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ tổn thương tế bào, nho khô rất tốt trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

7. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nho khô rất giàu hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là các hợp chất phenolic như flavonoid, giúp giảm thiệt hại do stress oxy hóa và bảo vệ chống lại sự phát triển của tình trạng kháng insulin ở bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, vì giàu chất xơ nên nho khô có chỉ số đường huyết trung bình, nghĩa là nó làm tăng lượng đường trong máu ở mức vừa phải và có thể được tiêu thụ ở mức độ vừa phải đối với những người mắc bệnh tiểu đường kèm theo kiểm soát lượng đường trong máu đầy đủ và chế độ ăn uống cân bằng.

8. Tăng cường sức khỏe răng miệng

Nho khô có thể giúp giữ cho răng khỏe mạnh vì chúng có độ pH trong miệng thấp, ngăn ngừa quá trình khử khoáng của men răng, ngoài ra còn chứa chất chống oxy hóa có hoạt tính kháng khuẩn hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của vi khuẩn miệng liên quan đến sự phát triển của sâu răng.

Cách tiêu thụ nho khô

Để tiêu thụ nho khô một cách lành mạnh, điều quan trọng là chúng phải được ăn với số lượng nhỏ vì chúng khá calo và chứa một lượng đường tốt. Tuy nhiên, miễn là chúng được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, nho khô có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Phần được khuyến nghị chung là 2 muỗng canh như có thể thêm vào sữa chua, salad, ngũ cốc, bánh ngọt.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer