Cơm nấu chín bao lâu nên cho vào tủ lạnh?
Nhiều gia đình, đặc biệt là những người bận rộn thường có thói quen nấu cơm chín, để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh có khi đến 1 tuần. Mỗi lần cần ăn, họ lại lấy cơm ra hâm nóng lại.
Nhưng chuyên gia dinh dưỡng Fiona Hunter thuộc tổ chức Healthspan (Anh) cho biết không nên để cơm trong tủ lạnh quá 24 tiếng, chỉ làm nóng lại 1 lần và nên làm lạnh cơm trong vòng 1 tiếng sau khi nấu.
"Bạn có thể hâm nóng cơm, nhưng cũng cần bảo quản đúng cách trước khi thực hiện. Gạo có thể chứa bào tử của một loại vi khuẩn có tên Bacillus cereus, vốn có khả năng còn sót sau khi cơm chín và có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Khi cơm để ở nhiệt độ phòng, bào tử sẽ phát triển thành vi khuẩn và nhân lên nhiều lần", chuyên gia dinh dưỡng Fiona Hunter giải thích.
Bà Hunter cũng cho biết thêm quá trình này sẽ tạo ra các chất độc, khiến người ăn nôn hoặc bị tiêu chảy.
"Càng để cơm lâu ở nhiệt độ bên ngoài, vi khuẩn sẽ càng sinh sôi nhiều. Vì vậy, bạn cần cho cơm vào tủ lạnh sau khi nguội càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 1 tiếng nếu bạn có ý định hâm nóng lại để ăn.
Nếu lượng cơm thừa nhiều, bạn có thể chia nhỏ ra để cơm nhanh nguội hơn".
Cho cơm vào tủ lạnh sau khi nguội càng sớm càng tốt
Trước đó, tháng 2/2017, một chuyên gia về ô nhiễm thực phẩm đã cảnh báo về việc hàng ngàn người có thể đã nấu cơm sai cách.
Giáo sư Andy Meharg đến từ Trường Đại học Queens đã kiểm tra mức độ hóa chất còn tồn dư sau khi nấu cơm theo 3 cách khác nhau
Ông phát hiện nấu cơm kiểu chắt nước thừa sẽ loại bỏ được asen và các hóa chất gây ngộ độc. Còn ngâm gạo qua đêm sẽ giúp giảm các độc tố công nghiệp liên quan với bệnh tim và ung thư 80%.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm