Ăn các loại hạt có gây tăng cân?
Được biết, có nhiều loại chất béo khác nhau trong chế độ ăn hằng ngày của chúng ta và một số loại tốt hơn cho sức khỏe so với những loại khác. Trong đó, các loại hạt chủ yếu chứa chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, vốn là những loại chất béo “tốt” giúp giảm lượng cholesterol (mỡ trong máu) khi được tiêu thụ thay cho chất béo bão hòa. Loại chất béo “tốt” này hiện diện khác nhau trong các loại hạt. Ví dụ, quả óc chó rất giàu chất béo không bão hòa đa, trong khi hạt phỉ và mắc ca chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn.
Nhiều nghiên cứu quan sát thói quen ăn uống và cân nặng của những người tham gia trong một thời gian dài đã phát hiện rằng, những người thường xuyên ăn các loại hạt có xu hướng tăng cân ít hơn theo thời gian so với những người không ăn thực phẩm này.
Dưới đây là một số giải thích cho việc tại sao tiêu thụ các loại hạt không dẫn đến tăng cân:
Chúng ta không hấp thụ tất cả chất béo trong các loại hạt
Chất béo trong các loại hạt được lưu trữ trong thành tế bào hạt. Đây là bộ phận không dễ phân hủy trong quá trình tiêu hóa nên kết quả là chúng ta không hấp thụ tất cả chất béo từ hạt, trong khi một số chất béo lại được thải ra ngoài qua phân. Lượng calorie được hấp thụ từ việc ăn hạt cũng có thể ít hơn từ 5% đến 30% so với lượng mà chúng ta nghĩ trước đây.
Ăn các loại hạt làm tăng lượng calorie và chất béo mà cơ thể đốt cháy
Điều này có thể được giải thích một phần là nhờ vào thành phần prôtêin và chất béo không bão hòa trong các loại hạt.
Giúp cảm thấy no bụng lâu hơn
Ngoài chất béo, các loại hạt rất dồi dào prôtêin và chất xơ nên ăn hạt cũng giúp chúng ta cảm thấy no bụng lâu hơn, đồng nghĩa chúng ta có thể ăn ít hơn ở những bữa ăn sau.
Những người có thói quen “nhâm nhi” các loại hạt thường có lối sống lành mạnh hơn
Nhìn chung, các bằng chứng nói trên cho thấy các loại hạt là thức ăn vặt có lợi cho sức khỏe, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Theo Hướng dẫn về chế độ ăn uống Úc, một người nên tiêu thụ 30g - khoảng một nắm nhỏ - các loại hạt mỗi ngày.
Theo The Conversation
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm