Ăn các loại hạt có gây tăng cân?
Được biết, có nhiều loại chất béo khác nhau trong chế độ ăn hằng ngày của chúng ta và một số loại tốt hơn cho sức khỏe so với những loại khác. Trong đó, các loại hạt chủ yếu chứa chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, vốn là những loại chất béo “tốt” giúp giảm lượng cholesterol (mỡ trong máu) khi được tiêu thụ thay cho chất béo bão hòa. Loại chất béo “tốt” này hiện diện khác nhau trong các loại hạt. Ví dụ, quả óc chó rất giàu chất béo không bão hòa đa, trong khi hạt phỉ và mắc ca chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn.
Nhiều nghiên cứu quan sát thói quen ăn uống và cân nặng của những người tham gia trong một thời gian dài đã phát hiện rằng, những người thường xuyên ăn các loại hạt có xu hướng tăng cân ít hơn theo thời gian so với những người không ăn thực phẩm này.
Dưới đây là một số giải thích cho việc tại sao tiêu thụ các loại hạt không dẫn đến tăng cân:
Chúng ta không hấp thụ tất cả chất béo trong các loại hạt
Chất béo trong các loại hạt được lưu trữ trong thành tế bào hạt. Đây là bộ phận không dễ phân hủy trong quá trình tiêu hóa nên kết quả là chúng ta không hấp thụ tất cả chất béo từ hạt, trong khi một số chất béo lại được thải ra ngoài qua phân. Lượng calorie được hấp thụ từ việc ăn hạt cũng có thể ít hơn từ 5% đến 30% so với lượng mà chúng ta nghĩ trước đây.
Ăn các loại hạt làm tăng lượng calorie và chất béo mà cơ thể đốt cháy
Điều này có thể được giải thích một phần là nhờ vào thành phần prôtêin và chất béo không bão hòa trong các loại hạt.
Giúp cảm thấy no bụng lâu hơn
Ngoài chất béo, các loại hạt rất dồi dào prôtêin và chất xơ nên ăn hạt cũng giúp chúng ta cảm thấy no bụng lâu hơn, đồng nghĩa chúng ta có thể ăn ít hơn ở những bữa ăn sau.
Những người có thói quen “nhâm nhi” các loại hạt thường có lối sống lành mạnh hơn
Nhìn chung, các bằng chứng nói trên cho thấy các loại hạt là thức ăn vặt có lợi cho sức khỏe, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Theo Hướng dẫn về chế độ ăn uống Úc, một người nên tiêu thụ 30g - khoảng một nắm nhỏ - các loại hạt mỗi ngày.
Theo The Conversation
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm