Ăn nội tạng động vật có tốt không?

Nội tạng động vật là món ăn khoái khẩu của nhiều người, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, ăn nội tạng động vật như thế nào để mang lại lợi ích cho sức khỏe?

28/09/2020 09:41

Ăn nội tạng động vật có tốt không là câu hỏi của rất nhiều người. Đặc biệt, tại nước ta, các món về nội tạng thường được chế biến thành món nhậu, được sự ưa thích của nhiều người bao gồm cả nam lẫn nữ bởi mùi vị và độ hấp dẫn của nó.

Trong một bài phân tích về giá trị dinh dưỡng trong các loại nội tạng động vật, Thạc sĩ - bác sĩ Mai Quang Huỳnh Mai - Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết nội tạng động vật thường được xem là những phế phẩm bỏ đi và chứa những chất độc hại. Thực tế, nếu được lựa chọn, chế biến khéo léo và sử dụng đúng cách, chúng sẽ mang đến những lợi ích dinh dưỡng rất lớn cho cả người lớn và trẻ em.

noi tang

Theo bác sĩ Huỳnh Mai cho biết:

- Gan: Là nguồn nguyên liệu cung cấp vitamin A tuyệt vời. Bên cạnh đó, gan còn chứa các yếu tố vi lượng khác như acid folic, sắt, chromium, đồng, kẽm và góp phần cải thiện huyết sắc tố trên những bệnh nhân thiếu máu.

- Thận: Giàu đạm và acid béo omega 3, có chứa các chất có tác dụng kháng viêm.

- Não: Giàu omega 3, phosphatidyl choline, phosphatidyl serin, tốt cho hệ thần kinh. Các chất chống oxy hóa giúp chống đỡ quá trình vi tổn thương của hệ thần kinh trung ương.

- Tim: Là nguồn cung cấp folate, sắt, kẽm và selen phong phú. Nó còn là kho chứa vitamine B1, B6, B12. Vitamin nhóm B có tác dụng bảo vệ trên hệ tim mạch, góp phần duy trì huyết áp ổn định, giảm cholesterol và giúp thành mạch được mạnh khỏe. Chúng còn có tác dụng tốt trên não, giảm thiểu nguy cơ bệnh Alzheimer’s, trầm cảm và lo âu. Tim động vật còn là nguồn cung cấp coenzyme Q10 - chất chống oxy hóa giúp chống quá trình chết tế bào theo chương trình, đặc biệt là tế bào cơ tim.

- Lưỡi: Giàu năng lượng và acid béo cùng những yếu tố vi lượng như kẽm, sắt, choline, vitamin B12. Lưỡi rất tốt cho bệnh nhân vừa hồi phục sau bệnh hoặc phụ nữ mang thai. Ngoài ra, trong nội tạng động vật cũng có chứa folate là một loại vitamin có giá trị hỗ trợ cho quá trình sinh sản và tránh dị tật trên thai nhi.

Mặc dù giàu giá trị dinh dưỡng nhưng cần thận trọng khi ăn vì trong nội tạng động vật chứa hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao. Do đó, bác sĩ Mai khuyến cáo cần sử dụng một cách cân đối. Việc ăn thường xuyên các loại nội tạng sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ nên bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng 5%-6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Đây là lý do người Mỹ không ăn hoặc ăn rất ít nội tạng.

Để ăn nội tạng động vật một cách hợp lí và tốt cho sức khỏe, cũng như việc cho trẻ em ăn loại thực phẩm này khoa học, bác sĩ Mai khuyến cáo phụ huynh cần: Mua nguyên liệu ở những địa chỉ uy tín (trong tình hình dịch bệnh ở động vật đang bùng phát) vì con vật có khỏe mạnh thì thịt và nội tạng của chúng mới an toàn; tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi trong chế biến, không nên cho trẻ em ăn tiết canh vì không đảm bảo vệ sinh và tồn đọng nhiều nguy cơ nhiễm bệnh; không nên tin theo quan niệm ăn gì bổ nấy.

Dương Nhung (tổng hợp)

comment Bình luận