An toàn thực phẩm và những điều bạn cần biết để giữ gìn sức khỏe
Vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu theo nghĩa hẹp đó là một môn khoa học dùng để mô tả quá trình xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng cách áp dụng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra.
Hiểu theo nghĩa rộng thì vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng. Nói một cách cụ thể hơn thì an toàn vệ sinh thực phẩm bao hàm những thói quen và những thao tác được thực hiện trong quá trình chế biến thực phẩm nhằm mang đến chất lượng thực phẩm tốt nhất tránh các nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Thực hiện vệ sinh thực phẩm chính là quy trình đảm bảo cho thực phẩm không bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thực phẩm không có những thành phần gây độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Thực phẩm đảm bảo vệ sinh là bao gồm những loại thực phẩm được xử lý theo quy trình đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng; được bảo quản sạch sẽ trong suốt quá trình sản xuất, chăm sóc, đóng gói, chế biến, vận chuyển, phân phối.
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không phải là vấn đề của một người nào đó một ngành nào đó mà cần có sự tham gia của nhiều ngành và cần sự phối hợp của toàn xã hội.
(Ảnh minh họa)
Thế nào là an toàn thực phẩm và làm sao để đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm?
Thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn nạn nhức nhối của cả xã hội và để đẩy lùi vấn nạn này thì các cấp ngành liên quan cần phải có những chế tài xử lý mạnh mẽ và kiên quyết hơn nữa đối với những cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm để bảo vệ người tiêu dùng.
Đồng thời người tiêu dùng hãy tự biết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với những việc làm cần thiết:
- Tham khảo các kiến thức và kỹ thuật chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn.
- Tìm đến các địa chỉ có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm để mua hàng đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ, đạt tiêu chuẩn cho phép từ cơ quan quản lý.
- Lựa chọn thực phẩm tươi ngon chú ý thời hạn sử dụng.
- Dùng nước sạch để sử dụng và chế biến thực phẩm.
- Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các vật dụng nấu nướng và ăn uống.
- Thực hiện ăn chín uống sôi.
Công Sơn
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm