Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm trọng. Ngoài việc gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho con người. Việc không đảm bảo an toàn thực phẩm còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và xã hội.
08/11/2023 16:49

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với con người

Việc tiêu thụ các thực phẩm bẩn – mất an toàn có thể gây nhiễm độc tiềm ẩn,bệnh mãn tính, cấp tính hoặc bán cấp tính.

Bệnh mãn tính do mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây ra:

Những bệnh có triệu chứng phát đi phát lại thường xuyên hoặc theo chu kỳ, có thể trở thành bệnh khó chữa hoặc không thể chữa khỏi. Tình trạng này có thể do di chứng của ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn.

Bệnh cấp tính do thực phẩm mất vệ sinh gây ra:

Rối loạn tiêu hóa gây đầy hơi – tiêu chảy, rối loạn thần kinh gây đau đầu – chóng mặt – hôn mê – tê liệt các chi, huyết áp bị thay đổi, rối tiểu – bí tiểu,…

Bệnh bán cấp tính do thực phẩm bẩn gây ra:

Giống với các triệu chứng trên nhưng ở mức độ nhẹ hơn như ngộ độc thức ăn nhẹ, rối loạn tiêuhóa mức nhẹ, rối loạn thần kinh nhẹ, có thể gây các triệu chứng cấp tính nhưng có thể tự chữa khỏi hoặc tự khỏi

Đối với các nhà sản xuất thực phẩm thì gây ảnh hưởng như: những chi phí do phải thu hồi,  hủy hoặc loại bỏ sản phẩm, lưu giữ sản phẩm, những thiệt hại do mất lợi nhuận do thông tin quảng cáo, … Và thiệt hại lớn nhất là làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Ngoài ra, còn có các thiệt hại khác như: phải điều tra, phân tích, khảo sát, kiểm tra thực phẩm độc hại, giải quyết hậu quả, …

c1

(Ảnh minh họa)

Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với kinh tế

Thực phẩm luôn là một sản phẩm chiến lược trong việc phát triển kinh tế đối với nước ta và nhiều nước đang phát triển. Ngoài việc mang ý nghĩa lớn trong phát triển kinh tế, nó còn có ý nghĩa chính trị, xã hội rất quan trọng. Việc vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường cả trong nước và thị trường quốc tế.

Để cạnh tranh được trên thị trường quốc tế thì thực phẩm cần phải được sản xuất, chế biến, bảo quản phòng tránh ô nhiễm các loại vi sinh vật. Đồng thời không được chứa các chất hóa học tự nhiên tổng hợp hay vượt quá mức quy định cho phép theo của tiêu chuẩn quốc tế hoặc tiêu chuẩn quốc gia. Để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Đối với nước nông nghiệp như Việt Nam thì việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong ngành kinh tế. Vì vậy chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm chính là chìa khóa để tiếp thị sản phẩm ra bên ngoài thành công nhất đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh. Việc nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ mang lại uy tín và mang đến lợi nhuận lớn trong sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Đồng thời thực phẩm còn đóng vai trò là một loại hàng hóa kinh tế chiến lược. Thực phẩm đảm bảo được chất lượng vệ sinh an toàn sẽ góp phần tăng nguồn thu từ việc xuất khẩu thực phẩm. Đây là lĩnh vực có tính cạnh tranh và rất thu hút thị trường.

Vì vậy chúng ta cần chung tay và có ý thức hơn trong việc bảo vệ thực phẩm sạch. Đồng thời thông thái hơn trong việc lựa chọn thực phẩm, nên mua thực phẩm ở những nơi uy tín. Thực phẩm bán ở những nơi được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc. Để nâng cao sức khỏe của cộng đồng, góp phần phòng ngừa và khống chế các nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Và phòng chống các bệnh nguy hiểm như: ung thư, huyết áp, tiểu đường,…

Đồng thời đòi hỏi các nhà sản xuất kinh doanh và người chế biến thực phẩm cần đặt lương tâm và trách nhiệm lên trên. Phải có nhận thức đúng đắn về sự nguy hiểm của việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Để tạo và cung ứng những thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Góp phần xây dựng sự an toàn cho xã hội và đảm bảo sức khỏe của con người.

Công Sơn

comment Bình luận

largeer