Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm
Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với con người
Việc tiêu thụ các thực phẩm bẩn – mất an toàn có thể gây nhiễm độc tiềm ẩn,bệnh mãn tính, cấp tính hoặc bán cấp tính.
Bệnh mãn tính do mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây ra:
Những bệnh có triệu chứng phát đi phát lại thường xuyên hoặc theo chu kỳ, có thể trở thành bệnh khó chữa hoặc không thể chữa khỏi. Tình trạng này có thể do di chứng của ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn.
Bệnh cấp tính do thực phẩm mất vệ sinh gây ra:
Rối loạn tiêu hóa gây đầy hơi – tiêu chảy, rối loạn thần kinh gây đau đầu – chóng mặt – hôn mê – tê liệt các chi, huyết áp bị thay đổi, rối tiểu – bí tiểu,…
Bệnh bán cấp tính do thực phẩm bẩn gây ra:
Giống với các triệu chứng trên nhưng ở mức độ nhẹ hơn như ngộ độc thức ăn nhẹ, rối loạn tiêuhóa mức nhẹ, rối loạn thần kinh nhẹ, có thể gây các triệu chứng cấp tính nhưng có thể tự chữa khỏi hoặc tự khỏi
Đối với các nhà sản xuất thực phẩm thì gây ảnh hưởng như: những chi phí do phải thu hồi, hủy hoặc loại bỏ sản phẩm, lưu giữ sản phẩm, những thiệt hại do mất lợi nhuận do thông tin quảng cáo, … Và thiệt hại lớn nhất là làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Ngoài ra, còn có các thiệt hại khác như: phải điều tra, phân tích, khảo sát, kiểm tra thực phẩm độc hại, giải quyết hậu quả, …
(Ảnh minh họa)
Hậu quả của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với kinh tế
Thực phẩm luôn là một sản phẩm chiến lược trong việc phát triển kinh tế đối với nước ta và nhiều nước đang phát triển. Ngoài việc mang ý nghĩa lớn trong phát triển kinh tế, nó còn có ý nghĩa chính trị, xã hội rất quan trọng. Việc vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường cả trong nước và thị trường quốc tế.
Để cạnh tranh được trên thị trường quốc tế thì thực phẩm cần phải được sản xuất, chế biến, bảo quản phòng tránh ô nhiễm các loại vi sinh vật. Đồng thời không được chứa các chất hóa học tự nhiên tổng hợp hay vượt quá mức quy định cho phép theo của tiêu chuẩn quốc tế hoặc tiêu chuẩn quốc gia. Để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Đối với nước nông nghiệp như Việt Nam thì việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong ngành kinh tế. Vì vậy chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm chính là chìa khóa để tiếp thị sản phẩm ra bên ngoài thành công nhất đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh. Việc nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ mang lại uy tín và mang đến lợi nhuận lớn trong sản xuất kinh doanh thực phẩm.
Đồng thời thực phẩm còn đóng vai trò là một loại hàng hóa kinh tế chiến lược. Thực phẩm đảm bảo được chất lượng vệ sinh an toàn sẽ góp phần tăng nguồn thu từ việc xuất khẩu thực phẩm. Đây là lĩnh vực có tính cạnh tranh và rất thu hút thị trường.
Vì vậy chúng ta cần chung tay và có ý thức hơn trong việc bảo vệ thực phẩm sạch. Đồng thời thông thái hơn trong việc lựa chọn thực phẩm, nên mua thực phẩm ở những nơi uy tín. Thực phẩm bán ở những nơi được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc. Để nâng cao sức khỏe của cộng đồng, góp phần phòng ngừa và khống chế các nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Và phòng chống các bệnh nguy hiểm như: ung thư, huyết áp, tiểu đường,…
Đồng thời đòi hỏi các nhà sản xuất kinh doanh và người chế biến thực phẩm cần đặt lương tâm và trách nhiệm lên trên. Phải có nhận thức đúng đắn về sự nguy hiểm của việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Để tạo và cung ứng những thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Góp phần xây dựng sự an toàn cho xã hội và đảm bảo sức khỏe của con người.
Công Sơn
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am