Bà bầu ốm nghén nặng có nguy cơ cao bị trầm cảm trước và sau khi sinh

Mới đây, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho biết, phụ nữ bị ốm nghén nặng sẽ có nguy cơ trầm cảm cao hơn trong và sau khi mang thai so với những phụ nữ ốm nghén bình thường.

21/10/2020 09:26

Các nhà nghiên cứu Anh đã thu nhận 214 phụ nữ ở London trong ba tháng đầu của thai kỳ. Một nửa bị ốm nghén nặng, một nửa không. Không ai đã từng điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần trong thời gian trước đó. Các nhà khoa học đánh giá sức khỏe tâm thần của các bà mẹ này trong ba tháng đầu và sáu tuần sau khi sinh.

download

Kết quả cho thấy, gần một nửa số phụ nữ ốm nghén nặng bị trầm cảm trong tam cá nguyệt đầu tiên và gần 30% bị trầm cảm sau khi sinh. Trong số những phụ nữ không bị ốm nghén, tỷ lệ này lần lượt là 6% và 7%. Một nửa số phụ nữ bị ốm nghén nặng phải nghỉ làm từ 4 tuần trở lên trong hoặc sau khi mang thai. Theo kết quả được công bố mới đây trên tạp chí BMJ Open .

Ốm nghén nặng, còn được gọi là chứng nôn nghén nặng, là một trong những lý do nhập viện phổ biến nhất khi mang thai. Phụ nữ mắc chứng này thường buồn nôn nghiêm trọng kèm theo nôn mửa liên tục. Họ có thể nằm liệt giường trong nhiều tuần, bị mất nước và sụt cân, và thường không thể làm việc hoặc chăm sóc những đứa con khác của họ.

Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lại không coi trọng sự ảnh hưởng của chứng ốm nghén nặng đến sức khỏe tâm thần. Tiến sĩ Nicola Mitchell-Jones, Đại học Imperial College London, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Theo TS Nicola Mitchell-Jones, phụ nữ bị ốm nghén nặng có nguy cơ bị trầm cảm trước khi sinh gấp 8 lần và sau đó có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 4 lần. Một số phụ nữ trong nghiên cứu thậm chí còn có ý nghĩ tự làm hại bản thân. Vì vậy, cần điều trị các triệu chứng thể chất của chứng nôn nghén, đánh giá hỗ trợ sức khỏe tâm thần cũng nên được thực hiện thường xuyên đối với bất kỳ phụ nữ nào mắc chứng nôn nghén nặng này.

Theo SKĐS

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Thực đơn chống nghén cho bà bầu

  Giai đoạn ốm nghén là giai đoạn khó khăn đầu tiên của các bà bầu khi mang trong mình một sinh linh bé nhỏ. Vậy nên thực đơn chống nghén cho bà bầu là cực kỳ quan trọng để mẹ khỏe và bé hấp thụ tốt.
  July 18 at 3:40 am
  Thực đơn chống nghén cho bà bầu
 • Những món nên có trong thực đơn cho bà bầu ốm nghén

   Trong quá trình mang thai thì 3 tháng đầu khó tránh khỏi tình trạng ốm nghén. Chế độ ăn uống có vai trò to lớn trong thời gian này vì nếu như đồ ăn không phù hợp thì các bà bầu sẽ không tiêu thụ được dinh dưỡng cho thai nhi.
  July 16 at 4:45 am
  Những món nên có trong thực đơn cho bà bầu ốm nghén
 • 2 món cháo cho bà bầu ốm nghén không nên bỏ qua

  Thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ khiến cho bà mẹ trở nên khó ăn uống hơn. Những món cháo bổ dưỡng bà mẹ bớt nghén và đầy đủ dinh dưỡng là sự lựa chọn tuyệt vời.
  July 14 at 8:46 am
  2 món cháo cho bà bầu ốm nghén không nên bỏ qua
 • Có thể bạn chưa biết bà bầu bị nghén nên ăn gì?

  Ở giai đoạn đầu của thai kỳ các mẹ đều rơi vào tình trạng bị nghén, khó ăn và buồn nôn. Các bà bầu và người thân nên lưu ý để lựa chọn cho mình những thực phẩm vừa giảm nghén vừa có chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vậy ở giai đoạn này, bà bầu bị nghén nên ăn gì?
  July 3 at 2:15 pm
  Có thể bạn chưa biết bà bầu bị nghén nên ăn gì?