Bắc Kạn đã xác định được độc tố gây ra vụ ngộ độc khiến 8 người nhập viện

Vào ngày 11/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn đã gửi các mẫu thức ăn từ vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tối 9/7 khiến 8 người phải nhập viện cấp cứu tới Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.
15/07/2022 16:54

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành hỗ trợ kiểm nghiệm 15 mẫu thực phẩm được lấy tại hộ gia đình ông N.V.H., thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn để kiểm nghiệm xác định độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

Ngày 13/7, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã có kết quả kiểm nghiệm của 15/15 mẫu thực phẩm. Trong đó, có 14 mẫu không phát hiện độc chất gây ngộ độc (mẫu gỏi cá; canh cá nấu quả sấu; cá rán; cá chỉ vàng; thịt lợn rán; thịt lợn luộc; cà muối; rượu trắng; 2 chai dung dịch không rõ nguồn gốc; rượu thuốc; nước trắng; lá sung, lá sấu non).

Mâm thức ăn tại nhà bệnh nhân. Ảnh: Sở Y tế Bắc Kạn

Mâm thức ăn tại nhà bệnh nhân. Ảnh: Sở Y tế Bắc Kạn

Với 1 mẫu lòng cá nấu với mật cá trắm, lá cây mật gấu, kết quả kiểm nghiệm có chứa chất Atropin và scopolamin - đây là các tropane alkaloit của các cây thuộc họ Cà (Solanaceae spp). Các tropane alkaloit khi hấp thu lượng đủ lớn gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, ảo giác, lú lẫn, mạch yếu, nhịp tim bất thường, tác dụng diễn ra 10 - 30 phút sau ăn.

Qua vụ ngộ độc này, ngành Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các động vật, thực vật lạ, mật, nội tạng động vật có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả, lá cây lạ, côn trùng lạ, mật cá… chú ý thực hiện các biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương.

Người dân khi có dấu hiệu ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Theo VTV

comment Bình luận

largeer