Bạn đã biết cách dùng dầu ăn thế nào để trẻ và khỏe hơn chưa?

Bạn đã biết cách dùng dầu ăn thế nào để trẻ và khỏe hơn chưa?

Thông qua việc phân tích chế độ ăn Địa Trung Hải các nhà khoa học đã để tìm ra cách dùng dầu ăn để cơ thể luôn được khỏe mạnh, trẻ trung.

2020/09/16 16:04

Chế độ ăn Địa Trung Hải từ lâu đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là một trong những mô hình ăn uống lành mạnh, đem lại giá trị sức khỏe bền vững cho người sử dụng.

Năm ngoái, khi Tây Ban Nha đứng đầu bảng xếp hạng của Bloomberg về các quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới, người ta cũng cho rằng nguyên nhân chính là từ chế độ ăn Địa Trung Hải mà người dân nước này ưa chuộng.

Dùng dầu ăn theo cách này, bạn sẽ trẻ và khoẻ hơn lứa tuổi - Ảnh 1.

 

Dầu ô liu mang chìa khóa cho tuổi thọ và sức khỏe đáng ngạc nhiên của người ăn kiểu Địa Trung Hải - ảnh: Ulrike Leone

Các nghiên cứu trước đây tin rằng phép màu có thể đến từ một ít rượu vang được sử dụng điều độ hàng ngày khi áp dụng kiểu ăn này, vì rượu vang chứa resveratrol, giúp tăng cường tuổi thọ tế bào và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lão hóa.

Nhưng nhóm nghiên cứu từ Đại học Bang Minnesota (Mỹ) đã chứng minh chìa khóa nằm ở một thứ khác: loại dầu ăn được lựa chọn trong kiểu ăn Địa Trung Hải – dầu ô liu.

Theo giáo sư Doug Mashek, tác giả chính của nghiên cứu, chính chất béo trong dầu ô liu đã kích hoạt những phản ứng dẫn đến sự "trường sinh bất lão" của người dùng. Tuy nhiên, tác dụng của nó không đủ rõ ràng nếu bạn ăn kiểu Địa Trung Hải mà vẫn sống thiếu lành mạnh, lười vận động.

Nếu bạn kết hợp loại dầu ăn này với chế độ ăn có lượng calo vừa phải và tập thể dục đủ thường xuyên, chuỗi phản ứng tạo ra sự trường sinh bất lão được kích hoạt.

Đầu tiên, chất béo trong dầu ô liu sẽ được lưu trữ trong những giọt lipid cực nhỏ trong tế bào. Tác dụng đẩy lùi sự lão hóa của tế bào xảy ra khi bạn tập thể dục và phá vỡ các giọt chất béo này.

Nghiên cứu đang được tiếp tục theo hướng ứng dụng phát hiện này trong việc chế ra các loại thuốc mới hoặc chế độ ăn trị liệu phù hợp hơn để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Molecular Cell.

Theo NLĐ/Soha

 

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Cách phân biệt dầu ăn thật - giả

  Cách phân biệt dầu ăn thật - giả. Dầu ăn là một thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Hàng loạt chia dầu ăn được bày bán với nhiều loại, nhiều thương hiệu khác nhau. Nhưng làm sao để có thể phân biệt được đâu là giả, đâu là thật. Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
  January 17 at 10:23 am
  Cách phân biệt dầu ăn thật - giả
 • Uống dầu ăn trước khi uống rượu có đúng không

  Uống dầu ăn trước khi uống rượu có đúng không? Việc suốt ngày phải dùng đến chén rượu để nói chuyện, để giải quyết công việc khiến các đấng mày râu truyền tai nhau nhiều mẹo khi uống rượu. Vậy lợi hại của những mẹo nâng cao tửu lượng này ra sao? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.
  November 16 at 2:21 pm
  Uống dầu ăn trước khi uống rượu có đúng không