Bao lâu thì ngạt khí trong xe đóng kín?
2-3 tiếng là thời gian đủ để ngạt khí trong ô tô kín gió
Tháng 9/2018, người dân Hải Phòng bàng hoàng nhận được tin vị giám đốc trẻ tử vong trong ô tô đỗ trước nhà vì ngủ quên trong ô tô.
Trước đó ở Bình Định, một lái xe đường dài đã bất tỉnh trong xe ôtô khi đang ngủ trên do bị ngạt khí.
Mới đây nhất, vào ngày 6/8, một bé trai 6 tuổi bị tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway do nghi bị ngạt khí.
Và nhiều trường hợp thương tâm khác xảy ra khi lái xe nghĩ rằng không gian trong ô tô có thể là một nơi để ngủ.

Liệu một người khỏe mạnh có thể ở trong một chiếc ô tô đóng kín trong bao lâu?
Trên nhiều diễn đàn, mọi người đặt ra câu hỏi, ở trong điều kiện ô tô đóng kín, một người khỏe mạnh sẽ trụ vững được bao lâu khi khả năng ngộ độc khí CO ở mức báo động.
Theo anh T. một kỹ thuật viên cho hay, với các loại xe đời cũ không có chế độ tự động chỉ làm mát trong xe, chứ không điều hòa không khí trong - ngoài nên dẫn tới thiếu ô xy, người trong xe bị ngạt.
Xe đời mới điều hòa tự lấy gió ngoài để cân bằng không khí, nhưng khi nổ máy đóng kín cửa điều hòa hút khí trực tiếp quanh xe toàn khí CO từ ống xả ra thì càng mất ôxy, khiến cơ thể không thể hô hấp, và tử vong trong vòng 10 tiếng.
Được biết, tốc độ hít thở khi lái xe là 11l/phút theo căn cứ nghiên cứu của các chuyên gia Canada. Nếu khi hít vào khí có nồng độ oxy là 21% thì sau khi thở ra nồng độ oxy chỉ còn 13%. Sau hơn 5 tiếng, nồng độ Oxy giảm từ 21% xuống 13% và CO2 tăng từ 0,5% lên 5%. Khi lượng CO2 vượt quá ngưỡng 15% thì chắc chắn mọi chuyện sẽ tồi tệ đi rất nhiều.
Nếu bất đắc dĩ cần phải ở trong xe ô tô cần phải lưu ý những điều sau:
- Chọn nơi thoáng đãng không khí lưu thông tốt. Nếu thời tiết nóng bức, lái xe cần chọn vị trí râm mát, dưới gốc cây.
- Tránh đỗ xe trong không gian chật hẹp bởi người ngồi trong xe có thể bị thiếu oxy hay nghiêm trọng hơn là ngộ động khí CO thải từ động cơ.
- Mở hé cửa kính để đảm bảo không khí bên trong và bên ngoài lưu thông, đủ oxy cho người ngủ trong xe.
- Trường hợp bật điều hòa và đóng kín cửa xe, lái xe cần chọn chế độ lấy gió ngoài, bổ sung oxy (C02) cho khoang cabin.
- Đặt báo phút sau 20-30 phút để khiến bạn tỉnh dậy kiểm soát tình huống trong xe ô tô được an toàn.
- Tuyệt đối không bỏ mặc, bỏ quên trẻ nhỏ trên xe bởi thân nhiệt của trẻ em có thể tăng nhanh hơn gấp 3 đến 5 lần so với người lớn. Tình trạng sốc nhiệt sẽ khiến trẻ tử vong nhanh hơn người lớn gấp nhiều lần.

Tuyệt đối không nên để trẻ em quá nhỏ tuổi ở trong xe ô tô đóng kín.
Nếu buộc phải để trẻ trong xe cần mở hé cửa kính, cho trẻ xuống ghế sau và chốt cửa không cho mở từ bên trong. Tuyệt đối không nổ máy.
Cách sơ cứu người bị ngạt khí trong ô tô
Khí CO2 không mùi, không vị, không gây đau đớn, do đó cơ thể người bị ngạt không được “cảnh báo” để thoát nạn. Bạn chỉ có thể nhận biết được qua dấu hiệu sau: ngực, hồi hộp, môi và đầu ngón tay – chân tím, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, mất định hướng, co giật, tiểu – đại tiện không tự chủ và dẫn tới hôn mê.
Khi có người khó thở, ngất, thở trào bọt hồng, tay chân sưng đau, tím môi và đầu ngón tay, ngón chân, thì hãy nhanh chóng mở hết các cửa để không khí tràn vào, đưa ngay nạn nhân ra chỗ thoáng, đồng thời gọi 115 để bác sĩ sớm trợ giúp bằng hô hấp nhân tạo và đưa tới bệnh viện cấp cứu để hạn chế di chứng.

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm