Bất ngờ trước loại đồ uống không cồn nhưng tàn phá gan
Kết luận được đưa ra trong bài báo nghiên cứu có sự hợp tác của nhiều trường đại học ở tiểu bang Massachusetts, Mỹ.
Các nhà khoa học đã xem xét lượng tiêu thụ trung bình loại đồ uống có đường hoặc soda ăn kiêng của những người tham gia Nghiên cứu Tim Framingham trong thời gian dài, bắt đầu vào năm 1948. Nghiên cứu mới lần này đã kiểm tra 1.636 hậu duệ của người tham gia nghiên cứu ban đầu, bao gồm cả con cháu và thế hệ thứ 3.

Các nhà nghiên cứu sau đó cũng cân nhắc các báo cáo về soda dựa trên tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu - một tình trạng ảnh hưởng đến 1/4 người Mỹ. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là một thuật ngữ chung để chỉ một loạt các tình trạng về gan ảnh hưởng đến những người uống ít hoặc không uống rượu. Đặc điểm chính của bệnh này là có quá nhiều chất béo được lưu trữ trong các tế bào gan gây ra mệt mỏi và đau đớn, có khả năng tiến triển xơ gan và suy gan.
Đối với thế hệ ban đầu trong nghiên cứu, những người uống soda ăn kiêng đều có kết quả kiểm tra gan không tốt, với tỉ lệ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu cao gấp 2,53 lần so với người không uống.
Ngoài ra, những người uống soda hoặc đồ uống có đường ''không thường xuyên'', nghĩa là một lần một tháng hoặc ít hơn một lần một tuần, cũng có ''sự gia tăng bất lợi hơn về mỡ gan so với người không tiêu thụ'' - theo báo cáo nghiên cứu.
Như vậy, nếu soda là loại đồ uống yêu thích của bạn, hãy bớt uống hoặc ngừng hoàn toàn việc uống soda có đường, đặc biệt là khi bạn già đi.
Theo Boldsky

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 3 at 12:01 pm -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am