Bé gái 10 ngày tuổi tử vong vì một chất kịch độc thường có trong mật ong, bài học mà các phụ huynh cần lưu ý
Bé gái 10 ngày tuổi tử vong vì dùng mật ong: Bài học mà các phụ huynh cần nhớ
Mới đây, The Healthy Site đã đưa tin về cái chết của một bé gái 10 ngày tuổi sau khi dùng mật ong. Bé gái này sống tại tiểu bang Oklahoma, Mỹ. Ngày hôm đó, thấy bé quấy khóc, bà mẹ trẻ quyết định cho con gái 10 ngày tuổi dùng mật ong.
30 phút sau, cô bé bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, khó nuốt, khó nói... Lúc này, bà mẹ trẻ nhanh chóng đưa con đến bệnh viện đã quá muộn, các bác sĩ nói rằng đứa trẻ đã ngộ độc botulinum. Hiện tại, bà mẹ giấu tên này đã bị cảnh sát Oklahoma bắt giữ vì tội ngộ sát. Cái chết đau lòng của bé gái khiến nhiều người không cầm được nước mắt.
Botulinum là chất độc thần kinh khét tiếng số 1 thế giới, với liều 0,004μg/kg cân nặng, nó đã có thể giết chết một người trưởng thành. Botulinum có thể xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt dễ có mặt trong mật ong do quá trình vận chuyển hay pha chế mật ong đều dễ bị nhiễm botulinum.
Botulinum không chịu được nhiệt, nếu đun ở 100 độ C, sau 2 phút chất độc bắt đầu biến tính và giảm độc lực, đun đến 10 phút có thể bị phá hủy. Tuy nhiên, với các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc mật ong thì người sử dụng sẽ ăn ngay chứ không đun sôi lại, vì thế mà khó đảm bảo an toàn.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết: Trẻ em dưới 1 tuổi từ lâu đã là đối tượng được khuyến cáo không dùng mật ong bởi trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc, thậm chí gây tử vong rất nhanh.
Lương y Sáng cho biết, kể cả khi trẻ đã lớn hơn 1 tuổi thì phụ huỵnh vẫn nên cho trẻ dùng mật ong đúng liều lượng phù hợp. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn nghĩ mật ong là thực phầm từ thiên nhiên, lành tính nên thường xuyên sử dụng cho trẻ. Trường hợp của bé gái 10 tuổi trên có thể coi là một bài học đắt giá cho tất cả các gia đình đang nuôi con nhỏ.
Ngoài trẻ nhỏ, 5 đối tượng dưới đây cũng được khuyến cáo tránh dùng
1. Phụ nữ đang mang thai
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, trong Đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng, kiện toàn sức khỏe, chống lão hóa, tăng tuổi thọ... Nhiều người cho rằng mật ong sẽ giúp bà bầu bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất. Thế nhưng, mật ong lại có thể khiến tử cung bị co lại, ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi vì thế chị em đang có bầu nên tránh dùng.
2. Người bị xơ gan
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết, mật ong là thực phẩm rất tốt đối với những bệnh nhân mắc viêm gan B, có lợi trong việc làm giảm gánh nặng cho gan nhưng lại gây hại cho những bệnh nhân đang mắc xơ gan vì sẽ khiến bệnh tình sẽ thêm nặng.
3. Bệnh nhân tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường vốn là đối tượng phải tránh nạp những thực phẩm chứa chỉ số đường huyết cao. Trong khi đó, mật ong lại chứa nhiều glucose và fructose – các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu. Bệnh nhân tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh.
4. Bệnh nhân mới phẫu thuật
Những người vừa trải qua phẫu thuật thường mất nhiều máu, cơ thể yếu, mệt mỏi vì vậy nếu bổ sung nhiều thực phẩm nhiều chất như mật ong sẽ có thể gây gan chướng, nghẽn khí, gây chảy máu ngũ quan.
5. Người bị huyết áp thấp
Trong mật ong có chứa một chất giống như là Acetylcholine, khiến huyết áp giảm nghiêm trọng, dễ gây biến chứng nặng vì vậy người đang bị huyết áp thấp không nên dùng, nếu muốn dùng cần nghe sự tư vấn của bác sĩ.
Theo Tổ Quốc
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm