Bé gái 2 tuổi cõng khối u mỡ khổng lồ

Bé gái ở Bắc Giang nặng khoảng 16 kg, trong khi khối u mỡ ở trên lưng nặng tới 4kg.

10/11/2020 06:50

Hai năm trước, bé V chào đời đã có chút không lành lặn khi có khối u mỡ ở lưng và mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân. Mẹ của bé, chị Giàng Thị H. (Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết, khi mang thai được 8 tháng bác sĩ đã thông báo cho gia đình dị dạng ở trẻ.

Con được 2 tháng tuổi, chị đã đưa đi khám ở tuyến dưới và được chẩn đoán là u dị dạng bạch huyết. Tuy nhiên khối u còn nhỏ nên bác sĩ khuyên về nhà theo dõi.

u mo

Khối u mỡ khổng lồ ở lưng trẻ trước khi phẫu thuật.

“Hai năm qua, con gái tôi chưa bao giờ được nằm thẳng như các bạn. 6 tháng gần đây, khối u phát triển rất nhanh nên tôi mới cho con đi khám”, chị H. kể.

ThS. BS Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, bé V đến viện được chẩn đoán có khối u mỡ khổng lồ sau lưng, chiếm toàn bộ vị trí vùng vai, lưng và một phần vùng mông. Hình ảnh trên phim cho thấy u lan tỏa toàn bộ hai bên lưng, vai, lan qua giữa cột sống từ trái qua phải. Ngoài ra, cháu còn có dị tật thận phải teo nhỏ, dị tật hai bàn chân.

“Sau khi hội chẩn, chúng tôi nhận định khối u mỡ khổng lồ đã ảnh hưởng chức năng của trẻ. Khối u to, kích thước lớn vùng lưng luôn khiến trẻ có tư thế đối nghịch lại với khối u khiến cháu phải cúi gập người khi đi lại. Lúc đến khám, cột sống của trẻ đang bắt đầu bị biến dạng, lồng ngực bên trái bị biến dạng phồng lên. Trường hợp này gia đình đưa cháu đến cũng khá muộn", BS Thơm cho biết.

BS Thơm cho biết thêm, đây là một ca u mỡ khổng lồ vì thông thường, khối u to chừng 5cm, các cháu bé đã có chỉ định can thiệp loại bỏ u mỡ ngay. Tuy nhiên, ở trường hợp này, cháu bé đã có khối u có kích thước lên tới 40x45 cm, một khối u mỡ hiếm gặp.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật sớm để giải quyết cắt bỏ hoàn toàn khối u mỡ vùng ngực lưng giúp cháu có tư thế bình thường, hạn chế nguy cơ biến dạng cột sống, lồng ngực, giúp cháu đi lại vận động tốt trong tương lai.

bs

ThS. BS Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh nhi nhập viện ngày 4/11 và được tiến hành phẫu thuật ngay ngày hôm sau. Do khối mỡ nằm lan tỏa toàn bộ vùng lưng, ranh giới không rõ nên vấn đề đặt ra với các bác sĩ là ngoài cắt bỏ khối u, phải tính toán bảo tồn lượng da che phủ.

“Nếu phẫu thuật không đúng, không đánh giá chi phối việc cấp máu vùng da thì da có thể hoại tử. Khi đó, dù cắt được khối u nhưng toàn bộ vùng lưng không còn da sẽ phải ghép da. Chúng tôi lên phương án phải bóc toàn bộ khối u vùng lưng, vai vì khối u đã bám sát cả vào khối cơ cột sống, tổ chức cơ lỏng lẻo. Vì vậy, làm sao phải cố gắng bảo tồn cơ, bảo đảm chức năng cơ giúp cột sống vững vàng và bảo đảm da sau khi loại bỏ khối u”, BS Thơm nói.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã loại bỏ được khối u mỡ khổng lồ, nặng tới 4kg cho trẻ. Sau mổ, để tránh nguy cơ nhiễm trùng do tiết dịch và phải theo dõi sự sống của vạt da được khâu lại, bé được chăm sóc đặc biệt.

Hiện nay, vết thương đang hồi phục khá tốt, vạt da sống. Dự kiến 3-4 ngày, bệnh nhi được xuất viện.

Hiện nay, trẻ còn khối u vùng mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân.  Vì thế, BS Thơm cho biết, các bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn chuyên khoa để xem trẻ còn có thêm dị tật nào nữa không và tìm hướng điều trị tốt nhất cho bé trong tương lai.

Khoảng 6 tháng nữa, khi sức khỏe cháu ổn định, các bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ nốt khối u mỡ vùng mông.

Theo BS Thơm, u mỡ là u lành tính thường gặp ở người lớn do lắng đọng chất mỡ nằm dưới da. U mỡ nằm ở nhiều vị trí như cổ vai lưng cánh tay. U mỡ lành tính nhưng dễ chẩn đoán nhầm với u phần mềm có xu hướng lành tính, hoặc u mỡ phối hợp dị dạng mao mạch bạch huyết… Vì vậy, cần phải có sự khám sàng lọc loại xem đúng u mỡ hay u khác.

U mỡ với kích thước bé có thể theo dõi sống hòa bình. Khi u mỡ to hơn 5 cm thì phải cân nhắc phẫu thuật vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc nằm vị trí quan trọng ảnh hưởng chức năng.

Theo Dân trí

comment Bình luận