Bé trai bị chó béc giê cắn rách mặt

Nạn nhân là bé Nguyễn Quang P., 8 tuổi, đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Cuba (Hà Nội).

27/01/2021 22:07

Theo thông tin từ gia đình, bé P. bị chó cắn trong lúc đang chơi với bạn bên nhà bà ngoại. Con chó là giống béc-giê, nặng khoảng hơn 20kg.

Nghe thấy tiếng la hét của bé P., bà ở trong nhà chạy ra cầm gậy xua đuổi chó và tách bé P. ra khỏi con chó. Do vết thương ở mặt P. chảy máu quá nhiều, bé được đưa tới bệnh viện huyện sơ cứu sau đó chuyển lên Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba.

cho can

Bé trai đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Cuba. (Ảnh: TTXVN)

Thạc sỹ Nguyễn Mạnh Cường - Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sợ hãi, vết thương hàm mặt nặng nề. Trong đó, vết thương má trái rộng khoảng 6cm, mất tổ chức cơ, môi trái đứt ngang cơ vòng môi.

Ngay lập tức, bệnh nhi được vệ sinh vết cắn, khâu định hướng để cầm máu và đưa đi tiêm phòng dại. Ba ngày sau nhập viện, hiện vết thương của bé P. đã khô, có thể xuất viện trong 2 ngày tới.

Sau này, khi vết thương liền, các bác sĩ sẽ đánh giá xem xét tạo hình vùng mặt cho bé P. Nếu vắn cắn sâu thêm chút nữa có thể ảnh hưởng tuyến nước bọt gây rò nước bọt hoặc ảnh hưởng dây thần kinh gây liệt mặt.

Mỗi năm, Bệnh viện Việt Nam - Cuba Hà Nội tiếp nhận khoảng 10 trường hợp bị chó cắn, trong đó đa số là học sinh cấp 1. Trường hợp nặng nhất bị cắn bay mất một phần môi, phải tạo hình lại.

Bác sỹ Cường khuyến cáo các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý, không để con trẻ chơi đùa với chó, mèo. Trường hợp bị cắn nặng, trước hết cần dùng khăn bông dày sạch bịt và ép chặt vết thương để cầm máu tạm thời.

Sau khi sơ cứu, các gia đình cần chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện gần nhất để phẫu thuật cấp cứu, tuyệt đối không dùng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc lào để tránh nhiễm trùng.

Theo VTV

comment Bình luận