Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang phẫu thuật thành công lấy dị vật là đoạn nứa mục trong ổ bụng bệnh nhân do trượt chân ngã
Gia đình bệnh nhân cho biết, khi bệnh nhân đi câu cá đã vô tình trượt chân ngã vào gốc cây nứa khô ở ven suối. Sau ngã, bệnh nhân bị đau vùng bụng dưới bên trái và có 1 vết thương nhỏ khoảng 10mm.
Do không biết có dị vật trong bụng nên bệnh nhân tự theo dõi tại nhà. Sau 1 tuần không đỡ, vết thương rỉ máu, sưng đau nhiều, bệnh nhân đã đến bệnh viện để khám bệnh và điều trị.

Bác sĩ gắp ra đoạn nứa trong bụng bệnh nhân
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, kết quả cận lâm sàng cho thấy, bệnh nhân có dị vật dài khoảng 56mm, rộng khoảng 10mm cùng nhiều mảnh dằm vụn trong ổ bụng, có chỉ định mổ cấp cứu ngay.
BSCKI. Phạm Thanh Thịnh, Phó Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Bệnh nhân đến trong tình trạng muộn. Dị vật đâm rách thanh cơ và mạc treo của ruột non, gây áp xe (ruột dính vào thành bụng). Kíp mổ đã thực hiện gỡ dính, khâu phục hồi thanh cơ ruột, lấy toàn bộ dị vật ra khỏi ổ bụng, rửa sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu ổ bụng cho bệnh nhân thành công.
Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi tại buồng hồi tỉnh của Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức, khi sức khỏe ổn định, bệnh nhân được chuyển về Khoa Ngoại tổng hợp để tiếp tục điều trị hậu phẫu.
Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Khi bị chấn thương, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị sớm. Tránh đến muộn, có nhiều biến chứng xảy ra, nguy hiểm đến tính mạng.
Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Phát hiện thêm công dụng mới trong thuốc điều trị ung thư của Singapore
Các nhà nghiên cứu Singapore phát hiện ra rằng một loại thuốc điều trị ung thư do nước này phát triển có thể trở thành thuốc điều trị mới cho 2 nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu thế giới.July 16 at 8:04 am -
Thái Lan sản xuất thuốc điều trị ung thư nhắm đích đầu tiên được phát triển trong nước
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đã sản xuất thuốc viên điều trị ung thư nhắm đích đầu tiên – có tên Imcranib 100 - hoàn toàn được phát triển trong nước. Đây là kết quả của tầm nhìn khoa học và sự lãnh đạo của Công chúa hoàng gia Thái Lan - Giáo sư Tiến sĩ Chulabhorn Krom Phra Srisavangavadhana.July 15 at 9:13 am -
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am