Bí quyết ăn gạo lứt, hải sản và thịt đỏ "chuẩn khoa học" tốt cho sức khỏe
Gạo lứt
Gạo lứt chỉ trải qua quá trình xát vỏ còn giữ được nhiều “áo hạt” và “phôi” hơn gạo đánh bóng, nhìn có màu trắng đục và vàng nhạt, mùi vị có thể không mềm và dẻo như gạo trắng.
Vì giữ được nhiều lớp vỏ hạt và phôi hơn nên gạo lứt giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ hơn, trong 100g gạo lứt chứa 3,4g chất xơ, gấp 5 lần so với gạo đánh bóng.
Hàm lượng chất xơ cao sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và chỉ số GI (chỉ số đường huyết thực phẩm) của gạo lứt thấp hơn gạo tẻ, phù hợp hơn cho những người giảm cân.
Ăn gạo lứt và các loại ngũ cốc khác, những điểm sau đây được khuyến nghị khi ăn:
1. Lượng hàng ngày không quá 50g-100g;
2. Khi hấp cơm nên trộn lẫn các loại hạt thô và hạt mịn với một số hạt thô;
3. Ăn nhiều loại ngũ cốc thô, chẳng hạn như gạo lứt, gạo yến mạch, đậu xanh, gạo tím...
Các chuyên gia nhắc nhở: Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao, nếu bụng yếu rất dễ bị đầy hơi.
Hải sản
Cá biển chứa nhiều axit béo không bão hòa đa hơn cá nước ngọt, đặc biệt giàu axit béo không bão hòa đa chuỗi dài "DHA" và "EPA".
Các axit béo không bão hòa này có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não, đồng thời có tác dụng hữu ích đối với sự phát triển thị lực và trí não của trẻ sơ sinh và trẻ em.
Để ăn các sản phẩm thủy sản động vật, cần lưu ý những điểm sau:
1. Nên tiêu thụ 100 ~ 200g thủy sản động vật mỗi lần, 2 ~ 3 lần một tuần;
2. Đặc biệt không nên cho trẻ sơ sinh và trẻ em ăn những phần có hàm lượng kim loại nặng cao như: đầu cá, mang cá, nội tạng, da...
Các chuyên gia nhắc nhở: các sản phẩm cá biển rất dễ bị ô nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân trong nước biển, nếu ăn quá nhiều dễ dẫn đến tổn thương tinh thần và bất thường về xương.
Gan động vật
Nội tạng của động vật chủ yếu là nội tạng của gia súc, gia cầm như gan lợn, gan cừu, gan gà, gan vịt...Các cơ quan của động vật rất giàu chất khoáng.
Gan chứa dồi dào các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm có tỷ lệ hấp thụ cao cũng như vitamin A, vitamin D, vitamin B2.
Ngoài ra, gan động vật cũng là một trong những nguồn cung cấp “sắt heme” tốt nhất, giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Để ăn gan động vật, cần lưu ý những điểm sau:
1. Nuốt 1-2 lần một tuần, mỗi lần không quá 50g (cân nặng sơ sinh);
2. Chọn nguồn gan động vật an toàn, tìm nhãn mác đủ tiêu chuẩn để kiểm tra, kiểm dịch;
3. Làm sạch cẩn thận, nấu chín kỹ khi làm và tránh chiên, rán.
Các chuyên gia nhắc nhở: Gan động vật có hàm lượng cholesterol cao, ăn quá nhiều có thể gây tăng lipid máu, một số người có cholesterol cao cũng khuyến cáo nên ăn gan động vật phù hợp như bệnh nhân tăng huyết áp do xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành và xơ cứng động mạch.
Thịt đỏ
Nhiều người không thể phân biệt được đâu là thịt đỏ và đâu là thịt trắng, theo định nghĩa rõ ràng của Tổ chức Y tế Thế giới, thịt đỏ và thịt trắng có thể được phân biệt như sau:
Thịt đỏ: mô cơ của tất cả các loài động vật có vú, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt ngựa, thịt thỏ...
Thịt trắng: thịt gia cầm và thủy hải sản như gà, vịt, ngỗng, cá, động vật có vỏ...
Về mặt dinh dưỡng, thịt đỏ rất giàu protein, vitamin B1, B2, A, D. Ngoài các axit amin thiết yếu, sắt, kẽm và các khoáng chất khác cũng rất phong phú nên nó cũng là nguồn cung cấp sắt quan trọng hàng ngày và kẽm.
Để ăn thịt đỏ, đây là một số gợi ý:
1. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống, tiêu thụ 40-75g thịt gia súc và gia cầm mỗi ngày;
2. Người bị thiếu máu do thiếu sắt có thể ăn nhiều thịt đỏ và các chế phẩm từ máu, đồng thời điều chỉnh lượng thịt đỏ ăn một cách hợp lý;
3. Cố gắng chọn món hấp và hầm, tránh chiên và quay.
Các chuyên gia nhắc nhở: Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê thịt đỏ là chất gây ung thư “mức độ 2A” vào năm 2015, vì thịt đỏ có hàm lượng “chất béo bão hòa” tương đối cao, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng bệnh tim mạch, ung thư vú, đại trực tràng.
Phạm Huyền (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cơ duyên của chị Võ Thị Hòa khi biết đến Karmel
Chị Võ Thị Hòa hiện là Giám đốc Kỹ thuật khu vực miền Trung, Mỹ Hoàn Spa tại Hòa Liên 05, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng chia sẻ về cơ duyên biết đến Karmel.March 26 at 10:00 am -
Những điều cần biết về bệnh cúm giao mùa
Cúm là bệnh thường gặp khi giao mùa, vì vậy cần chú ý chăm sóc sức khỏe phòng bệnh trong giai đoạn này, đặc biệt là các đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người bệnh mãn tính. Đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nặng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là phổi và tim mạch.March 25 at 11:27 am -
Nên bắt đầu chống lão hóa da từ độ tuổi nào để kéo dài thanh xuân?
Làn da không thể nói dối về tuổi tác. Do đó dù bạn có cố gắng dùng bao nhiêu mỹ phẩm để che giấu, đằng sau những sắc màu đó vẫn là một lớp da thô khô ráp, sần sùi và đầy nếp nhăn, liệu có ý nghĩa hay chăng?March 23 at 11:23 am -
Làm đẹp an toàn giữa giai đoạn “bùng nổ” phẫu thuật thẩm mỹ
Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Thế nhưng để có kết quả làm đẹp vừa đẹp vừa an toàn thì bạn cần cân nhắc và chọn lựa kỹ càng. Chị em đừng bỏ qua các thông tin sau đây về thẩm mỹ an toàn để có những quyết định đúng đắn.March 23 at 9:51 am