Biến chứng hạ đường huyết ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường
Đái tháo đường là bệnh lý thường gặp và ngày càng trở lên phổ biến. Theo ước tính, trên giới hiện có khoảng 425 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên 629 triệu người vào năm 2045. Việt Nam không nằm ngoài bối cảnh chung khi số bệnh nhân mắc đái tháo đường lên tới 3.5 triệu người. Đồng thời, Việt Nam cũng là 1 trong 10 quốc gia có tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường cao nhất vùng Đông Nam Á. Nếu không có chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý, bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm. Trong đó, hạ đường huyết là biến chứng phổ biến nhất.
Bệnh nhân được chẩn đoán hạ đường huyết khi lượng đường trong máu dưới 70 mg/dl hoặc dưới 3.9mmol/l. Đây là tình trạng cấp cứu cần xử lý kịp thời
Nguyên nhân và cách xử lý khi bị hạ đường huyết
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hạ đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường thường do sự chênh lệch giữa lượng insulin và glucose trong cơ thể. Điều này xuất phát từ việc bệnh nhân bỏ ăn, ăn kiêng quá mức, ăn ít hơn bình thường hoặc tiêm insulin quá nhiều dẫn tới việc giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, chế độ luyện tập thể thao quá mức mà không bổ sung đầy đủ năng lượng cũng khiến bệnh nhân gặp phải tình trạng này.
Hạ đường huyết là tình trạng cấp cứu, có thể diễn biến nhanh chóng dẫn tới hôn mê, thậm chí tử vong. Do đó, ngay khi gặp các dấu hiệu, người bệnh cần xử lý kịp thời. Người bệnh có thể xử lý tình trạng tại nhà trong điều kiện bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo. Cách xử trí nhanh nhất là áp dụng quy tắc 15: uống ba muỗng canh đường, hoặc một muỗng canh mật ong, hay có thể là một phần ba lon nước ngọt tương đương với 15 gram đường, chờ trong khoảng 15 phút. Nếu sau 15 phút, người bệnh vẫn còn dấu hiệu chóng mặt, bủn rủn chân tay, thì tiếp tục sử dụng 15 gram đường và nghỉ ngơi trong vòng 15 phút kết tiếp. Cho tới khi sức khỏe bệnh nhân trở lại trạng thái bình thường. Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân nên có máy đo đường huyết tại nhà để xác định được lượng đường huyết của cơ thể cùng phát hiện tình trạng hạ đường huyết cách chính xác nhất.
Bổ sung lượng đường cần thiết giúp bệnh nhân hồi phục trạng thái sức khỏe
Một số trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tri giác và rơi vào hôn mê, người thân tuyệt đối không được cho bệnh nhân ăn, uống bất cứ thứ gì vì rất dễ gây tắc nghẽn đường thở. Nên để bệnh nhân nằm nghiêng. Ngoài ra, có thể lấy một tấm khăn nhỏ quấn quanh thìa và cho vào miệng bệnh nhân tránh tình trạng cắn vào lưỡi khi lên cơn co giật. Sau đó, lập tức đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất.
Phòng ngừa hạ đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường
Để phòng ngừa biến chứng hạ đường huyết, trước hết, bệnh nhân đái tháo đường nên kiểm tra mức độ đường huyết của mình theo chỉ dẫn bác sĩ. Đồng thời, phải tuân thủ đúng liều lượng, đúng thời điểm tiêm insulin nhằm tránh bị mất cân bằng lượng glucose và insulin trong cơ thể.
Ở bệnh nhân đái tháo đường, hoạt động thể lực hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hoạt động thể lực sẽ giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng sức khỏe, nhưng nếu vận động quá mức, cũng sẽ gây ra tình trạng hạ đường huyết. Bệnh nhân nên tập luyện với cường độ phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. Đồng thời nên ăn một bữa ăn nhẹ trước khi luyện tập. Đặc biệt, với bệnh nhân lớn tuổi, nên mang theo nước và một số thức ăn nhẹ như trái cây, kẹo, nước ngọt bên mình.
Chế độ ăn hợp lý giúp bệnh nhân đái tháo đường tránh khỏi tình trạng hạ đường huyết
Trong chế độ ăn, nguồn thức ăn của người bệnh đái tháo đường phải vừa đảm bảo cung cấp đủ năng lượng để không bị hạ đường huyết, vừa phải kiểm soát được mức đường huyết của cơ thể. Một nguyên tắc được các bác sĩ khuyến cáo và nhiều bệnh nhân áp dụng đó là chế độ ăn gồm 2/4 khẩu phần là rau, 1/4 khẩu phần là tinh bột và 1/4 khẩu phần là chất đạm bao gồm thịt, rau, các loại đậu,... Đồng thời, nên kèm theo các bữa phụ vào giữa hai bữa ăn chính, trước khi đi ngủ để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Loại thực phẩm có thể sử dụng trong bữa phụ như: sữa tươi không đường, sữa dành cho người tiểu đường,.. giúp phòng ngừa cơn hạ đường huyết.
Sữa dành cho người tiểu đường với công thức đặc biệt là biện pháp giúp hỗ trợ cân bằng dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ năng lượng, quản lý đường huyết và không lo biến chứng của bệnh. Người bệnh có thể sử dụng sữa dành cho người tiểu đường để bổ sung một phần hoặc thay thế hoàn toàn bữa ăn chính. Sản phẩm Codoca Gluantin thuộc dòng sản phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt đang được người tiêu dùng, nhất là bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đánh giá cao hiện nay. Codoca Gluantin là sự kết hợp giữa công nghệ sản xuất hiện đại cùng thành phần sữa nhập khẩu từ Newzealand mang đến hiệu quả, an toàn, tiện lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Là một trong các sản phẩm được sản xuất dành riêng cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, sản phẩm Codoca Gluantin là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh. Với hệ dưỡng chất isomalt, inositol, sản phẩm giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả. Sản phẩm dùng được cho phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ. Codoca Gluantin - nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho bệnh nhân đái tháo đường Công dụng: Cung cấp năng lượng, đạm chất lượng cao và các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể Hệ dưỡng chất Isomalt , Inositol có chỉ số đường huyết thấp và được tiêu hóa từ từ hỗ trợ kiểm soát đường huyết, giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân tiểu đường, tiền đái tháo đường và đái tháo đường thai kỳ Canxi nano, phospho kết hợp với Vitamin D3 và Vitamin K2 (MK7): giúp tăng cường hấp thu Canxi tối ưu, tạo hệ xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương. Beta Glucan, Vitamin E, Vitamin C, Selen và chất xơ hòa tan giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể Bổ sung chất béo Pufa, Mufa cùng với Vitamin K2(MK7): giảm nguy cơ mắc các Bệnh tim mạch. Choline, Taurine giúp cải thiện trí nhớ Tiêu chuẩn: TCCS Số ĐK: 24/2021/ĐKSP Thương nhân chịu trách nhiệm sản xuất và công bố sản phẩm: CÔNG TY CỔ PHẦN NUTRIHEALTH Thương nhân chịu trách nhiệm phân phối và phát triển sản phẩm: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG |
Anna Mai
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Thanh Hóa: Phòng khám Đa khoa Hồng Phát nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Có đội ngũ y, bác sĩ giỏi, trang thiết bị đạt chuẩn, phương pháp điều trị chất lượng, chi phí hợp lý,… là những tiêu chí hàng đầu của một cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Tại thị xã Bỉm Sơn, Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phát là một trong những cơ sở y tế hội tụ đầy đủ những tiêu chí trên, thậm chí còn nhiều hơn thế nữa.May 4 at 3:13 pm -
Đánh giá và phản hồi từ người sử dụng thực tế về kết quả và trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm HMPF
Sản phẩm HMPF Complex 2M là sản phẩm giúp điều trị tình trạng hói đầu, rụng tóc ở cả nam và nữ đến từ thương hiệu mỹ phẩm BNV Biolab, được sản xuất trực tiếp từ Hoa Kỳ. Sử dụng công nghệ độc quyền MPF – Multi Peptide Factor tiên tiến hàng đầu hiện nay, HMPF được các chuyên gia khuyên dùng và áp dụng cho trường hợp rụng tóc khó chữa.May 4 at 7:50 am -
DVA GROUP - Lan toả tinh thần hiến máu tình nguyện vì cộng đồng
Tiếp nối sứ mệnh “Chăm sóc con người, chia sẻ tri thức, tạo dựng giá trị cho cộng đồng và xã hội”, ngày 3/5 DVA GROUP cùng Đa khoa Phương Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng phối hợp tổ chức sự kiện hiến máu tình nguyện, bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ công tác cấp cứu.May 4 at 7:46 am -
Tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe sau kỳ nghỉ với các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA
Kỳ nghỉ lễ dài ngày khiến bạn mệt mỏi, thiếu ngủ, không còn đủ sức để tập trung làm bất cứ việc gì? Những giải pháp phục hồi sức khỏe tại Bệnh viện Quốc tế DNA sẽ giúp bạn nhanh chóng tái tạo năng lượng, tăng sự tập trung và phục hồi sức khỏe hiệu quả.May 3 at 2:16 pm