Bình Thuận: Khẩn trương tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm
Theo đó, các đơn vị triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm theo phân cấp quản lý, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, giám sát an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý. Trong đó, tập trung vào các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể… và thức ăn đường phố; đặc biệt là các hàng, quán trước các khu công nghiệp, trường học và bệnh viện. Trong công tác kiểm tra phải lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ, không đảm bảo an toàn thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng. Tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở mới khởi nghiệp thực hiện đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, kiên quyết xử lý các cơ sở chây ì, không thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Công khai các cơ sở có hành vi vi phạm an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
(Ảnh: Báo Bình Thuận)
Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, thuốc men, trang thiết bị chuyên môn để điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.
Bên cạnh đó, người dân cần chọn lựa thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm đúng cách, giữ vệ sinh trong khi chế biến và ăn uống hợp vệ sinh bằng nguyên tắc ăn chín uống chín. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải sử dụng nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia thực phẩm nằm ngoài danh mục để chế biến, các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị lạ, màu sắc thay đổi khác thường. Các doanh nghiệp, các đoàn thể, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn.
Vừa qua, TP. Phan Thiết đã xảy ra trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm từ những khách du lịch lưu trú tại các khu du lịch thuộc phường Hàm Tiến và phường Mũi Né do sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn từ các quán ăn, gánh hàng rong ở bãi biển. Việc này, vừa tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm cho Nhân dân và du khách, vừa gây mất mỹ quan, hình ảnh, thương hiệu du lịch của tỉnh nhà, mặc dù đã được các cấp, các ngành thường xuyên nhắc nhở, xử lý.
Tuấn Minh
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Farmi chính thức trở thành đối tác phân phối của BeanStalk tại Việt Nam
Trong bối cảnh thị trường mẹ và bé tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang trở thành mối lo ngại lớn cho người tiêu dùng.October 31 at 6:24 pm -
Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Lâm Đồng
Ngày 26/10, Phòng khám Đa khoa Phương Nam, DVA GROUP, Viện thẩm mỹ DIVA và Nha khoa Quốc tế DAISY đã phối hợp tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho người dân tại xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.October 30 at 7:42 am -
Tưng bừng khai trương siêu thị Alo Sức Khỏe.vn tại xã Hải Minh, Huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
Ngày 27/10/2024, siêu thị AloSuckhoe.vn đã chính thức khai trương tại xóm 7, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Đây là cửa hàng thứ 3 của hệ thống tại Nam Định và là cửa hàng thứ 2 tại huyện Hải Hậu, đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong việc mang đến các giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động cho cộng đồng địa phươngOctober 29 at 7:30 am -
Dinh dưỡng đạm thực vật – bí quyết sức mạnh cho người tập gym
Trong quá trình tập luyện, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng không kém việc xây dựng chương trình tập. Một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp cơ thể phục hồi mà còn thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp. Trong đó, đạm thực vật đang được nhiều người tập gym lựa chọn bởi tính an toàn, dễ hấp thu và hiệu quả trong việc tăng cơ bền vững.October 23 at 3:19 pm