Bộ Y tế xây dựng kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em
Chiều 9/10 cho biết Bộ này đang xây dựng hướng dẫn về kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em. Dự kiến, cuối tháng 10 này có thể tiêm vaccine COVID-19 cho đối tượng từ 12-17 tuổi.
Trước đó, Bộ Y tế đã có hợp đồng mua hơn 20 triệu liều vaccine Pfizer, loại vaccine có chỉ định tiêm chủng cho trẻ 12 tuổi trở lên, để tiêm chủng cho trẻ vị thành niên 12-17 tuổi. Tại Việt Nam, có 9 triệu trẻ trong độ tuổi này.
Bộ Y tế cho biết thời gian qua, do lượng vaccine cung ứng cho Việt Nam còn hạn chế, mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu phòng chống dịch, nên Bộ Y tế chưa có hướng dẫn sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ vị thành niên.

Vaccine Pfizer được khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi
Khi nguồn cung ứng vaccine đáp ứng đủ, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn và phân bổ vaccine về các địa phương, đồng thời đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt danh sách đối tượng tiêm vaccine, trong đó có đối tượng dưới 18 tuổi bao gồm cả học sinh.
Theo Bộ Y tế, tới đây Việt Nam sẽ tiếp nhận số lượng vaccine nhiều hơn trước, do đó Bộ Y tế đã đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện, chuẩn bị sẵn sàng hệ thống trang thiết bị, dây chuyền lạnh tại các tuyến để đảm bảo việc tiếp nhận, bảo quản các loại vaccine COVID-19 với số lượng lớn được cung ứng trong quý 4-2021.
Trước đó, Bộ Y tế đã đàm phán với Công ty Pfizer và thỏa thuận mua 20 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer dành cho trẻ 12-17 tuổi. Cùng đó, Chính phủ cũng đã có thông báo cho phép triển khai mua lô vaccine này. Hiện các thủ tục để nhập khẩu lô vaccine này như giấy phép khẩn cấp bổ sung, văn bản của Chính phủ cho phép mua sắm trong điều kiện đặc biệt đều đã sẵn sàng.
Theo dữ liệu từ Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, đến nay nước ta đã tiêm được hơn 52,5 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó khoảng 15 triệu người đã tiêm đủ 2 liều vaccine.
Ngoài ra, theo thông báo trước đó về việc vận chuyển vaccine, trong 3 tháng cuối năm sẽ có khoảng 48 triệu liều vaccine Pfizer về Việt Nam. Dự kiến, tháng 10 là 12 triệu liều, tháng 11 và 12 khoảng 36 triệu liều.
Liên qua đến việc tiêm chủng vaccine COVID-19 cho học sinh, ngày 31-8 vừa qua, Sở GD-ĐT TP HCM có tờ trình đề nghị UBND TP có kế hoạch tổ chức tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 và mũi 2 cho học sinh 12 - 18 tuổi với nguồn vaccine phù hợp. Việc tiêm vaccine cần tổ chức trước khi kết thúc học kỳ 1, để học sinh có thể đến trường học tập trực tiếp vào học kỳ 2. Số lượng đề xuất tiêm vaccine là hơn 642.000 học sinh.
Trước đó, tại hội nghị tổng kết năm học của ngành giáo dục vào cuối tháng 8, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp Bộ Y tế tìm nguồn vaccine tiêm cho trẻ em để trẻ có thể được đến trường.
Các chuyên gia y tế nhận định trẻ em chưa tiêm vaccine COVID-19 cũng là đối tượng dễ bị tổn thương. Nếu trong gia đình có người mắc COVID-19 thì trẻ em có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Để phòng bệnh, trẻ em cũng cần được tiêm chủng, phòng bệnh trong trường học và thực hiện nghiêm quy tắc 5K.
Theo NLĐ

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Giải pháp bảo vệ trẻ sinh non, tim bẩm sinh trước nguy cơ viêm phổi do RSV chính thức có mặt ở Việt Nam
Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một trong những tác nhân chính gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ. Với mong muốn đồng hành cùng các bậc phụ huynh và cộng đồng trong hành trình bảo vệ sức khỏe trẻ em, FPT Long Châu mang đến giải pháp mới giúp dự phòng RSV cho trẻ nguy cơ cao.May 2 at 4:48 pm -
Một dòng chữ nhỏ trên hóa đơn nhà thuốc Long Châu – Lời cam kết về sức khỏe và niềm tin
Ngay từ tháng 4/2025, khách hàng khi mua thuốc và thực phẩm chức năng tại hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu sẽ luôn biết rõ thông tin về nơi sản xuất thuốc và được hướng dẫn rõ ràng cách thức tra cứu giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với thực phẩm chức năng.April 28 at 10:19 am -
FPT Long Châu cùng AstraZeneca Việt Nam - Đối tác chiến lược trong hành trình bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Vừa qua, FPT Long Châu đã tổ chức hội thảo khoa học “Hành trình 10 năm Dapa tại Việt Nam - Đồng hành cùng dược sĩ trong tư vấn và quản lý bệnh nhân tim mạch - thận - chuyển hóa” với sự đồng hành của AstraZeneca Việt Nam.April 28 at 9:17 am -
Thanh Hóa: Rà soát, xử lý nghiêm các sai phạm liên quan đến sản xuất, phân phối sữa giả
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương trên địa bàn rà soát, kiểm tra việc chấp hành quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm sản phẩm sữa, báo cáo Bộ Y tế và UBND tỉnh theo quy định; đối với những trường hợp vi phạm xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật.April 26 at 8:32 am