Các loại thực phẩm kích thích mọc tóc hậu COVID-19
Các loại cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá trích và cá thu chứa nhiều axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe. Cơ thể con người, nhất là người bệnh sau mắc COVID-19 không thể tạo ra những chất béo lành mạnh này và cần được cung cấp từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.
Nhờ chứa hàm lượng protein dồi dào, omega-3 trong các loại cá béo có thể giúp giảm rụng tóc hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển của tóc cũng như tăng độ bóng cho tóc. Omega-3 cũng giúp ngăn ngừa da đầu khô, ngứa, bong tróc và đẩy lùi rụng tóc.
Sữa chua kiểu Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sữa chua Hy Lạp cũng chứa vitamin B5 (axit pantothenic), một thành phần giúp lưu thông máu đến da đầu và sự phát triển của tóc, hạn chế tình trạng tóc mỏng và rụng.
Các sản phẩm chăm sóc da và tóc hiện nay đều có chứa chất axit pantothenic như là một thành phần chính.
Có thể thêm axit béo omega-3 như hạt chia và hạt lanh xay trộn cùng sữa chua Hy Lạp sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời kích thích tóc nhanh mọc hơn.
Cải bó xôi giúp chống lại mái tóc giòn
Giống như rất nhiều loại rau lá xanh đậm, rau bina (cải bó xôi) có đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Rau bina có rất nhiều vitamin A, cùng với sắt, beta carotene, folate và vitamin C. Những chất này kết hợp với nhau giúp da đầu khỏe mạnh. Chúng giữ ẩm cho tóc của bạn để tóc không bị gãy rụng.
Ăn ổi để ngăn ngừa tóc gãy rụng hậu COVID-19
Ổi là loại trái cây phổ biến chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin C. Một cốc ổi có 377mg vitamin C, nhiều hơn 4 lần so với lượng khuyến nghị hàng ngày tối thiểu.
Vitamin C tham gia vào hai quá trình quan trọng là sản sinh ra collagen và sản sinh chất dầu bảo vệ tóc. Do đó, việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp da đầu khỏe mạnh và ngăn tóc khô, gãy, rụng.
Ngoài ra, lượng đồng có trong ổi giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn, từ đó góp phần giúp cho tóc khỏe mạnh.
Người bị rụng tóc nên bổ sung thêm các yếu tố vi lượng, chất chống ô-xy hóa, kháng viêm tốt cho nang tóc, để nang tóc đủ dinh dưỡng phát triển trở lại. Các hoạt chất cần thiết như sắt, kẽm, vitamin nhóm 3B, Biotin (vitamin H), vitamin B5… có thể bổ sung theo đường tại chỗ (như dầu gội, tinh chất bôi thoa...) hoặc đường uống.
Ngũ cốc tăng cường chất sắt ngăn ngừa rụng tóc hậu COVID-19
Khi mắc COVID-19, việc chán ăn dẫn tới cơ thể bị thiếu một số vitamin và khoáng chất, trong đó có sắt. Khi cung cấp quá ít chất sắt có thể dẫn đến rụng tóc. Sắt có nhiều trong các loại ngũ cốc, mì ống, đậu nành và đậu lăng…
Thịt gia cầm nạc
Khi không cung cấp đủ protein cho cơ thể, sự phát triển của tóc sẽ dừng lại và những sợi tóc cũ rụng đi, tóc của bạn có thể bị mỏng và khô gãy. Để lấy protein từ thịt, hãy chọn các loại thịt nạc như thịt gà hoặc gà tây, những loại có ít chất béo bão hòa hơn các nguồn như thịt bò và thịt lợn.
Trứng giúp tóc phát triển chắc khỏe
Trứng là thực phẩm rất giàu biotin có trong vitamin B giúp tóc phát triển chắc khỏe. Đồng thời, trứng cũng chứa nhiều protein và sắt, những chất dinh dưỡng giúp tóc không bị gãy ngọn và bóng mượt.
Nếu cơ thể không có đủ vitamin này có thể dẫn đến rụng tóc. Biotin cũng giúp củng cố, hạn chế tình trạng móng tay giòn, dễ gãy.
Hàu giúp cho tóc khỏe mạnh
Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho quá trình mọc tóc. Kẽm giữ cho các nang tóc khỏe mạnh. Đồng thời, kẽm còn được dùng để liên kết với các protein, giúp tóc khỏe mạnh, dày dặn.
Khi bạn không có đủ khoáng chất này trong chế độ ăn uống của mình, bạn có thể bị rụng tóc, ngay cả ở lông mi. Hàu là một trong những thực phẩm có lượng kẽm dồi dào. Cũng có thể tìm thấy khoáng chất này trong thịt bò, cua, tôm hùm và ngũ cốc tăng cường.
Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm chứa chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe là beta carotene. Khi đưa vào cơ thể, cơ thể chuyển hóa beta carotene thành vitamin A. Điều đó giúp bảo vệ khỏi tóc khô và xỉn màu. Nó cũng khuyến khích các tuyến trên da đầu tạo ra chất lỏng nhờn gọi là bã nhờn giúp tóc không bị khô. Bạn cũng có thể tìm thấy beta carotene trong các loại rau màu cam khác như cà rốt, bí đỏ, dưa đỏ và xoài.
Quả bơ
Quả bơ cung cấp vitamin E cải thiện lưu thông máu và giúp các nang hoạt động hiệu quả hơn để thúc đẩy sự phát triển của tóc. Nó cũng duy trì sự cân bằng của dầu và độ PH, nếu vượt quá có thể làm tắc nghẽn các nang tóc và ngừng sự phát triển của tóc. Quả bơ là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời và nó cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch. Có thể ăn bơ vào bữa sáng hoặc có thể ăn dưới dạng sinh tố đều tốt cho sức khỏe.
Nguyễn Trang (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm trang thiết bị y tế quốc tế - K Med Expo
Thành công năm 2023 sẽ là tiền đề cho sự bùng nổ của hội nghị khoa học thẩm mỹ quốc tế DEMIRE 2024 kết hợp triển lãm K-Med Expo Việt Nam 2024.May 15 at 7:37 pm -
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm