Cách để giảm lượng đường trong máu của bạn một cách tự nhiên

Duy trì lượng đường trong máu ở mức lành mạnh có thể giúp cải thiện tâm trạng và mức năng lượng tổng thể của bạn. Ngoài ra, nếu lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến tăng nguy cơ sức khỏe như bệnh tim. Dưới đây là những cách để giảm lượng đường trong máu của bạn một cách tự nhiên.
10/08/2023 17:38

Kết hợp thêm chất xơ hòa tan trong nước vào bữa ăn

Chất xơ là một loại carbohydrate không bị phân hủy và được hấp thụ từ ruột vào máu. Điều đó có nghĩa là chất xơ trong thực phẩm giàu carbohydrate sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Đặc biệt, chất xơ hòa tan (hòa tan trong nước) làm chậm quá trình tiêu hóa, điều đó có nghĩa là carbohydrate được hấp thụ vẫn đi vào máu của bạn chậm hơn nhiều. Điều này giúp lượng đường trong máu thấp hơn sau bữa ăn.

Ảnh: Medlatec

Ảnh: Medlatec

Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế

Khác với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt (bao gồm các thực phẩm như: cám, gạo lứt, yến mạch, ngô, lúa mạch, sản phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên cám…) có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt cũng giàu chất xơ và chứa tinh bột tốt hấp thu chậm sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Ăn và uống nhiều thực phẩm lên men

Quá trình lên men là quá trình chuyển đổi carbohydrate thành rượu hoặc axit hữu cơ. Thực phẩm lên men bao gồm dưa cải bắp, kim chi và bánh mì bột chua... Ngoài việc hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, nghiên cứu cho thấy thực phẩm lên men có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate, dẫn đến lượng đường trong máu sau bữa ăn thấp hơn.

Giảm lượng đường trong khẩu phần ăn

Vì đường khi vào cơ thể sẽ được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến. Theo thời gian, ăn quá nhiều đường không chỉ mắc bệnh tiểu đường mà còn cả bệnh tim, chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, béo phì, huyết áp cao và một số bệnh ung thư.

Tiêu thụ đủ vitamin D

Nếu ăn đủ vitamin D có thể tác động tích cực đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc cải thiện và điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm mức HbA1c (chỉ số cho biết tình trạng glucose trong máu kết hợp với hemoglobin nhiều hay ít) ở bệnh nhân tiểu đường type 2. Vitamin D có nhiều trong các thực phẩm như cá hồi, lòng đỏ trứng, đậu phụ và sữa chua...

Theo Health

comment Bình luận

largeer