Carbohydrate nguyên chất và tinh chế khác nhau như thế nào?

Không phải tất cả carbohydrate đều xấu và khiến bạn tăng cân. Carbohydrate nguyên chất và tinh chế đều có đặc tính riêng và cần được tiêu thụ phù hợp.
29/07/2024 16:57

Carbohydrate nguyên chất là gì?

Carbohydrate nguyên chất là những loại carbohydrate chỉ được chế biến tối thiểu và chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất tự nhiên.

Theo tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, thực phẩm chứa carbohydrate giàu chất xơ hoặc carbohydrate nguyên chất có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, đồng thời tốt cho sự phát triển của cơ bắp.

cab

(Ảnh minh họa: Health)

Carbohydrate tinh chế là gì?

Carbohydrate tinh chế là loại carbohydrate đã được chế biến. Trong quá trình tinh chế, nhiều chất dinh dưỡng có lợi có trong carbohydrate nguyên chất bị mất đi.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, carbohydrate tinh chế thường được tiêu hóa nhanh, dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến và sau đó giảm xuống, có thể gây ra tình trạng đói, dao động năng lượng.

Sự khác biệt giữa carbohydrate nguyên chất và tinh chế

Hàm lượng dinh dưỡng

Carbohydrate nguyên chất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa. Chúng có trong ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, hạt diêm mạch), rau, trái cây và các loại đậu. Carbohydrate tinh chế ít chất xơ hơn và có trong bánh mì trắng, gạo, ngũ cốc, đồ uống có đường.

Những tác động khác đến sức khỏe

Theo chuyên gia dinh dưỡng Garima Goyal, Ấn Độ, carbohydrate nguyên chất có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, carbohydrate tinh chế có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim và hội chứng chuyển hóa do tác động của chúng đến tình trạng kháng insulin.

Theo Healthshots

comment Bình luận

largeer