Cây trân châu điều trị ghẻ lở, thủy đậu và trúng độc lâu ngày
Vài nét về cây trân châu
Cây trân châu được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như: Kim châu, sơn minh trà, canh châu, xích chu đằng, tước mai, tước mai đằng… Cây thuộc dạng cây bụi, có quả chua chua ngọt ngọt và có thể ăn được.
Cây có tên khoa học là Sageretia theezans, thuộc họ Táo ta. Khi dùng làm thuốc, người ta thường dùng cành và lá (đôi khi cũng dùng rễ), thái nhỏ rồi phơi khô.
Tác dụng điều trị bệnh của cây trân châu
Trước tiên, nói về vị thuốc trân châu cũng là nói đến lịch sử ứng dụng của nó qua hai danh y nổi tiếng thời phong kiến là:
Danh y Tuệ Tĩnh: Dùng trân châu đắp lên vết thương (với tên gọi xích chu đằng).
Danh y Hải Thượng Lãn Ông: Dùng trân châu điều trị chứng ban sởi, sưng mật, sai khớp, bong gân, mụn nhọt, tắc tia sữa và lở loét (mỗi ngày sắc lấy nước uống từ 10 – 20g).
Bên cạnh đó, dân gian còn dùng trân châu trong các trường hợp như:
- Điều trị ghẻ lở bằng cách lấy lá tươi nấu nước tắm.
- Lấy cành và lá nấu cho trẻ con bị thủy đậu uống (mỗi ngày, sắc từ 12 – 16g cành và lá, sắc trong 1 chén nước đến khi nước rút còn lại nửa chén thì ngưng và chia thành hai lần uống trong ngày (uống một hoặc hai ngày)).
- Lấy lá nấu riêng hoặc nấu chung với lá vối để giúp giải khát, mát máu, thanh nhiệt giải độc và đề phòng bệnh sởi (uống như trà – riêng trân châu có vị đắng chua, tính mát).
Các bài thuốc kết hợp
Điều trị vết thương lâu lành: Lấy một lượng bằng nhau lá trân châu và lá thồm lồm rồi giã nát cùng với nụ đinh hương (1 nụ) và đắp lên vết thương. Lưu ý, nụ đinh hương có tác dụng sát khuẩn rất tốt nhưng cũng rất tê cay, vì vậy chỉ được dùng 1 nụ.
Điều trị lở ngứa, mụn nhọt: Dùng trân châu (24g), bồ công anh (20g), hạ khô thảo (20g) và rễ cỏ xước (20g), tất cả cùng sắc lên và chia ra hai lần uống trong ngày.
Điều trị chứng sởi chậm mọc: Lấy 30g rễ cây trân châu thái mỏng (nếu dùng lá thì 40g), sắc với một chén nước và uống trong ngày (chia làm 3 lần uống).
Một số nghiên cứu về cây trân châu
Về quả trân châu: Theo Tạp chí Journal of Food and Drug Analysis, quả trân châu là một loại trái cây giàu kali và axit linoleic. Hơn nữa, trong quả của nó lại có các hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa và chống đái tháo đường (nghiên cứu trên chiết xuất thô 70% ethanol).
Về lá cây: Theo Tạp chí Phytotherapy research, chiết xuất nước của lá trân châu có tác dụng ức chế HIV loại 1.
Lưu ý
Những người bị chứng tỳ vị hư hàn (thường biểu hiện là đại tiện lỏng) không nên uống.
Phụ nữ mang thai cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ vì chưa có thông tin về tính an toàn của dược liệu này (đối với thai phụ).
Theo Caythuoc.org
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm -
Tình yêu vô vàn trong lời hồi đáp của con dành cho Ngày của Mẹ
Ngày của Mẹ, một ngày đặc biệt để tri ân người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Đó không chỉ là dịp để tặng quà hay gửi lời chúc, mà còn là cơ hội để mỗi người con thể hiện tình yêu vô hạn và lòng biết ơn sâu sắc đối với người mẹ kính yêu.May 8 at 8:42 am -
Nhà máy NutriHealth: Đối tác sản xuất gia công sản phẩm collagen uy tín
Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt của ngành sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe, việc lựa chọn một đối tác sản xuất gia công uy tín là yếu tố quan trọng giúp các thương hiệu duy trì chất lượng và uy tín của mình. Nhà máy NutriHealth, với cam kết về chất lượng và trách nhiệm, đã trở thành một cái tên đáng tin cậy trong lĩnh vực sản xuất gia công sản phẩm collagen.May 8 at 7:18 am -
Dấu hiệu và nguy cơ hình thành cục máu đông phổ biến
Cục máu đông, hoặc còn gọi là huyết khối, là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Hiểu rõ về dấu hiệu và nguy cơ hình thành cục máu đông là cực kỳ quan trọng để phòng tránh và điều trị tình trạng này.May 8 at 7:17 am