Chế biến thực phẩm chứa vitamin C đúng cách giúp nâng cao đề kháng chống dịch
Lựa chọn và bảo quản rau quả chứa vitamin C đúng cách
Vitamin C là chất rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Bởi vậy, ta không nên giữ những loại rau củ chứa hàm lượng vitamin C trong thời gian quá dài vì hàm lượng này rất dễ bị hao mất. Cách tốt nhất là các mẹ nên đi chợ mỗi ngày và mua rau củ, trái cây với một lượng vừa đủ. Những loại trái cây chín thường chứa nhiều vitamin C hơn những loại còn xanh hay chưa chín hẳn. Nếu quá bận bịu và không thể đi chợ hàng ngày, cũng không nên để các loại rau củ này quá lâu.
Sử dụng trái cây và rau củ tươi làm nước ép
Một cách khác đảm bảo giữ được lượng vitamin C ban đầu rất hữu hiệu đó chính là sử dụng trái cây hoặc các loại rau củ tươi làm nước ép cho bé uống. Những loại trái cây chứa nhiều vitamin như cam hay quýt,… rất tốt cho bé. Bạn có thể cho bé uống 1 ly nước cam là đã đủ lượng vitamin C cần thiết trong một ngày rồi.
Lưu ý khi chế biến
Trong quá trình chế biến, nếu không biết cách rất dễ khiến lượng vitamin C có trong rau củ bị mất đi. Hấp được xem là phương pháp tuyệt vời nhất có thể giữ lại được vitamin C trong thức ăn.
Khi nấu nướng, các mẹ cũng nên chú ý thời gian nấu. Nếu thời gian nấu càng lâu và nhiệt độ càng cao, khả năng thất thoát vitamin C càng nhiều; nên lưu ý không nên nấu chúng trong khoảng thời gian dài, chỉ cần nấu sao cho rau vừa đủ chín là được. Khi cho rau vào, cũng nên chú ý nên cho rau vào khi nước đã sôi hẳn bởi khi cho rau vào nước lạnh sẽ làm hao hụt nhiều vitamin hơn.
Vitamin C nếu càng để lâu thì lại càng dễ bị mất đi hơn. Vì thế, nên xây dựng một bữa ăn đủ và hợp lý cho từng bữa. Không nên nấu quá nhiều và phải hâm đi hâm lại nhiều lần làm lượng vitamin C bị mất đi càng lớn.
Trong môi trường kiềm, vitamin C rất dễ bị phá hủy. Một mẹo nhỏ khi nấu nướng đó là có thể cho thêm một chút giấm hoặc chanh vào để giữ được lượng vitamin C ban đầu. Đối với món xào, nên sử dụng nhiều dầu ăn để mỗi miếng rau luôn được bao phủ bởi một lớp dầu mỏng. Điều này góp phần ngăn không làm lượng vitamin C bị mất đi đồng thời còn giúp cho rau không tiếp xúc trực tiếp với ô-xy. Bạn chỉ cần cho đủ lượng dầu ăn cần dùng và đảo thật đều tay trong quá trình nấu các loại rau.
Muối sẽ giúp bảo vệ vitamin C trong thức ăn. Đó là lý do giải thích tại sao bạn nên cho thêm muối vào trong nước luộc rau. Luôn đậy nắp nồi khi nấu các món ăn có rau.
Theo BS Hải Yến
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am