Chế độ ăn cho bệnh celiac

Chế độ ăn kiêng cho bệnh celiac phải hoàn toàn không chứa gluten và do đó, điều cần thiết là tránh ăn các thực phẩm như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, mạch nha,...
03/05/2024 16:17

Trong chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh celiac, điều quan trọng là tránh các thực phẩm có thể bị nhiễm gluten, chẳng hạn như yến mạch, nước tương và thịt chế biến sẵn. Vì vậy, bạn phải luôn kiểm tra nhãn thực phẩm, trên nhãn phải có thông tin “chứa gluten” hoặc “không chứa gluten”.

Những người mắc bệnh celiac phải tuân theo chế độ ăn không có gluten, vì tiêu thụ những thực phẩm này có thể gây tổn thương đường ruột, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh này như tiêu chảy, sưng bụng và đau bụng.

Những thực phẩm nên tránh

v1

Những thực phẩm nên tránh là tất cả những thực phẩm có chứa gluten như:

- Bột mì, mầm và cám; Lúa mạch ; Lúa mạch đen; Mạch nha; Bột báng;

- Mì ống và đồ ngọt làm từ bột mì: bánh mì, vụn bánh mì, bánh ngọt, bánh mì nướng, đồ ăn nhẹ, bánh quy, pizza, mì ống, bánh ngọt và lasagna;

- Đồ uống có cồn: bia, rượu whisky, rượu vodka, rượu gin và rượu gừng; Các đồ uống khác: ovomaltine, đồ uống chứa mạch nha, cà phê trộn với lúa mạch, đồ uống sô cô la.

- Ngũ cốc ở dạng bột để nấu cháo.

Tất cả những thực phẩm này nên được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn vì chúng có thể gây ra các triệu chứng của bệnh celiac.

Thực phẩm có thể bị nhiễm gluten

Một số thực phẩm không chứa gluten trong thành phần nhưng trong quá trình trồng trọt, sản xuất hoặc chế biến chúng có thể tiếp xúc với thực phẩm có chứa gluten, gây ô nhiễm. Vì vậy, bệnh nhân celiac cũng nên tránh những thực phẩm này vì chúng có thể làm bệnh nặng hơn.

Một số ví dụ về thực phẩm có thể bị ô nhiễm là yến mạch, pho mát chế biến, súp ăn liền, thịt viên làm sẵn, khoai tây chiên đông lạnh, nước tương, nước sốt salad, gia vị dạng bột và thái hạt lựu, sốt cà chua, mù tạt, sốt mayonnaise, nước ép bột, bánh mì kẹp thịt chay, nhúng thịt và hỗn hợp các loại hạt.

Tuy nhiên, một số thực phẩm này có thể không chứa gluten. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn đọc nhãn thực phẩm, nhãn này phải cho biết liệu nó có chứa gluten hay ghi "không chứa gluten".

Nên ăn gì?

Những thực phẩm nên ưu tiên trong chế độ ăn kiêng là:

- Các loại trái cây nói chung như chuối, táo, đu đủ, lê, cam, dưa hấu và ổi;

- Các loại rau như rau diếp, cà chua, dưa chuột, đậu bắp, dưa chuột và cà tím;

- Các loại đậu như đậu, đậu xanh, đậu nành và đậu lăng;

- Các loại ngũ cốc không chứa gluten như gạo, quinoa, ngô, kê, teff, rau dền và kiều mạch;

- Chất béo và các loại hạt như dầu ô liu, hạt hướng dương, hạt bí ngô và hạt lanh;

- Protein như thịt gà, cá, trứng, đậu phụ và thịt bò;

- Các loại hạt có dầu như quả hạch Brazil, hạt điều, quả hạnh nhân và quả óc chó;

- Các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, sữa chua và bơ;

- Các loại củ như khoai tây, khoai mỡ, khoai lang, sắn và khoai tây baroa.

Bạn cũng có thể mua nhiều loại thực phẩm khác nhau trong siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe như bánh mì và mì ống không chứa gluten, những loại thực phẩm này cũng có thể được đưa vào chế độ ăn kiêng.

Cần chăm sóc tại nhà

Ngoài việc tránh thực phẩm có gluten, điều quan trọng là phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa tại nhà để tránh ô nhiễm. Vì vậy, nên tránh sử dụng cùng các dụng cụ và thiết bị như chảo, dao kéo, máy xay sinh tố và máy làm bánh sandwich để chế biến thực phẩm không chứa gluten và không chứa gluten.

Cũng nên tránh bảo quản thực phẩm có chứa gluten và không chứa gluten ở cùng một nơi. Hơn nữa, điều quan trọng là phải luôn dọn dẹp không gian nơi chuẩn bị thực phẩm không chứa gluten.

Chăm sóc bên ngoài nhà

Những người mắc bệnh celiac nên cẩn thận hơn khi ăn uống bên ngoài nhà. Trong các nhà hàng, điều quan trọng là phải luôn thông báo rằng bạn mắc bệnh celiac và hỏi về tất cả các thành phần được sử dụng trong chế phẩm.

Một lựa chọn khác là tìm những nhà hàng không chứa gluten, vì nhiều nhà bếp có thể chế biến thực phẩm không chứa gluten và có chứa gluten trong cùng một không gian hoặc sử dụng cùng một dụng cụ.

Hơn nữa, tại nhà bạn bè, bạn nên tránh sử dụng cùng đĩa, dao kéo và ly đã dùng để đựng thức ăn có chứa gluten. Nếu cần, lý tưởng nhất là rửa kỹ những dụng cụ này và tốt nhất là bằng miếng bọt biển mới.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer