Chủ tịch TP Hà Nội: Không giãn cách kịp thời, không giữ được như hiện nay
Trao đổi với báo chí chiều 1/8, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng sau 8 ngày thực hiện giãn cách xã hội, hầu hết người dân chấp hành nghiêm nguyên tắc cách ly. Tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có chuyển biến tích cực.
Nhờ khai báo y tế hàng ngày, người dân Hà Nội đã giúp cơ quan y tế tăng cường xét nghiệm sàng lọc, truy vết, bóc tách thành công hàng chục ca F0 trong cộng đồng. Cao điểm như ngày 30/7, thành phố phát hiện 119 ca mắc mới, bao gồm 69 ca trong cộng đồng.
“Điều này cho thấy biện pháp giãn cách xã hội là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, hiệu quả. Nếu không áp dụng biện pháp này, với hệ quả lây lan từ ca mắc trong cộng đồng nêu trên, thành phố không giữ được như hiện nay”, Chủ tịch thành phố nhận định.

Ông Chu Ngọc Anh cho rằng nhiều cơ quan, đơn vị chưa chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội
Bên cạnh kết quả tích cực, ông Chu Ngọc Anh lưu ý một số chính quyền cơ sở lúng túng, chưa chủ động, chưa quyết liệt.
"Nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân chưa chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách. Thậm chí còn có hiện tượng cơ quan, đơn vị hiểu sai là đi làm 50%, nghỉ 50%", ông nói.
Ông yêu cầu lãnh đạo chính quyền cơ sở quán xuyến toàn diện công tác phòng chống dịch trên địa bàn, phải quan tâm chăm lo đời sống nhân dân, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về hàng hóa thiết yếu; bảo đảm chăm sóc y tế để người dân yên tâm “ai ở đâu ở đấy” như chỉ đạo của Thủ tướng.
Về hiện tượng hiểu sai nội dung Chỉ thị số 17 của UBND TP, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu quận, huyện và phường, xã phải kiểm tra tận nơi tất cả cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn.
Cơ quan, doanh nghiệp phải bố trí cho cán bộ, công chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Người lao động chỉ đến trụ sở làm việc khi phải trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật...
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch Hà Nội đã chỉ đạo gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch, quy mô 500 giường tại quận Hoàng Mai. Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Xây dựng, Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ khu cách ly tập trung từ 3.000-5.000.
“Bài học kinh nghiệm của chúng ta là phải luôn đi trước một bước. Để bảo vệ an toàn tính mạng của người dân thì công tác chuẩn bị càng phải chủ động với những kịch bản ở mức độ cao hơn”, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nói.
Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát từ ngày 29/4, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 1.231 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, ngoài ra có hơn 200 ca mắc trong các bệnh viện tuyến Trung ương. Riêng chùm lây nhiễm mới phát hiện từ ngày 5/7 đến trưa 1/8 đã có 962 trường hợp dương tính với virus.
Theo Zing

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 3 at 12:01 pm -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am