Chủng COVID-19 từ Ấn Độ lan tới 62 nước, đốt nóng Á - Phi
Chủng COVID-19 từ Ấn Độ lan tới 62 nước, đốt nóng Á - Phi
Biến chủng Delta lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ đã lan sang ít nhất 62 nước, với các điểm nóng bùng nổ khắp châu Á và châu Phi.
"Chúng tôi tiếp tục quan sát thấy khả năng lây lan tăng lên đáng kể và ngày càng nhiều quốc gia báo cáo các đợt bùng phát liên quan biến chủng này", dù số ca nhiễm toàn cầu giảm 15% tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 2/6 cho hay, đề cập biến chủng Delta lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ từ tháng 10/2020. WHO lưu ý rằng việc nghiên cứu thêm về biến chủng này là ưu tiên hàng đầu.
WHO đã đổi tên biến chủng này thành Delta để đơn giản hóa tên khoa học B.1.617.2. Cách sử dụng bảng chữ cái Hy Lạp để đặt tên cho các biến chủng COVID-19 còn nhằm tránh kỳ thị các quốc gia phát hiện chủng mới.
Theo WHO, biến chủng P.1, hiện được đặt tên là Gamma, lần đầu được phát hiện ở Nhật Bản từ những người đến từ Brazil, đã lây lan sang 64 quốc gia.
WHO cho hay châu Phi và Tây Thái Bình Dương là hai khu vực đang chứng kiến số ca nhiễm gia tăng tại các điểm nóng mới. Ngay các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao cũng đang chứng kiến ca nhiễm gia tăng một hoặc hai tuần trước.
"Chưa nước nào thoát khỏi nguy hiểm", tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO, cho biết trong cuộc hỏi đáp trên các nền tảng mạng xã hội hôm 2/6.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở thành phố Quezon, Philippines hồi tháng 4
Tại Bahrain, nơi có khoảng 55% dân số được tiêm ít nhất một liều vaccine, số ca nhiễm COVID-19 bắt đầu tăng vọt từ đầu tháng 5 và đạt mức ca nhiễm mới cao nhất từ đầu dịch.
"Việc nới lỏng biện pháp xã hội và y tế cộng đồng, tăng hoạt động di chuyển xã hội, cùng các biến chủng virus và tiêm chủng không công bằng là sự kết hợp nguy hiểm", Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, nói khi giải thích một số đợt tăng gần đây.
Khu vực Tây Thái Bình Dương đang báo cáo ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao nhất từ đầu dịch. Khu vực này ghi nhận hơn 139.000 ca nhiễm mới trong tuần qua, tăng 6% so với tuần trước đó. Số ca nhiễm mới cao nhất trong khu vực được báo cáo ở Myanmar, với 53.419 ca trong tuần qua. Số người chết cao nhất được ghi nhận ở Philippines, với 776 trường hợp.
"Mỗi khu vực trên thế giới đều có các điểm nóng, có những quốc gia đang thực sự đối mặt tình huống rất, rất thách thức, với tình trạng lây nhiễm tăng cao", Van Kerkhove nói. "Sau 18 tháng, tất cả chúng ta đều mệt mỏi với loại virus này. Nó vẫn chưa kết thúc, và nếu chúng ta cho nó cơ hội lan rộng, nó sẽ lây lan".
Khu vực châu Phi báo cáo hơn 52.000 ca nhiễm mới và hơn 1.100 ca tử vong trong tuần qua, tăng lần lượt 22% và 11% so với tuần trước đó.
WHO tuần trước cho biết châu Phi cần ít nhất 20 triệu liều vaccine AstraZeneca trong 6 tuần tới để tiêm mũi thứ hai cho những người đã tiêm mũi đầu tiên. Châu lục này mới chỉ nhận được 1% tổng số vaccine được sử dụng trên toàn cầu và cần thêm 200 triệu liều để tiêm chủng cho 10% dân số vào tháng 9.
(Theo vnexpress)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm -
Những nụ cười mát lành giữa trưa hè từ xe nước miễn phí của Long Châu
Giữa những ngày hè nắng như đổ lửa, hình ảnh đội ngũ Long Châu đứng phát từng chai nước mát cho người đi đường đã trở thành điểm sáng tưới mát lòng người giữa phố phường oi ả. Không ồn ào, không phô trương, hành động nhỏ ấy lại chứa đựng nghĩa cử lớn – một cách giản dị mà đầy nhân văn để Long Châu tiếp tục lan tỏa sứ mệnh vì sức khỏe và sự an yên của cộng đồng.May 16 at 3:48 pm -
So sánh cấy chỉ Nano GV se khít vùng kín với Laser và tiểu phẫu cắt may
Se khít vùng kín, trẻ hóa cô bé ngày càng trở nên thông dụng nhờ công nghệ hiện đại, thực hiện nhanh, hiệu quả lâu dài mà không tốn nhiều chi phí. Lựa chọn phương pháp nào tối ưu mang lại hiệu quả bền vững và hạn chế xâm lấn là điều chị em phụ nữ nào cũng quan tâm.May 15 at 2:01 pm