Con suy thận cấp vì cha mẹ nhờ thầy cúng chữa bệnh

Thay vì đưa trẻ đến viện điều trị, gia đình nhờ thầy cúng. Sự chậm trễ khiến trẻ rơi vào tình trạng suy thận cấp, đe dọa tính mạng.

2020/09/17 08:18

Bệnh nhi T.H.T. (11 tuổi, dân tộc Dao, trú tại xã Đồng Sơn, Hạ Long, Quảng Ninh) được đưa đến khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), trong tình trạng mệt mỏi, sốt từng cơn, môi khô, đi ngoài, huyết áp tụt. Gia đình bệnh nhi cho biết tình trạng này đã diễn ra khoảng một tuần trước đó.

"Khi ở nhà, cháu bị đau đầu, mệt mỏi, nôn, đêm ngủ mơ. Dân tộc chúng tôi từng có nhiều người mời thầy về cúng và khỏi bệnh nên tôi cũng đưa cháu đến đó. Tuy nhiên, cháu không khỏi bệnh, vẫn đau đầu, nôn nhiều. Ngoài ra, gần đây mưa nhiều, tôi không đưa con đến bệnh viện", mẹ bé T. cho biết.

z2065844554911_0afedce2fa362c0808be60b2912fd58a

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi 11 tuổi. Ảnh: BVCC.

Sau khi bác sĩ thăm khám, trẻ được chẩn đoán nhiễm trùng đường tiêu hóa, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Bé T. được truyền dịch, cân bằng điện giải, dùng kháng sinh kết hợp. Sau 3 ngày điều trị, tình trạng suy thận và nhiễm trùng cải thiện, bệnh nhi có thể ăn uống, không còn buồn nôn, tiêu chảy.

BSCKI Nguyễn Thị Sơn, Phó trưởng khoa Nhi, cho hay việc trì hoãn đưa trẻ nhập viện điều trị do tin thầy cúng, kèm theo thời tiết xấu, vô tình đẩy tình trạng bệnh diễn biến nặng đến mức suy thận cấp, đe dọa tính mạng.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo ngay khi trẻ bị bệnh, cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế để thăm khám. Việc tin vào mê tín dị đoan, không xác thực về mặt khoa học hoặc tự ý dùng thuốc tại nhà sẽ bỏ lỡ cơ hội điều trị cho trẻ, bệnh có thể tiến triển nặng, thậm chí tử vong.

Theo Zing.vn

comment Bình luận