Con suy thận cấp vì cha mẹ nhờ thầy cúng chữa bệnh
Bệnh nhi T.H.T. (11 tuổi, dân tộc Dao, trú tại xã Đồng Sơn, Hạ Long, Quảng Ninh) được đưa đến khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), trong tình trạng mệt mỏi, sốt từng cơn, môi khô, đi ngoài, huyết áp tụt. Gia đình bệnh nhi cho biết tình trạng này đã diễn ra khoảng một tuần trước đó.
"Khi ở nhà, cháu bị đau đầu, mệt mỏi, nôn, đêm ngủ mơ. Dân tộc chúng tôi từng có nhiều người mời thầy về cúng và khỏi bệnh nên tôi cũng đưa cháu đến đó. Tuy nhiên, cháu không khỏi bệnh, vẫn đau đầu, nôn nhiều. Ngoài ra, gần đây mưa nhiều, tôi không đưa con đến bệnh viện", mẹ bé T. cho biết.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi 11 tuổi. Ảnh: BVCC.
Sau khi bác sĩ thăm khám, trẻ được chẩn đoán nhiễm trùng đường tiêu hóa, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Bé T. được truyền dịch, cân bằng điện giải, dùng kháng sinh kết hợp. Sau 3 ngày điều trị, tình trạng suy thận và nhiễm trùng cải thiện, bệnh nhi có thể ăn uống, không còn buồn nôn, tiêu chảy.
BSCKI Nguyễn Thị Sơn, Phó trưởng khoa Nhi, cho hay việc trì hoãn đưa trẻ nhập viện điều trị do tin thầy cúng, kèm theo thời tiết xấu, vô tình đẩy tình trạng bệnh diễn biến nặng đến mức suy thận cấp, đe dọa tính mạng.
Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo ngay khi trẻ bị bệnh, cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế để thăm khám. Việc tin vào mê tín dị đoan, không xác thực về mặt khoa học hoặc tự ý dùng thuốc tại nhà sẽ bỏ lỡ cơ hội điều trị cho trẻ, bệnh có thể tiến triển nặng, thậm chí tử vong.
Theo Zing.vn

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm