COVID-19 có thể thúc đẩy sự lây lan của “siêu nấm” kháng thuốc
Quốc gia này đã cảnh giác cao độ về bệnh nấm này kể từ năm 2016, khi đợt bùng phát đầu tiên ở châu Mỹ được báo cáo tại Venezuela.
Ngay sau đó, các đợt bùng phát diễn ra ở Colombia, Panama, Chile và Hoa Kỳ, nhưng không có trường hợp nào ở Brazil cho đến tháng 12 năm 2020, ngay sau khi làn sóng COVID-19 thứ hai bắt đầu ở nước này.
Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ, bác sĩ Arnaldo Colombo tại São Paulo đã phân tích các mẫu bệnh phẩm từ hai trường hợp đầu tiên. Cả hai xảy ra trong phòng chăm sóc đặc biệt COVID-19 của một bệnh viện ở Salvador, đông bắc Brazil.
Bệnh viện đã báo cáo thêm 9 trường hợp nhiễm trùng hoặc xâm lấn không triệu chứng bởi loại nấm này.
Vào tháng 3 năm 2021, Tiến sĩ Colombo và các đồng nghiệp của ông đã báo cáo rằng loài nấm này vẫn rất nhạy cảm với các loại thuốc chống nấm.
Tuy nhiên, kể từ đó, họ phát hiện thấy sự kháng thuốc của C. auris đối với fluconazole và một nhóm thuốc chống nấm có tên là echinocandins trong các mẫu bệnh phẩm đã gia tăng mạnh.
Tiến sĩ Colombo cho biết: “Các ca C. auris ở Salvador gần đây cần dùng liều lượng thuốc lớn hơn gấp 4 đến 5 lần so với liều được sử dụng để vô hiệu hóa chủng nấm được nuôi cấy vào tháng 12 năm 2020”.

Không có trường hợp nào khác được báo cáo ở Brazil, nhưng Tiến sĩ Colombo tin rằng họ có cơ sở để lo lắng. Ông nói: “Loại nấm này nhanh chóng trở nên kháng nhiều loại thuốc và không nhạy cảm với các chất khử trùng được các bệnh viện và phòng khám sử dụng. Kết quả là, nó có thể tồn tại trong các bệnh viện, nơi nó xâm nhập vào cơ thể nhân viên y tế và lây nhiễm cho những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và những bệnh nhân nguy kịch khác nằm viện lâu”.
Tỷ lệ tử vong cao
CDC báo cáo rằng C. auris có thể gây nhiễm trùng máu, vết thương, và tai. Ước tính khoảng 30-60% người nhiễm C. auris tử vong, mặc dù nhiều bệnh nhân trong số này cũng mắc các bệnh đe dọa tính mạng khác. Nghiên cứu của Tiến sĩ Colombo tuyên bố rằng bội nhiễm C. auris ở những bệnh nhân bị bệnh nặng với COVID-19 được ước tính có tỷ lệ tử vong trong 30 ngày là trên 50%.
CDC cho biết trước đây, các ca nhiễm C. auris chủ yếu được phát hiện ở các cơ sở chăm sóc dài hạn dành cho những người bị bệnh nặng. Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu đại dịch, các đợt bùng phát đã xảy ra ở các buồng bệnh COVID-19 của các bệnh viện.
Tiến sĩ Meghan Marie Lyman từ CDC cho biết: Trong đại dịch COVID-19, số ca nhiễm C. auris đã gia tăng, đặc biệt là ở một số khu vực của Hoa Kỳ trước đây không có nhiều ca bệnh”.

Hình ảnh nấm C. auris.
Điều kiện lý tưởng cho sự lây lan
Đại dịch đã tạo điều kiện lý tưởng cho các bệnh nhiễm trùng do nấm như C. auris và mucormycosis ở Ấn Độ lây lan trong các bệnh viện.
Thuốc dexamethasone (steroid) mà bác sĩ sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân bị bệnh nặng ngăn chặn khả năng miễn dịch đối với các bệnh nhiễm trùng khác. Ngoài ra, thuốc kháng sinh phổ rộng tiêu diệt vi khuẩn sống trong ruột và trên da. Các vi khuẩn này thường cạnh tranh với nấm để giành không gian sống. Ống thông có thể cho phép C. auris xâm nhập vào máu và đường tiết niệu. Cũng có bằng chứng cho thấy virus làm hỏng lớp niêm mạc của ruột, cung cấp cho nấm một điểm xâm nhập khác vào máu.
Tiến sĩ Lyman cho biết, các đợt bùng phát có thể liên quan đến những thay đổi trong thực hành kiểm soát nhiễm trùng trong đại dịch, bao gồm việc thiếu găng tay và áo choàng, hoặc việc tái sử dụng những vật dụng này, cũng như những thay đổi trong thực hành vệ sinh và khử trùng.
Một báo cáo của CDC về một đợt bùng phát ở Florida vào tháng 7 năm 2020 chỉ ra việc sử dụng nhiều lớp thiết bị bảo vệ cá nhân có thể góp phần làm lây lan nấm.
Tiến sĩ Lyman cho biết: Cũng có những trường hợp nhiễm C. auris mới không có liên quan đến các trường hợp đã biết, cho thấy sự gia tăng của các ca lây truyền không được phát hiện. Việc tầm soát định kỳ để tìm C. auris ở bệnh nhân tại các cơ sở y tế đã bị hạn chế vì các nguồn lực đã được chuyển hướng để đáp ứng với COVID-19.
Kể từ năm 2009 khi C. auris lần đầu tiên được xác định ở Nhật Bản, các ca nhiễm nấm đã được báo cáo ở hơn 30 quốc gia. Tuy nhiên, vì cần có thiết bị phòng thí nghiệm chuyên dụng để phân biệt loài này với các bệnh nhiễm nấm Candida khác, C. auris có khả năng lây lan rộng hơn.
Hầu hết các trường hợp nhiễm nấm vẫn nhạy cảm với echinocandin, nhưng một số chủng nấm đã phát triển khả năng đề kháng với cả ba nhóm thuốc chống nấm chính.
Tiến sĩ Lyman cho biết: các báo cáo về các trường hợp C. auris kháng echinocandin ở Hoa Kỳ đang gia tăng, điều này rất đáng lo ngại vì các lựa chọn điều trị kháng nấm cho những bệnh nhiễm nấm kháng thuốc là rất hạn chế.
(Theo SKDS)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm -
Những nụ cười mát lành giữa trưa hè từ xe nước miễn phí của Long Châu
Giữa những ngày hè nắng như đổ lửa, hình ảnh đội ngũ Long Châu đứng phát từng chai nước mát cho người đi đường đã trở thành điểm sáng tưới mát lòng người giữa phố phường oi ả. Không ồn ào, không phô trương, hành động nhỏ ấy lại chứa đựng nghĩa cử lớn – một cách giản dị mà đầy nhân văn để Long Châu tiếp tục lan tỏa sứ mệnh vì sức khỏe và sự an yên của cộng đồng.May 16 at 3:48 pm -
So sánh cấy chỉ Nano GV se khít vùng kín với Laser và tiểu phẫu cắt may
Se khít vùng kín, trẻ hóa cô bé ngày càng trở nên thông dụng nhờ công nghệ hiện đại, thực hiện nhanh, hiệu quả lâu dài mà không tốn nhiều chi phí. Lựa chọn phương pháp nào tối ưu mang lại hiệu quả bền vững và hạn chế xâm lấn là điều chị em phụ nữ nào cũng quan tâm.May 15 at 2:01 pm