Cứu sống bệnh nhi bị sốt xuất huyết điển hình trên cơ địa béo phì

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã tiếp nhận bé gái 10 tuổi, cân nặng 52kg vào viện trong tình trạng sốt cao liên tục, uống thuốc khó hạ, mệt, có chảy máu mũi.

04/07/2022 07:37

Bệnh nhi được bác sĩ cho nhập viện theo dõi sát lâm sàng và làm xét nghiệm chẩn đoán, ghi nhận bị sốt xuất huyết Dengue vào đầu ngày 4 với tiểu cầu giảm, test nhanh NS1 dương tính, men gan tăng, siêu âm có lách to.

Được biết, tiền căn ghi nhận vào tháng 3/2021, bệnh nhi cũng bị sốt xuất huyết 1 lần, viêm gan cấp, nhiễm EBV, gan nhiễm mỡ.

Nhận thấy đây là 1 trường hợp sốt xuất huyết điển hình, bệnh nhi có cơ địa béo phì là đối tượng rất dễ xảy ra biến chứng, các bác sĩ Khoa Nhi - Sơ sinh luôn theo dõi tích cực, điều trị kịp thời duy trì huyết áp ổn định.

Sau 7 ngày nằm viện, bệnh nhi hết sốt, bắt đầu ăn uống được nhiều hơn, huyết áp ổn định, tiểu khá nên được xuất viện.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

BSCKI. Thạch Thị Ngọc Yến, Phó Trưởng Khoa Nhi - Sơ sinh cho biết: Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra và có thể gây thành dịch. Virus Dengue xâm nhập từ người bệnh sang người lành thông qua vết muỗi đốt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh đang diễn biến phức tạp, gia tăng về phạm vi và số lượng người mắc bệnh qua từng năm tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, sốt xuất huyết Dengue xảy ra quanh năm, cao điểm là vào mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 10 ở miền Bắc và tháng 6 đến tháng 12 ở miền Nam).

Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và tình trạng thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như tránh muỗi đốt, diệt bọ gậy (lăng quăng), diệt muỗi trưởng thành, vệ sinh môi trường loại bỏ ổ chứa nước đọng.

Đối tượng dễ gặp biến chứng nặng do sốt xuất huyết là trẻ có bệnh mạn tính, suy dinh dưỡng, bệnh lý nền đi kèm và đặc biệt là cơ địa béo phì, thừa cân. Vì trẻ béo phì, thừa cân gặp khó khăn trong vấn đề bù dịch so với người có cân nặng bình thường và việc điều trị sốt xuất huyết sẽ phức tạp hơn. Nguyên nhân do trẻ béo phì dễ bị rối loạn về nhiều mặt như rối loạn chuyển hóa mỡ, đạm, đường, điện giải, rối loạn nhịp thở và miễn dịch.

Theo VTV

comment Bình luận