Đà Nẵng: Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp lễ hội đầu xuân
Một trong những nhiệm vụ hàng đầu để nâng cao nhận thức người dân trong vấn đề ATTP là đẩy mạnh công tác truyền thông. Công tác này hướng đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng, được thực hiện bằng nhiều hình thức: tập huấn, phát thanh, xây dựng video đồ họa, phát bản tin, băng-rôn, áp phích, nhắn tin SMS…
Trưởng BQL ATTP thành phố cho biết, công tác truyền thông tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP trong dịp Tết, lễ hội; làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, ATTP theo quy định hiện hành.
Đặc biệt, nhấn mạnh việc phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội.
Để bảo đảm ATTP mùa lễ hội đầu xuân, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có công văn gửi các địa phương, trong đó có Đà Nẵng, yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử nghiêm vi phạm tại các lễ hội, sự kiện lớn trên địa bàn, bảo đảm ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ nhân dân, du khách. Việc xử lý vi phạm được công bố công khai theo quy định.
Theo đánh giá của BQL ATTP, hàng hóa về thành phố bằng nhiều đường nên gây khó khăn trong kiểm tra, kiểm soát. Nạn buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại, hàng không bảo đảm ATTP ngày càng tinh vi, bất chấp thủ đoạn, tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 tác động mạnh đến ngành dịch vụ của thành phố, dẫn đến đối tượng lao động bị mất việc làm từ các ngành dịch vụ tăng. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ còn vi phạm các điều kiện bảo đảm ATTP.
Thời điểm mùa lễ hội sau Tết Nguyên đán, đơn vị phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức các hoạt động chuyên môn về ATTP, trong đó tập trung một số nội dung: yêu cầu người sản xuất, kinh doanh cam kết tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không an toàn; không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm. Ngoài ra, đơn vị khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm; không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng và mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm ATTP.
Theo Báo Đà Nẵng
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am