Đà Nẵng: Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp lễ hội đầu xuân

Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố, Ban quản lý (BQL) An toàn thực phẩm (ATTP) phối hợp các ngành, địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân năm 2022.
16/02/2022 17:07

Một trong những nhiệm vụ hàng đầu để nâng cao nhận thức người dân trong vấn đề ATTP là đẩy mạnh công tác truyền thông. Công tác này hướng đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng, được thực hiện bằng nhiều hình thức: tập huấn, phát thanh, xây dựng video đồ họa, phát bản tin, băng-rôn, áp phích, nhắn tin SMS… 

Trưởng BQL ATTP thành phố cho biết, công tác truyền thông tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP trong dịp Tết, lễ hội; làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, ATTP theo quy định hiện hành.

Đặc biệt, nhấn mạnh việc phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để bảo đảm ATTP mùa lễ hội đầu xuân, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có công văn gửi các địa phương, trong đó có Đà Nẵng, yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử nghiêm vi phạm tại các lễ hội, sự kiện lớn trên địa bàn, bảo đảm ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ nhân dân, du khách. Việc xử lý vi phạm được công bố công khai theo quy định.

Theo đánh giá của BQL ATTP, hàng hóa về thành phố bằng nhiều đường nên gây khó khăn trong kiểm tra, kiểm soát. Nạn buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại, hàng không bảo đảm ATTP ngày càng tinh vi, bất chấp thủ đoạn, tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 tác động mạnh đến ngành dịch vụ của thành phố, dẫn đến đối tượng lao động bị mất việc làm từ các ngành dịch vụ tăng. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ còn vi phạm các điều kiện bảo đảm ATTP.

Thời điểm mùa lễ hội sau Tết Nguyên đán, đơn vị phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức các hoạt động chuyên môn về ATTP, trong đó tập trung một số nội dung: yêu cầu người sản xuất, kinh doanh cam kết tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không an toàn; không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm. Ngoài ra, đơn vị khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm; không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng và mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm ATTP.

Theo Báo Đà Nẵng

comment Bình luận

largeer