Đau bụng âm ỉ tưởng đau dạ dày, đi khám tá hỏa phát hiện bị ung thư
Ngày 26/9, đại diện Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết, các bác sỹ Khoa Ung bướu vừa phẫu thuật điều trị thành công ung thư dạ dày cho bệnh nhân T.T. (52 tuổi, ngụ huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) bằng phương pháp cắt bỏ bán phần dạ dày chứa khối u.
Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T. trong tình trạng đau bụng âm ỉ thường xuyên. Sau khi kiểm tra lâm sàng, các bác sỹ kết luận bà T. bị ung thư dạ dày.
Hội đồng Y khoa bệnh viện xác định trường hợp của bà T. nếu không được phẫu thuật điều trị loại bỏ khối u kịp thời, nguy cơ thiệt mạng rất lớn. Ngay sau đó, kíp phẫu thuật loại bỏ khối u ung thư được thành lập, do chính PGS.TS. BS Bùi Chí Viết – Trưởng khoa Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP.HCM) trực tiếp phẫu thuật.

Ảnh nội soi phát hiện khối u ung thư ở dạ dày bệnh nhân. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)
Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Trong thời gian sắp tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi và hóa trị để ngăn ngừa những tế bào ung thư còn tiềm ẩn.
Bệnh nhân T. cho biết: "Cô thường xuyên bị đau bụng âm ỉ đã 2 năm nay. Cô đã điều trị ở địa phương với chẩn đoán là viêm dạ dày nhưng tình trạng trên vẫn không thuyên giảm, không hết đau, cơ thể suy yếu, mệt mỏi. Sau đó cô vào TP.HCM khám mới biết mình bị ung thư chứ không phải viêm dạ dày".
Theo bác sỹ Viết, việc phẫu thuật cắt bán phần dạ dày bị ung thư ở giai đoạn sớm không gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật. Vì bệnh nhân có thể bảo tồn chức năng hấp thụ dinh dưỡng, tránh trào ngược và nhanh chóng phục hồi.
"Thực trạng ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa, những người sau 40 tuổi, nếu có dấu hiệu đau bụng lâu dài, ăn không tiêu, đầy bụng, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình hoặc nhiễm vi rút HP điều trị không hết thì nên đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa ung bướu để được tầm soát ung thư. Vì ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh là rất cao" Bác sỹ Viết cho biết thêm.

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am -
Công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được chia thành 02 cấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 6/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quyết định số 148/QĐ-TTg về việc phê duyệt Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).July 7 at 7:32 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 3 at 12:01 pm -
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am