Dị ứng rượu vang và những điều bạn nên biết
Nguyên nhân nào gây ra dị ứng rượu vang?
Dị ứng là một phản ứng miễn dịch bất thường đối với một số chất gây dị ứng có trong rượu vang. Dị ứng rượu vang gây ra do nhạy cảm với các protein và thành phần của nho (Vitis vinifera) được sử dụng để làm rượu vang như gelatin cá hoặc isinglass, các sản phẩm từ sữa, ovalbumin, gôm Ả Rập, enzym, nấm mốc (Botrytis cinerea) và nấm men.
Một nghiên cứu năm 2012 báo cáo rằng một trong những protein được tìm thấy trong rượu vang là protein chuyển lipid (LTP), được tìm thấy trong vỏ nho. LTP là một chất gây dị ứng đã được công nhận và có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng như sốc phản vệ.
Các triệu chứng của dị ứng rượu vang
Một số triệu chứng của dị ứng rượu vang bao gồm:
- Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
- Cảm giác ngứa hoặc rát trên miệng, môi hoặc cổ họng
- Sưng miệng, môi hoặc cổ họng
- Khó thở
- Phát ban
- Buồn nôn và ói mửa
- Bệnh tiêu chảy
- Sốc phản vệ (một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức). Nó gây ra các triệu chứng như phát ban hoặc phát ban, khó thở, tim đập nhanh, huyết áp thấp và sưng cổ họng.
Các chất gây dị ứng tiềm ẩn trong rượu vang:
- Protein cụ thể trong nho
- Nấm mốc (Botrytis cinerea)
- Chất làm sạch chứa protein
- Protein từ côn trùng
- Các yếu tố quyết định carbohydrate phản ứng chéo (CCD)
- Các thành phần rượu vô cơ (etanol, axit axetic, sulphit và axetaldehyt)
Làm thế nào để phân biệt giữa dị ứng rượu và phản ứng không dung nạp rượu?
Dị ứng rượu vang xảy ra khi bạn có phản ứng dị ứng với protein nho và các thành phần khác có trong rượu vang.
Và chứng không dung nạp rượu xảy ra khi cơ thể bạn không có các enzym thích hợp để phá vỡ các thành phần trong rượu. Các thành phần thường thấy trong rượu vang có thể gây ra phản ứng không dung nạp, chúng bao gồm hóa chất hoặc các thành phần khác, sulphite hoặc các chất bảo quản khác và histamine.
Các triệu chứng của chứng không dung nạp rượu tương tự như dị ứng rượu vang và cả hai thường có thể bị nhầm lẫn. Các triệu chứng không dung nạp rượu bao gồm nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, da đỏ bừng, đau đầu hoặc đau nửa đầu, buồn nôn hoặc nôn, tim đập nhanh, huyết áp thấp và bệnh hen suyễn trở nên tồi tệ hơn.
Rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng, loại nào dễ gây dị ứng hơn?
Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên Tạp chí Respiratory Medicine của Anh cho thấy rượu vang đỏ và rượu vang trắng là những tác nhân phổ biến nhất gây ra các triệu chứng mũi do rượu (ANS) được báo cáo ở 83% và 31% người, tương ứng.
Lý do tại sao rượu vang đỏ làm tăng nguy cơ phản ứng dị ứng so với rượu vang trắng là rượu vang trắng được lên men không có vỏ nho và rượu vang đỏ được lên men với vỏ nho. Protein chuyển lipid gây dị ứng phổ biến (LTP) được tìm thấy trong vỏ nho được biết là gây ra phản ứng dị ứng.
Tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng dị ứng rượu vang nêu trên. Ngoài ra, nếu bạn gặp các triệu chứng của sốc phản vệ, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
Chẩn đoán dị ứng rượu
Dưới đây là một số xét nghiệm dị ứng để xác định xem bạn có bị dị ứng rượu vang hay không:
Kiểm tra da - Nó được thực hiện bằng cách tiêm hoặc chích một chút chất gây dị ứng dưới da của bạn. Nếu bạn bị dị ứng với chất gây dị ứng, các phản ứng dị ứng như mẩn đỏ hoặc sưng tấy sẽ xảy ra ngay lập tức.
Xét nghiệm máu - Một mẫu máu sẽ được lấy để xét nghiệm các kháng thể liên quan đến dị ứng được gọi là kháng thể IgE.
Phạm Huyền (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm