Suýt mất mạng vì dị ứng với không khí lạnh

Người đàn ông 34 tuổi sống tại Colorado, Mỹ gục xuống trong nhà tắm và được gia đình tìm thấy trong tư thế nằm gục trên sàn. Bệnh nhân bị khó thở và da nổi mẩn, biểu hiện của phản ứng dị ứng toàn thân, đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ.

30/10/2020 15:38

Người đàn ông 34 tuổi gục xuống trong nhà tắm và gia đình tìm thấy nạn nhân nằm trên sàn, theo báo cáo ca bệnh được đăng trên tờ The Journal of Emergency Medicine ngày 27/10. Bệnh nhân bị khó thở và da nổi mẩn, biểu hiện của phản ứng dị ứng toàn thân, đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ.

Khi nhân viên y tế đến, người nhà nói rằng bệnh nhân có tiền sử "dị ứng với thời tiết lạnh". Trước đó bệnh nhân đã từng bị nổi mề đay do dị ứng với lạnh, nhưng không bị sốc phản vệ. Những đợt dị ứng như vậy bắt đầu sau khi bệnh nhân chuyển từ Micronesia, nơi có khí hậu nhiệt đới, đến Colorado, nơi có nhiệt độ lạnh hơn, báo cáo cho biết.

di ung thoi tiet lanh

Hình minh họa.

Các nhân viên y tế đã điều trị cho người đàn ông bằng epinephrine và oxy, và đưa người bệnh đến phòng cấp cứu. Khi đến bệnh viện, bệnh nhân đổ mồ hôi đầm đìa và nổi mày đay khắp người.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị mày đay do lạnh, một phản ứng dị ứng của da sau khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, bao gồm cả không khí lạnh hoặc nước lạnh. Các triệu chứng cũng có thể xảy ra sau khi ăn thức ăn hoặc đồ uống lạnh.

Triệu chứng phổ biến nhất là nổi mẩn đỏ, ngứa (phát ban) sau khi tiếp xúc với lạnh. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể bị sốc phản vệ, khiến huyết áp tụt giảm mạnh và đường thở co thắt, gây khó thở. Các phản ứng nghiêm trọng hơn này thường xảy ra khi da toàn thân tiếp xúc với lạnh, chẳng hạn như khi bơi trong nước lạnh. Trong trường hợp của bệnh nhân kể trên, toàn bộ cơ thể của người bệnh tiếp xúc với không khí lạnh sau khi bước ra khỏi vòi tắm.

Bác sĩ đã xác nhận chẩn đoán bằng cách sử dụng "test đá lạnh", bao gồm đặt một viên đá lạnh lên da trong khoảng 5 phút. Nếu bệnh nhân xuất hiện một nốt mẩn đỏ, nổi lên trên da nơi đặt viên đá lạnh, họ được chẩn đoán là bị mày đay do lạnh.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, người ta không biết chính xác mức độ phổ biến của tình trạng này - một nghiên cứu ở châu Âu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh là 0,05%. Phản ứng phản vệ ít phổ biến hơn phản ứng dạng phát ban.

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân thường không được xác định, nhưng đôi khi có thể do di truyền, nghĩa là người bệnh có cơ địa di truyền. Ở những người khác, mày đay do lạnh được kích hoạt bởi một số thứ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như nhiễm virus hoặc một số bệnh ung thư.

Phản ứng dị ứng xảy ra do tiếp xúc với lạnh khiến hệ thống miễn dịch giải phóng những hóa chất gọi là histamin, kích hoạt phản ứng viêm. Tại bệnh viện, người đàn ông đã được điều trị bằng thuốc kháng histamin và corticoid, và tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện.

Trước khi xuất viện, bệnh nhân đã được tư vấn để tránh tiếp xúc với nước lạnh hoặc các tình huống khác mà toàn bộ cơ thể sẽ bị lạnh. Bệnh nhân cũng được kê đơn một ống tiêm tự động epinephrine, có thể điều trị sốc phản vệ trong các tình huống khẩn cấp.

Theo Dân trí

comment Bình luận