Điện Biên tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, thuốc, vật tư để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức điều tra xác định nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Hướng dẫn tuyến huyện về quy trình điều tra, lấy mẫu, xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm theo quy định.
Tại văn bản này, UBND tỉnh Điện Biên cũng yêu cầu Sở GDĐT và các trường chuyên nghiệp chỉ đạo và triển khai đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Triển khai các hoạt động phòng, chống ngộ độc thực phẩm và ngộ độc do độc tố tự nhiên, đặc biệt là tại các trường nội trú.
Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm về việc triển khai các hoạt động phòng ngừa; điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
Khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra cần triển khai ngay việc sơ cấp cứu bệnh nhân; điều tra, xử lý, lấy mẫu thực phẩm để gửi xét nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc và báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh, UBND tỉnh.
Trước đó, như Báo Lao Động đã thông tin, trong vòng hơn 20 ngày, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã liên tiếp xảy ra 4 vụ ngộ độc tập thể khiến hơn 80 người phải nhập viện cấp cứu.
Trong đó có 1 vụ hơn 20 người ngộ độc do uống nguồn nước có thành phần thuốc diệt cỏ, 1 vụ 40 học sinh ngộ độc do ăn quả dại (quả vông) và 2 vụ ngộ độc với 26 người liên quan đến việc ăn bún.
Đăng Khải
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm