Điều gì sẽ xảy ra cho cơ thể nếu ăn nửa củ cà rốt mỗi ngày?
Trong cà rốt có chứa nhiều beta-carotene, đây là hợp chất hoạt tạo nên màu đỏ của cà rốt, đây cũng là tiền chất để tạo thành vitamin A. Các nghiên cứu trên người và chuột đã cho thấy, việc chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A sẽ làm giảm lượng cholesterol “xấu” trong máu, theo The Health Site.
Vì vậy, beta-carotene có thể giúp chống lại sự phát triển xơ vữa động mạch, dẫn đến sự tích tụ chất béo và cholesterol trong động mạch của chúng ta. Bệnh tim mạch xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới.
Một nhóm nghiên cứu đã tiến hành hai nghiên cứu để hiểu thêm về tác động của beta-carotene đối với sức khỏe tim mạch, nhóm nghiên cứu đã đã xác nhận tầm quan trọng của beta-carotene.
Cụ thể, beta-carotene chuyển đổi thành vitamin A, trong quá trình chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A, cơ thể sẽ sinh ra một loại enzyme hoạt động, enzym đó chính là beta-carotene oxygenase 1 (BCO1), enzyme này có khả năng làm giảm mức cholesterol “xấu” , theo The Health Site.
Theo đó, nghiên cứu đầu tiên được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (Mỹ), đã phân tích mẫu máu và ADN của 767 thanh niên khỏe mạnh từ 18 đến 25 tuổi. Kết quả cho thấy, những người có enzyme BCO1 hoạt động mạnh hơn, có lượng cholesterol trong máu thấp hơn.
Nghiên cứu thứ hai được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu về Mỡ máu, nghiên cứu này được tiến hành trên chuột. Kết quả cho thấy, những con chuột được cung cấp beta-carotene sẽ có mức cholesterol thấp hơn và ít bị tổn thương động mạch hoặc ít bị xơ vữa động mạch hơn những con chuột không được cung cấp beta-carotene, theo The Health Site.
“Những con chuột được cho ăn beta-carotene được bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch tốt hơn những con chuột không được cho ăn beta-carotene, phó giáo sư Amengual nói.
Các nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ khoảng 25 gam (khoảng nửa củ) cà rốt ăn mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành sẽ giảm 32%, theo The Health Site.
Theo Plo.vn
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cơ chế hoạt động của BNV EXO trong điều trị tàn nhang
Tàn nhang là vấn đề da rất phổ biến, đây là một trong những tình trạng rối loạn sắc tố ở da rất thường gặp, khiến da xuất hiện những đốm nâu, không đều màu. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây tác động tiêu cực về mặt tâm lý của nhiều người, khiến họ mất dần sự tự tin.April 19 at 8:21 pm -
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm