Đu đủ có tác dụng thế nào đối với sức khỏe?
Ngăn ngừa ung thư
Đu đủ là nguồn cung dồi dào chất chống ôxy hóa như phytonutrient và flavonoid, có thể ngăn chặn tế bào khỏi bị tổn thương vì các gốc tự do. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu thụ đu đủ với giảm nguy cơ ung thư ruột già và tuyến tiền liệt.
Hỗ trợ giảm cân
Những người muốn giảm cân nên bổ sung đu đủ vào chế độ ăn hằng ngày vì nó cung cấp rất ít calorie. Hàm lượng chất xơ trong đu đủ còn mang lại cảm giác no bụng và làm thông đường ruột, khiến chế độ giảm cân của bạn dễ dàng hơn.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Một trái đu đủ cung cấp hơn 200% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể, nên nó là loại trái cây tuyệt vời để tăng cường khả năng miễn dịch – tấm chắn bảo vệ cơ thể trước nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Đu đủ là lựa chọn tuyệt vời đối với bệnh nhân tiểu đường vì nó chứa hàm lượng đường thấp dù có vị ngọt. Những người không bị tiểu đường cũng có thể ăn đu đủ để phòng ngừa nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.
Phòng chống bệnh viêm khớp
Ăn đu đủ rất tốt cho sức khỏe xương vì nó có đặc tính chống viêm và cung cấp vitamin C giúp phòng chống các dạng viêm khớp khác nhau.
Cải thiện tiêu hóa
Ăn đu đủ hàng ngày có thể bù đắp cho những sai lầm trong thói quen ăn uống hằng ngày (như ăn nhiều quà vặt hoặc thức ăn chế biến sẵn nhiều dầu mỡ), do nó có chứa enzyme tiêu hóa papain cùng với chất xơ giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Công dụng của lá và hạt đu đủ
Lá đu đủ có nhiều công dụng chữa bệnh đáng ngạc nhiên và thường được dùng ở dạng trà. Đơn cử, một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Ethnopharmacology chứng minh trà lá đu đủ có công dụng như một phương thuốc điều trị và phòng ngừa ung thư. Còn theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí y học Tây Ấn, trà lá đu đủ có công dụng phòng chống bệnh loét bao tử trong các thử nghiệm trên động vật.
Hơn thế nữa, enzyme papain trong lá đu đủ hỗ trợ quá trình tiêu hóa prôtêin và rất hữu ích trong điều trị rối loạn tiêu hóa. Dùng trà lá đu đủ còn làm giảm cảm giác khó chịu do chứng ợ nóng và là chất kích thích thèm ăn. Loại trà này cũng có thể giúp ích trong việc tiêu hóa thành phần gluten prôtêin trong lúa mì mà một số người thường khó hấp thụ, còn gọi là bệnh Celiac (không dung nạp gluten).
Trong khi đó, hạt đu đủ cũng rất bổ dưỡng và chứa nhiều loại vi chất thiết yếu như phốt pho, canxi, magiê, chất xơ, prôtêin, nhiều chất béo và axít béo không bão hòa đơn như axít oleic. Tiêu thụ hạt đu đủ cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, bao gồm:
Chống ký sinh trùng đường ruột: Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Thực phẩm chữa bệnh cho thấy dùng hạt đu đủ phơi khô với mật ong có tác dụng đáng kể đối với các ký sinh trùng đường ruột của con người. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng chiết xuất hạt đu đủ có thể giúp chống lại 3 chủng nấm gây nên tình trạng nhiễm trùng do men.
Ngăn chặn tế bào ung thư tăng trưởng: Hàm lượng chất chống ôxy hóa trong hạt đu đủ được chứng minh có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu cũng cho thấy hiệu quả của chiết xuất hạt đu đủ trong việc ngăn chặn sự tăng trưởng của ung thư và giảm viêm. Tương tự, hạt đu đủ đen được phát hiện giúp làm giảm tiến triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Hỗ trợ giải độc gan: Hạt đu đủ ngăn các gốc tự do xâm nhập và tấn công tế bào gan, đồng thời hỗ trợ quá trình sản sinh các tế bào mới và có khả năng loại bỏ các tế bào chết mà không làm biến đổi hoạt động của những tế bào khỏe mạnh. Lợi ích này là nhờ đu đủ có chứa myrosinase, một enzyme kích hoạt enzyme cytochrom P450 trong gan.
Cải thiện tiêu hóa: Hạt đu đủ có đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn, hai vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt đu đủ rất hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn E. coli, Salmonella, Staphylococcus và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác trong hệ thống tiêu hóa gây nên, cũng như giúp ngăn ngừa loét bao tử.
Phòng ngừa tổn thương thận: Hạt đu đủ có thể ngăn ngừa nguy cơ tổn thương thận do nhiễm độc thuốc - tình trạng xảy ra khi thận tiếp xúc với thuốc hoặc độc tố gây hại cho chúng. Theo một nghiên cứu, hạt đu đủ có chứa chất phytochemical rất hữu ích trong việc ngăn ngừa tổn thương thận do các loại thuốc như paracetamol.
Ngừa táo bón: Hạt đu đủ chứa một lượng chất xơ tốt, giúp ngừa táo bón. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tăng tiêu thụ chất xơ giúp tăng tần suất đại tiện ở người bị táo bón.
Tuy có nhiều lợi ích sức khỏe như thế, song các chuyên gia khuyến cáo người dùng chỉ nên tiêu thụ 1 muỗng cà phê hạt đu đủ/ngày để tránh gặp các tác dụng phụ nguy hiểm như làm giảm khả năng sinh sản và tổn thương ADN.
Theo Boldsky
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm