Dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu sao cho đúng
Nên dùng đông trùng hạ thảo tươi hay khô để ngâm rượu
Trên thực tế, không có sự khác biệt nhiều về công dụng của rượu đông trùng hạ thảo khô và tươi. Có chăng sự khác biệt nằm ở mùi vị của rượu.
Loại đông trùng hạ thảo tươi khi ngâm rượu thường cho mùi dịu, vị ngọt hơn và giữ được nhiều hoạt chất gần nhất so với đông trùng hạ thảo. Loại rượu này thời gian sử dụng cũng ngắn hơn so với ngâm đông trùng khô.
Loại đông trùng hạ thảo khô thường có mùi hơi hắc. Đông trùng hạ thảo khô thường được sấy ở nhiệt độ cao nên có thể sẽ làm thất thoát một số thành phần dinh dưỡng. Loại rượu này có thời gian sử dụng dài hơn.
Tùy vào khẩu vị cũng như mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi để ngâm rượu.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Cũng giống như nhiều loại rượu thuốc khác. Rượu đông trùng hạ thảo chủ yếu để bồi bổ sức khỏe. Bên cạnh đó có thể dùng để hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác.
Hỗ trợ điều trị sinh lý yếu ở cả nam và nữ: Đây có lẽ là công dụng được sử dụng nhiều nhất của đông trùng hạ thảo. Tác dụng này xuất phát từ công dụng bổ thận, tráng dương, điều trị giảm ham muốn, di tinh, xuất tinh sớm… của đông trùng hạ thảo.
Tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể: Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, và các chất cao năng lượng. Rượu đông trùng hạ thảo có thể tăng cường thêm sức khỏe, bồi bổ cơ thể cho người khỏe, người mệt mỏi.
Cách làm đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Cách đơn giản nhất: Dùng 100g đông trùng hạ thảo tươi hoặc 10g đông trùng hạ thảo ngâm với 1 lít rượu gạo từ 35-40 độ. Sẽ ngâm đông trùng hạ thảo với 700ml rượu gạo trong khoảng 1 tuần sau đó cho tiếp 300ml rượu gạo còn lại vào ngâm cùng. Sau khoảng 1 tháng có thể dùng rượu. Mỗi lần uống từ 15-20ml. Ngày uống không quá 2 lần.
Ngoài ra, có thể ngâm chung đông trùng hạ thảo với một số vị thuốc đông y khác như nhân sâm, nhung hươu, câu kỷ tử hoặc ngâm cùng các bài thuốc bổ khác. Nhưng khi ngâm phối hợp cần tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa đông y.
- 30g đông trùng hạ thảo khô + 30g nhân sâm ngâm với 1 lít rượu gạo 35-40 độ. Sẽ ngâm đông trùng hạ thảo, nhân sâm với 700ml rượu gạo trong khoảng 2 tháng sau đó cho tiếp 300ml rượu gạo còn lại vào ngâm cùng. Sau khoảng 1 tháng có thể dùng rượu. Mỗi lần uống từ 10-15ml. Ngày uống 1 lần.
- 30g đông trùng hạ thảo + 30g kỷ tử ngâm với 1 lít rượu gạo 35-40 độ. Sẽ ngâm đông trùng hạ thảo, kỷ tử với 700ml rượu gạo trong khoảng 1 tháng sau đó cho tiếp 300ml rượu gạo còn lại vào ngâm cùng. Sau khoảng 1 tháng có thể dùng rượu. Mỗi lần uống từ 10-15ml. Ngày uống 1 lần.
- 30g đông trùng hạ thảo + 20g lộc nhung ngâm với 1 lít rượu gạo 35-40 độ. Sẽ ngâm đông trùng hạ thảo, lộc nhung với 700ml rượu gạo trong khoảng 1 tháng sau đó cho tiếp 300ml rượu gạo còn lại vào ngâm cùng. Sau khoảng 5 tháng có thể dùng rượu. Mỗi lần uống từ 10-15ml. Ngày uống 1 lần.
Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Mặc dù được coi là một loại “thuốc bổ” nhưng rượu đông trùng hạ thảo vẫn có những hạn chế nhất định.
- Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ dưới 18 tuổi, người đang bị rối loạn đông máu, sốt cao… không dùng rượu đông trùng hạ thảo.
- Những người bị bệnh lý tim mạch, tiểu đường, thận, gan… nên hết sức thận trọng khi sử dụng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng
- Không nên uống liên tục kéo dài.
- Cần lựa chọn loại rượu gạo đạt chuẩn chất lượng. Tốt nhất nên lựa chọn rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Không nên dùng rượu có độ rượu quá cao.
- Trước khi ngâm rượu đông trùng hạ thảo với các vị thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
- Nên dùng bình thủy tinh để ngâm rượu
- Để bình rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Không dùng cùng lúc với các loại rượu khác nhất là rượu thuốc khác.
- Không uống quá nhiều rượu đông trùng hạ thảo trong 1 lần.
- Có rất nhiều đông trùng hạ thảo giả trên thị trường. Cần lựa chọn mua đông trùng hạ thảo thật, đúng chất lượng. Nên mua ở các cơ sở kinh doanh có uy tín, rõ nguồn gốc.
Theo Thầy thuốc Việt Nam
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Dưỡng chất đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai
Dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho phụ nữ trước khi mang thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người mẹ khỏe mạnh để việc thụ thai được dễ dàng và chuẩn bị cho thời kỳ mang thai sắp tới diễn ra an toàn và thuận lợi.May 14 at 2:31 pm -
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm