Cách ăn Đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe?
Do tính nhẹ của Đông trùng hạ thảo nên nó có nhiều dược tính và ăn được hơn các loại thuốc bổ khác. Các chất dinh dưỡng của Đông trùng hạ thảo không chịu được nhiệt độ cao nên không nên hầm trong thời gian dài ở nhiệt độ cao. Dưới đây là một số cách phổ biến nhất để ăn Đông trùng hạ thảo:
1. Cách ăn được khuyến khích nhất là nhai khô
Các chất dinh dưỡng của Đông trùng hạ thảo có thể được giải phóng và hấp thụ trong quá trình nhai. Rửa sạch đông trùng hạ thảo với vòi nước vừa ăn, nếu nhai kỹ sẽ cảm nhận được vị rất tươi, thịt rất thơm, vị ngọt và mùi thơm nồng. Cần lưu ý nên ăn cả xác của con sâu và tay cầm để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
2. Đun sôi nước để pha trà, thay vì ngâm trong nước sôi
Nước đun sôi rất đơn giản và hiệu quả. Thông thường, Đông trùng hạ thảo nên đun từ 6-10 phút một lần, lưu ý dùng lửa nhỏ, thời gian sôi ngắn, uống ngay sau khi sôi. Đông trùng hạ thảo có màu đậm là lúc bổ dưỡng nhất.
Thông thường, nước đông trùng hạ thảo sẽ trải qua quá trình từ nhạt đến đặc rồi nhạt, dư vị để lại cũng rất lâu. Không nên uống đông trùng hạ thảo khi nước đã ngội, bạn có thể ăn đông trùng hạ thảo. Có thể uống một ấm trà đông trùng hạ thảo trong ít nhất nửa giờ, thêm nước từ 4 - 6 lần.
3. Hầm với thịt
Phương pháp này là cách ăn truyền thống của bữa tiệc đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ phổi và thận, dưỡng âm dưỡng ẩm giảm ho, giảm hen suyễn. Còn thịt nói chung có tác dụng dưỡng khí bổ huyết, bổ thận tráng dương.
Kết hợp cả hai có thể hoàn toàn bổ thận và phổi, bổ tỳ vị, dưỡng âm huyết. Kết hợp các giống thịt khác nhau, có sự khác biệt nhất định về hiệu quả. Nhược điểm của phương pháp này là nó không thích hợp để tiêu thụ hàng ngày trong thời gian dài.
4. Đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Dùng Đông trùng hạ thảo ngâm rượu thành cao, có thể uống sau 15-30 ngày ngâm, cũng có thể dùng các nguyên liệu khác và các vị thuốc bắc để ngâm rượu để bồi bổ âm dương, nâng cao khả năng miễn dịch. Loại rượu tốt nhất nên chọn là rượu hạt nguyên chất, độ cồn từ 50-60 độ là thích hợp để ngâm rượu hơn, nếu độ quá cao sẽ không chiết xuất được hết các thành phần dược chất của Đông trùng hạ thảo, độ quá thấp thì hàm lượng nước nhiều hơn. Ảnh hưởng đến mùi vị của rượu thuốc.
Đông trùng hạ thảo rất thích hợp cho người dùng để nâng cao khả năng miễn dịch, phục hồi cơ thể sau khi phẫu thuật hoặc sau khi sinh con, nhưng nếu ăn không đúng cách thì thường không phát huy hết tác dụng dinh dưỡng.
Viên Hạ (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cập nhật thông tin mới nhất về quy trình khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Tháng Tám
“Chào bác sĩ! mình đang có nhu cầu chăm sóc sức khỏe và muốn được tư vấn về quy trình khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Tháng Tám. Mong bác sĩ giải đáp giúp mình, mình xin cảm ơn”.March 28 at 7:34 pm -
Bác sĩ Nguyễn Rô kể về chuyện đời chuyện nghề
Bác sĩ Nguyễn Rô là bác sĩ da liễu được biết đến với hình mẫu phụ nữ hiện đại, xinh đẹp, tài năng. Người đẹp còn tâm huyết với phương châm sống cân bằng từ tâm, tài, trí, đức và mong muốn lan tỏa các giá trị đẹp, yêu thương đến cộng đồng.March 28 at 7:33 am -
Xu hướng sản xuất và kinh doanh sữa dinh dưỡng năm 2024
Trong năm 2024, ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa dinh dưỡng tiếp tục chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và các xu hướng mới. Từ việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới trong quy trình sản xuất đến việc đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường, ngành này đang trải qua những biến động đáng chú ý.March 27 at 2:29 pm -
HMPF xử lý tình trạng tóc yếu gãy rụng, giúp tái tạo cấu trúc của tóc
Khi tóc bị khô xơ, yếu và dễ gãy rụng lâu ngày sẽ khiến tóc mỏng dần, làm tăng nguy cơ hói đầu. Điều này gây ra không ít lo lắng, thậm chí làm mất đi sự tự tin ở nhiều người. Giải pháp nào giúp xử lý dứt điểm tình trạng tóc yếu và gãy rụng trở thành mối quan tâm của nhiều người khi gặp phải tình trạng này.March 27 at 2:29 pm