Gia đình 7 người tử vong, 2 người nguy kịch vì món ăn này
Vào ngày 10/10 vừa qua, tại thành phố Kê Tây, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm gây chấn động cả nước. Theo đó, một gia đình có 9 thành viên cùng ăn một món canh chua, sau đó tất cả đều bị ngộ độc nặng, 7 người không qua khỏi và 2 người đang trong tình trạng nguy kịch.
Được biết, vào ngày 5/10, ông Vương Mỗ Mỗ cùng nhiều người thân trong gia đình tụ tập tại nhà mình để ăn món canh chua tự làm. Nguyên liệu làm món canh chua này đã để trong tủ lạnh được 1 năm.
Sau khi kiểm tra hiện trường, công an không phát hiện ra chất độc nào trong bếp. Tuy nhiên, sau khi khám nghiệm tử thi và xét nghiệm, người ta tìm thấy chất Afatoxin trong món canh chua vượt ngưỡng nghiêm trọng. Đây chính là nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm của 7 người.
Món canh chua mà gia đình này ăn có tên gọi là Suatangzi, được làm từ bột bắp ngô lên men, có vị chua đặc trưng. Hình dạng và màu sắc của nó giống như sợi mì. Người ta tin rằng, có thể bắp ngô bị mốc chứa độc tố Aflatoxin tồn tại trong món canh chua, dù được nấu chín nhưng vẫn khiến cả gia đình bị ngộ độc nặng.
Các loại ngũ cốc như đậu, hạt thường rất dễ bị nhiễm nấm Aspergillus flavus. Dù có bảo quản trong tủ lạnh đi chăng nữa, một khi bị nhiễm nấm này, nguy cơ ngộ độc rất cao.
Aflatoxin: chất gây ung thư sinh học mạnh nhất
Aflatoxin là một trong những chất gây ung thư mạnh nhất được tìm thấy cho đến nay, độc tính của nó tương đương với 10 lần kali xyanua và 68 lần so với asen. 1 mg aflatoxin có thể gây ung thư, nếu ăn 20 mg có thể trực tiếp gây tử vong đối với người lớn. Năm 1993, aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ định là chất gây ung thư loại 1.
Chất kịch độc này thường được tìm thấy trong một số loại thực phẩm sau:
- Ngũ cốc: Đậu phộng, ngô... mốc
Aflatoxin xuất hiện trong thực phẩm bị mốc, đặc biệt là những loại chứa nhiều tinh bột, chẳng hạn như đậu phộng và ngô. Tinh bột có thể sinh ra nấm Aspergillus flavus gây ung thư gan trong môi trường nóng ẩm.
Ngoài ra, Aspergillus flavus lây lan dưới dạng bào tử, thức ăn dễ bị nấm mốc. Vì vậy, một khi phát hiện đậu phộng bị hỏng, cần phải vứt bỏ ngay.
- Cơm thừa
Cơm thừa để quá lâu mà không bảo quản sẽ rất kém chất lượng, có thể tạo ra độc tố aflatoxin. Vậy nên, chỉ nên nấu một lượng vừa đủ ăn, tránh để lại cơm thừa trong nhiệt độ phòng.
- Các loại hạt có vị đắng
Nếu ăn phải các loại hạt có vị đắng nên nhả và súc miệng kịp thời. Vị đắng này là do độc tố aflatoxin sinh ra trong quá trình ẩm mốc, nếu ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.
- Dầu ăn chất lượng kém
Để giảm giá thành, một số cơ sở kinh doanh sử dụng nguyên liệu làm dầu kém chất lượng, hư hỏng, trong đó nguy hiểm nhất là bị mốc.
Một số hạt đậu phộng có bề ngoài bình thường nhưng bên trong đã xuất hiện độc tố aflatoxin. Máy ép dầu xưởng quy mô nhỏ có quy trình đơn giản, thiếu công đoạn loại bỏ các chất độc hại, không tinh chế được nguyên liệu, có thể gây ô nhiễm kim loại nặng và nhiễm độc aflatoxin và các vấn đề khác.
- Mộc nhĩ ngâm lâu
Nếu ngâm mộc nhĩ quá lâu sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn và độc tố aflatoxin. Mặc dù có thể được rửa nhiều lần nhưng chất độc này vẫn không được loại bỏ hoàn toàn.
Theo Báo Giao thông
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm