Giảm ho với các nguyên liệu tự nhiên

Người bị ho nên ăn các thực phẩm giàu vitamin A, C hay các loại gia vị có tính kháng viêm như gừng, nghệ, củ hành tây… Bên cạnh đó vấn đề bị ho nên ăn gì thì bệnh nhân cũng cần kiêng dùng một số loại thức ăn nhất định để nhanh hết ho.
12/08/2022 07:58

Ho là một phản xạ của cơ thể để đẩy dị vật, đờm nhầy hay virus, vi khuẩn gây kích ứng trong cổ họng ra ngoài. Đây là triệu chứng xuất hiện phổ biến trong các bệnh lý ở đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, cảm cúm hay viêm phế quản… Để đẩy lùi cơn ho và nhanh phục hồi sức khỏe, bạn nên thêm các thực phẩm dưới đây vào thực đơn.

Quả lê

Empty

Quả lê không chỉ mang đến vị ngọt thanh dễ chịu, giúp người bệnh khôi phục năng lượng mà còn có tác dụng giảm ho, long đờm. Loại trái cây này đặc biệt tốt cho những người đang bị ho khan, ho có đờm hoặc ho do mắc các bệnh lý nhiễm trùng ở đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản…

Bên cạnh đó, lê còn cung cấp nhiều nước, chất xơ, vitamin B6, C, K, sắt và nhiều khoáng chất khác. Chúng giúp nâng cao khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương trong đường hô hấp và giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng.

Cách ăn lê tốt cho người bị ho:

- Gọt vỏ và ăn trực tiếp thịt quả

- Ép nước uống

- Hấp đường phèn hay mật ong lấy nước uống và ăn cả cái.

Thực phẩm giàu vitamin A

Nguồn thực phẩm dồi dào vitamin A nhất là các loại rau củ có màu sắc ( đu đủ, bí ngô, ớt chuông, cà chua,…) hay gan động vật, dầu gan cá. Loại vitamin này giúp cải thiện chức năng hoạt động của hệ miễn dịch, làm tăng khả năng tự bảo vệ của cơ thể khi virus hay vi khuẩn tấn công vào đường hô hấp.

Thường xuyên bổ sung nhóm thực phẩm trên còn giúp rút ngắn thời gian chữa lành tổn thương trong đường thở, giảm dần hiện tượng sưng viêm, tiết dịch nhầy bên trong, qua đó giúp bạn bớt ho.

Củ tỏi

Tỏi không đơn thuần chỉ là gia vị mà còn là phương thuốc tự nhiên được nhiều người sử dụng để trị ho tại nhà. Nhiều nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra, trong tỏi chứa một lượng lớn allicin – một hoạt chất kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn, ức chế hoạt động của virus gây ho và khắc phục tình trạng nhiễm trùng, sưng viêm trong đường hô hấp mà không gây tác dụng phụ cho sức khỏe.

Để đạt được lợi ích tốt nhất từ củ tỏi trong việc giảm ho, bạn có thể dùng thực phẩm này theo những cách sau:

- Nhai nuốt trực tiếp 2 -3 tép tỏi sống mỗi ngày

- Giã nát tỏi làm nước chấm hay chế biến món ăn

- Giã nát tỏi lấy nước cốt hòa với mật ong uống

- Nướng củ tỏi cho cháy sém rồi bỏ vỏ, lấy 3 – 4 tép ăn để trị ho.

Cam, quýt, chanh, bưởi

Các loại trái cây có múi này đều chứa hàm lượng vitamin C vô cùng phong phú. Chúng giúp nâng cao sức đề kháng, tiêu diệt các tác nhân gây nhiễm trùng đường thở, giảm viêm, xoa dịu cơn ho.

Thường xuyên ăn cam, quýt, chanh, bưởi hay uống nước ép từ chúng còn giúp bạn tỉnh táo hơn và có nhiều năng lượng để học tập, làm việc.

Mật ong 

Empty

Mật ong cũng được khuyến khích sử dụng trong thực đơn của người bị ho. Tuy nhiên, bạn không nên dùng thực phẩm này cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi.

Với thành phần giàu vitamin E, C, mật ong có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm mạnh. Thực phẩm này cũng giúp sát trùng cổ họng, xoa dịu kích ứng, long đờm, giảm ho. Bên cạnh đó, mật ong còn cung cấp một lượng chất đường tự nhiên, làm tăng năng lượng cho cơ thể.

Để giảm ho, mỗi ngày bạn có thể ăn 2 – 3 thìa mật ong ở dạng nguyên chất hoặc pha với nước chanh ấm. Dân gian còn dùng mật ong hấp cách thủy chung với các loại thảo dược như gừng hay hoa đu đủ đực làm thuốc điều trị chứng ho khan có đờm.

Các loại hành

Bao gồm hành tím, hành tây hay củ hành tăm. Chúng cung cấp hoạt chất kháng sinh, chống viêm tự nhiên nên có thể giúp tiêu diệt vi trùng gây bệnh và làm giảm hiện tượng nhiễm trùng trong đường thở. Tất cả đều góp phần xoa dịu cơn ho và làm giảm cảm giác đau rát, vướng víu đờm nhầy trong cổ họng.

Lá hẹ 

Lá hẹ chính là câu trả lời tiếp theo cho thắc mắc người bị ho nên ăn gì. Nhờ chứa hoạt chất kháng sinh thực vật, thực phẩm này hoạt động như một loại thuốc kháng khuẩn, tiêu viêm. Nó giúp ức chế quá trình sản xuất đờm nhầy trong cổ họng, làm giảm ho khan, ho gió hay ho có đờm và các triệu chứng khác đi kèm do nhiễm trùng đường hô hấp gây ra.

Cà rốt 

Nếu đang bị ho, bạn nên tăng cường sử dụng cà rốt trong khẩu phần ăn, khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần. Một số bằng chứng cho thấy, hoạt chất falcarinol được tìm thấy trong loại củ này có khả năng làm giảm hiện tượng co thắt cơ trơn trong đường thở, qua đó giảm ho và giúp bạn dễ thở hơn.

Lượng cà rốt được khuyến cáo trong mỗi lần sử dụng khoảng 150g đối với người trưởng thành. Bạn có thể dùng thực phẩm này để hấp, luộc, xào nấu cùng với các thực phẩm khác hay ép nước uống để bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp đẩy lùi cơn ho, tạo điều kiện cho sức khỏe nhanh hồi phục.

Gừng 

Empty

Trong khẩu phần ăn của người đang bị ho không thể thiếu gừng. Loại gia vị này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng cho món ăn mà còn là vị thuốc trị ho được y học cổ truyền sử dụng rộng rãi.

Gừng được cả y học hiện đại công nhận về khả năng kháng viêm, giảm đau, giảm ho. Sở dĩ gừng có những tác dụng này là nhờ chứa nhiều hydrocarbon sesquiterpenic và geraniol. Khi sử dụng, thực phẩm này còn giúp tiêu đờm, làm giãn nở mạch máu, tạo điều kiện để máu lưu thông đến cơ quan hô hấp nhiều hơn để tổn thương viêm bên trong nhanh chóng hồi phục.

Cách dùng gừng để giảm ho đơn giản nhất là sử dụng loại gia vị này trong chế biến món ăn. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các bài thuốc trị ho từ gừng trong dân gian như ngậm gừng tươi với muối, nấu gừng lấy nước ngâm chân vào buổi tối hoặc dùng gừng hấp với mật ong (hay đường phèn) lấy nước uống.

Các món ăn lỏng

Người bị ho được khuyến cáo nên ưu tiên sử dụng các thức ăn được chế biến dưới dạng mềm, lỏng, chẳng hạn như súp, cháo. Chúng đảm bảo cho cơ thể được bổ sung đầy đủ chất lỏng, giúp làm loãng đờm, duy trì độ ẩm cần thiết cho niêm mạc họng và giảm ho.

Đặc biệt, khi dùng các món ăn lỏng, bạn sẽ không phải lo ngại về tình trạng đau rát họng, buồn nôn mỗi khi thức ăn được nuốt qua cổ họng. Điều này sẽ giúp hạn chế được ma sát ở vùng bị tổn thương, tạo điều kiện cho vùng bị sưng viêm trong thành họng nhanh lành.

Củ nghệ

Empty

Bên cạnh hành với tỏi, bạn có thể tăng cường lượng nghệ sử dụng trong chế biến thức ăn để đẩy lùi cơn ho một cách tự nhiên. Nghệ cung cấp curcumin, một chất có tác dụng kháng viêm mạnh, giúp giảm thiểu tổn thương cho đường thở khi bị vi khuẩn và các gốc tự do tấn công, đồng thời giảm ho khan, ho có đờm, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường hô hấp.

Nghệ có thể dùng ở dạng tươi, dạng bột hay tinh bột đều tốt. Để tăng công dụng giảm ho, hãy dùng bột nghệ chung với mật ong hoặc uống 1 – 2 ly sữa nghệ ấm mỗi ngày giúp làm dịu cổ họng, giảm sưng đường thở và ức chế cơn ho.

Thực phẩm chứa nhiều omega 3

Omega 3 là một chất chống viêm được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như cá béo, các loại hạt, dầu ô liu hay dầu gan cá tuyết. Bổ sung các thực phẩm này trong bữa ăn sẽ giúp ức chế phản ứng sưng viêm trong cổ họng và đẩy lùi cơn ho một cách an toàn.

Lá tía tô

Empty

Nhắc đến vấn đề bị ho nên ăn gì để nhanh khỏe, bạn không nên bỏ qua lá tía tô. Thành phần tinh dầu cùng các hoạt chất quý trong lá có tác dụng giữ ấm đường thở, tăng cường tuần hoàn máu, kháng viêm, giảm ho, loại bỏ đờm nhầy trong đường thở.

Bạn có thể dùng loại lá này để nấu cháo, xay nước uống hoặc ăn sống. Đây là vị thuốc trị ho tự nhiên, lành tính, có thể dùng được cho cả trẻ em và người lớn.

Theo Thuốc Dân tộc - Ảnh minh hoạ

comment Bình luận

largeer