Google Doodle ngày 6/12: Tôn vinh món bánh pizza
Pizza - loại bánh "quốc hồn quốc túy" của Italy, đang được ưa chuộng trên khắp thế giới - là loại bánh dẹt, tròn được chế biến từ nước, bột mỳ và nấm men, sau khi đã được ủ ít nhất 24 giờ, phía trên có các loại nhân đa dạng như thịt, cá, rau củ... được phủ bởi một lớp phô mai.
Cho đến ngày nay, nguồn gốc ra đời của bánh pizza vẫn còn gây tránh cãi. Nhiều học giả cho rằng, tiền thân của chúng những miếng bánh mỳ khô được "nướng" trên đá nóng sau đám cháy. Để tận dụng đồ ăn thừa, con người để những thứ còn lại lên trên bề mặt bánh mỳ rồi ăn. Và "hậu duệ" của loại bánh tiền sử này trở nên phổ biến tại Napoli, Italy vào khoảng 1.000 năm trước. Một số tài liệu cho rằng những người Roman (La Mã cổ đại) và người Phoenici của Hy Lạp đã làm ra những chiếc bánh pizza đầu tiên nhờ nắm được bí quyết nhào bột với nước và nướng bánh trên đá.
Chiếc bánh pizza hiện đại ra đời năm 1889 khi hoàng hậu Margherita Teresa Giovanni, vợ vua Umberto I của Italy đến thăm Napoli. Chủ quán rượu Pietro Il Pizzaiolo, ông Raffaele Esposito, được yêu cầu làm một món đặc biệt để đón tiếp. Ông đã làm một chiếc bánh pizza với cà chua, phô mai mozzarella và húng quế. Các nguyên liệu này tạo nên ba màu đỏ, trắng và xanh lá cây tượng trưng cho quốc kỳ Italy. Raffaele Esposito đặt tên cho chiếc bánh pizza này là Margherita. Sau đó, người Italy ở các nơi nghĩ ra thêm nhiều loại nhân và tạo nên các món bánh pizza mang nét đặc sắc của từng vùng. Tuy nhiên, bánh Margherita vẫn được xem là loại pizza “chính thống”, "cơ bản".
Sau này khi nền ẩm thực thế giới tôn vinh bánh pizza như một phần tinh hoa của ẩm thực nhân loại, món ăn này phổ biến khắp năm châu và được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị người dân các quốc gia. Người Thái Lan sáng tạo thêm kiểu pizza tom yum (tôm chua cay). Người Ấn Độ làm pizza với thịt gà cà ri, người Thổ Nhĩ dùng thịt bằm, ôliu đỏ, hành tây. Người Đức dùng các loại xúc xích làm nhân bánh...
Bánh pizza theo các đoàn người Italy di cư sang châu Mỹ từ đầu thế kỷ 20. Năm 1905, Gennaro Lombardi, một người Mỹ gốc Italy mở cửa hàng bánh pizza phong cách Mỹ đầu tiên ở New York. Tại đất nước này, pizza trở thành một món ăn nhanh được giao đến tận nhà. Pizza trở thành fastfood từ đó và phong cách này lan rộng trên toàn thế giới nhất sau năm 1945.
Thu Trang
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm