Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS
Mục tiêu của Kế hoạch là 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người nhiễm HIV trong diện quản lý được điều trị bằng thuốc kháng vi rút HIV (ARV); 98% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng ức chế.
![kh32-1738745381513673351109-0-0-400-640-crop-1738745385273489528848](https://i.ex-cdn.com/suckhoecongdongonline.vn/files/content/2025/02/06/kh32-1738745381513673351109-0-0-400-640-crop-1738745385273489528848-0859.jpg)
(Ảnh minh họa)
Các chỉ tiêu cụ thể: 370 người nhiễm HIV mới được phát hiện năm 2025; 80% người nghiện chích ma túy tiếp cận với chương trình bơm kim tiêm; 70% phụ nữ mại dâm được tiếp cận với chương trình bao cao su, 70% nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM) tiếp cận với chương trình bao cao su; 4.350 người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị bằng thuốc thay thế Methadone; Hoàn thành 300 mẫu giám sát trọng điểm theo quy định của Bộ Y tế; 13.737 người nhiễm HIV/AIDS được duy trì điều trị bằng thuốc kháng vi rút; 400 người nhiễm HIV bắt đầu được điều trị bằng thuốc ARV; 85% bệnh nhân đang điều trị ARV được làm xét nghiệm tải lượng HIV; 98% bệnh nhân có kết quả tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng ức chế (< 1.000 Cp/ml); 9.324 khách hàng có nguy cơ cao nhiễm HIV được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV (PrEP) ít nhất 1 lần; 95,2% người nhiễm đang điều trị HIV/AIDS hoàn thành điều trị Lao tiềm ẩn.
Giải pháp thực hiện
1. Dự phòng và can thiệp giảm tác hại: Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thông tin, giáo dục, truyền thông; Mở rộng, đổi mới các biện pháp can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV như can thiệp giảm tác hại cho nhóm người nguy cơ cao: nghiện chích ma túy, phụ nữ mại dâm, nam có quan hệ tình dục đồng giới, vợ/chồng/bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.
2. Xét nghiệm và giám sát dịch HIV/AIDS: Tư vấn xét nghiệm HIV; Giám sát dịch tễ học HIV/AIDS.
3. Điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV: Điều trị HIV/AIDS; Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP).
Tổ chức thực hiện
Sở Y tế hướng dẫn các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai Kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 của địa phương, đơn vị. Thành lập và kiện toàn các cơ sở, đơn vị điều trị HIV tại các Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa Thành phố và quận, huyện, thị xã; tổ chức thu dung bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS vào điều trị theo quy định của Bộ Y tế. Cung cấp thông tin về các hoạt động triển khai và kết quả thực hiện Kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn Thành phố cho các Sở, ban, ngành UBND quận, huyện, thị xã, các cơ quan báo chí để thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền hiệu quả. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục thực hiện Đề án phối hợp truyền thông phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm; triển khai điều trị thay thế tại các Cơ sở cai nghiện ma túy. Chỉ đạo các Cơ sở điều trị Methadone phối hợp liên ngành trong quản lý bệnh nhân điều trị theo quy định hiện hành; tăng cường lực lượng bảo vệ cơ sở, thường xuyên tập huấn nghiệp vụ, trang bị kiến thức, phương tiện cho lực lượng bảo vệ...
Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với với Trung tâm Y tế trên địa bàn hàng quý tổ chức xét nghiệm sàng lọc HIV đối với người cai nghiện ma túy mới tiếp nhận tại các Cơ sở cai nghiện ma túy công lập. Chỉ đạo các Cơ sở cai nghiện ma túy duy trì điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Chỉ đạo phòng Lao động Thương binh và Xã hội các quận, huyện, thị xã và xã, phường, trị trấn phối hợp với các cơ quan y tế tổ chức triển khai các hoạt động tiếp cận và tìm kiếm, phát hiện người nhiễm HIV, đặc biệt là đối với những người thuộc các nhóm có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV trong cộng đồng.
Công an Thành Phố chỉ đạo các đơn vị thuộc Công an Thành phố, nhất là Công an xã, phường, thị trấn phối hợp, hỗ trợ các cơ quan y tế tổ chức triển khai các hoạt động tiếp cận và tìm kiếm, phát hiện người nhiễm HIV, đặc biệt là đối với những người thuộc các nhóm có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV trong cộng đồng; phối hợp đảm bảo an ninh trật tự tại Cơ sở điều trị/Cơ sở cấp phát thuốc Methadone trên địa bàn.
Thu Hằng
![comment](https://sf.ex-cdn.com/suckhoecongdongonline.vn/v0.6.93/templates/themes/images/icon_cmt.jpg)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Ấm lòng tình cảm gửi trao đến thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành
Sáng ngày 23/1/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia làm Trưởng đoàn, đại diện Hệ thống nhà thuốc và Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu cùng Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã đến thăm, chúc Tết thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025.January 23 at 2:54 pm -
Đại học Oxford và Viện Nghiên cứu, Bệnh viện Tâm Anh ký hợp tác song phương
Đại học Oxford và Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI), Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa công bố ký kết hợp tác trao đổi nghiên cứu khoa học và đào tạo y khoa. Đây là hợp tác song phương đầu tiên của trường đại học danh tiếng thế giới với một viện nghiên cứu, hệ thống bệnh viện đa khoa uy tín hàng đầu tại Việt Nam.January 20 at 2:55 pm -
Tưng bừng khai trương cửa hàng Alosuckhoe.vn Vân Nguyễn
Sáng ngày 19/1/2025, cửa hàng AloSuckhoe.vn Vân Nguyễn đã chính thức khai trương tại Phố Xuân Tràng, Đồng Than, Yên Mỹ, Hưng Yên, đánh dấu một cột mốc mới trong hành trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây là một trong những nỗ lực không ngừng của hệ thống AloSuckhoe.vn nhằm mang lại giải pháp sức khỏe toàn diện cho người dân địa phương.January 20 at 11:14 am -
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh can thiệp 6 ca tim bẩm sinh, truyền trực tiếp đến Hội nghị Quốc tế
Sáu trường hợp trẻ em và người lớn bị tim bẩm sinh phức tạp được êkíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh can thiệp thành công, truyền hình trực tiếp trong Hội nghị Tim bẩm sinh lớn thứ 3 thế giới.January 19 at 7:48 am